Anh nói việc NATO điều quân tới Ukraine là rất 'nguy hiểm'

Hôm 3/5, Ngoại trưởng Anh David Cameron tuyên bố việc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) điều binh sĩ tới chống quân đội Nga ở Ukraine là quá nguy hiểm.

Chú thích ảnh
Binh sĩ tham gia cuộc tập trận chung của các đơn vị Ba Lan, Anh, Mỹ và Romania tại Bemowo Piskie, Ba Lan ngày 18/11/2021.Ảnh: AFP

Theo đài RT (Nga), ông Cameron đưa ra bình luận trên khi các nhà lãnh đạo châu Âu khơi lại cuộc tranh luận liệu NATO có nên cân nhắc tham gia trực tiếp hơn vào cuộc xung đột ở Ukraine hay không.

Phát biểu với Sky News, ông Cameron nói rằng Anh phải tiếp tục cung cấp vũ khí cho Kiev và tập trung vào việc bổ sung kho vũ khí, coi đây là ưu tiên quốc gia.

“Nhưng tôi sẽ không cử binh sĩ NATO tới Ukraine vì tôi nghĩ đó có thể là một bước leo thang nguy hiểm. Chúng ta đã huấn luyện gần 60.000 binh sĩ Ukraine rồi”, ông nói thêm.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Anh được đưa ra sau khi Tổng thống Pháp Emmanauel Macron một lần nữa cho rằng không nên loại trừ khả năng triển khai binh sĩ NATO tới Ukraine.

Trong cuộc phỏng vấn hồi tuần này với tờ The Economist, ông nói: “Chúng ta không được loại trừ bất cứ điều gì vì mục tiêu của chúng ta là không bao giờ để Nga giành chiến thắng ở Ukraine”.

Tổng thống Pháp đưa ra hai điều kiện để đưa quân tới Ukraine là nếu Nga chọc thủng chiến tuyến của Ukraine và nếu có đề nghị từ phía Ukraine.

Các quan chức cấp cao khác của châu Âu cũng đã đề xuất ý tưởng điều quân tới Ukraine, trong đó một số gợi ý rằng NATO có thể cử các đội rà phá bom mìn và các nhân viên không tham gia chiến đấu.

Hồi tháng 3, Ngoại trưởng Ba Lan Radoslaw Sikorski nói: “Hiện diện của lực lượng NATO ở Ukraine không phải là không thể tưởng tượng được”.

Tuy nhiên, một số nước thành viên NATO, bao gồm Hungary và Slovakia, đã lên tiếng kiên quyết phản đối bước leo thang này. Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto nói với đài truyền hình LCI của Pháp hôm 2/5: “Nếu một thành viên NATO triển khai lực lượng bộ binh tới Ukraine, đó sẽ là một cuộc đối đầu trực tiếp giữa NATO và Nga và sau đó sẽ là Thế chiến thứ 3”.

Moskva đã nhiều lần cảnh báo nước này sẽ buộc phải tấn công binh sĩ phương Tây nếu họ tham gia vào xung đột ở Ukraine. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố trên Telegram hôm 3/5 rằng lực lượng NATO sẽ không còn gì nếu họ được gửi đến tiền tuyến ở Ukraine.

Về phần mình, Kiev đã gióng chuông cảnh báo khi phương Tây chậm viện trợ quân sự trong những tháng gần đây, đồng thời nói rằng tình trạng thiếu đạn dược là nguyên nhân gây ra tổn thất trên chiến trường. Trong cuộc phỏng vấn với tờ The Economist, ông Vadim Skibitsky, Phó giám đốc Cơ quan tình báo quân sự GUR của Ukraine, nói rằng hệ thống phòng thủ của Ukraine có thể sụp đổ ngay cả khi có các gói viện trợ bổ sung được Mỹ và Anh phê duyệt gần đây.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo RT)
Ba Lan triển khai vũ khí gần biên giới với Nga, chuẩn bị cho cuộc tập trận của NATO
Ba Lan triển khai vũ khí gần biên giới với Nga, chuẩn bị cho cuộc tập trận của NATO

Bộ Tư lệnh Lực lượng Vũ trang Ba Lan tuyên bố các thiết bị quân sự của nước này sẽ được triển khai gần biên giới Ba Lan - Nga từ ngày 4 đến 6/5 ở tỉnh Warmian-Masurian theo một phần của cuộc tập trận Steadfast Defender của NATO.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN