Ai Cập tổ chức tập trận chung đa quốc gia Bright Star

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, từ ngày 2-17/9, Ai Cập tổ chức cuộc diễn tập quân sự chung đa quốc gia mang tên Bright Star 2021 với sự tham gia của 21 quốc gia.

Người phát ngôn quân đội nước này cho biết các cuộc tập trận Bright Star được tổ chức thường niên tại Ai Cập, với lần đầu tiên là vào năm 1980, một năm sau khi Ai Cập và Israel ký kết Hiệp ước hòa bình. Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, các cuộc diễn tập Bright Star gần đây đã không thể diễn ra như kế hoạch, trong đó cuộc tập trận gần nhất được tổ chức vào năm 2018. 

Theo Bộ Quốc phòng Ai Cập, các lực lượng của quân đội Ai Cập, Mỹ, Jordan, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Saudi Arabia, Pháp, Anh, Hy Lạp và Italy đã tham gia cuộc tập trận năm 2018, cùng 16 quốc gia khác tham gia với tư cách là các quan sát viên. Cuộc tập trận Bright Star 2018 có sự tham gia của lực lượng hải quân, không quân và lực lượng đặc biệt từ các nước nói trên.

Hồi tháng 7/2020, Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ cho biết nước này mong muốn tiếp tục quan hệ hợp tác huấn luyện kéo dài hàng chục năm với Ai Cập và các quốc gia khác. Ai Cập và Mỹ hồi tháng 4/2021 đã ký kết một bản bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác quân sự. Các lực lượng Mỹ sẽ tiếp tục được tạo điều kiện tham gia cuộc tập trận “Bright Star 2021”.

Nguyễn Trường (TTXVN)
Quân đội Hàn - Mỹ kết thúc cuộc tập trận chung mùa hè
Quân đội Hàn - Mỹ kết thúc cuộc tập trận chung mùa hè

Cuộc tập trận chung mùa hè Hàn - Mỹ đã kết thúc chiều 26/8 theo đúng các kịch bản đã xây dựng từ ngày 16/8, gồm phần một (phòng thủ) và phần hai (phản công).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN