Làm giàu từ nuôi lợn thịt

Năng động, sáng tạo trong phát triển kinh tế gia đình, anh Phồng Cù Khé, dân tộc Dao, ở bản Lao Lử Đề, xã Tả Ngảo, huyện Sìn Hồ (Lai Châu) đã không ngừng học hỏi, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, trở thành hộ giàu của bản.

Anh Khé vệ sinh chuồng trại chăn nuôi lợn.

Anh Khé chia sẻ: “Nhận thấy tiềm năng từ chăn nuôi, tôi lựa chọn nuôi lợn thịt để phát triển kinh tế. Thiếu vốn, tôi bàn với vợ đăng ký vay 15 triệu đồng của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện từ Hội Liên hiệp Phụ nữ xã để mua 5 con lợn về nuôi. Ban đầu gia đình chỉ biết lấy rau rừng và mua ngô làm thức ăn cho lợn, chuồng trại thì nhỏ, nên cho thu nhập không cao, trừ chi phí, năm đó thu về trên 10 triệu đồng”.

Tiếp tục với kế hoạch làm giàu từ chăn nuôi, anh Khé dùng số tiền lời từ bán lợn để mua giống lợn đen địa phương về nuôi.

Nhờ tích lũy được kinh nghiệm qua sách báo, anh Khé gia cố và mở rộng chuồng trại, chủ động tiêm phòng; thường xuyên vệ sinh chuồng trại; giữ ấm cho lợn vào mùa đông... để tránh dịch bệnh và giá rét cho lợn. Với cách nuôi trung bình khoảng 20 con/lứa, mỗi lần bán 6 - 7 con, bán xong lứa này lại mua tiếp lứa khác về nuôi gối vào lứa trước, lúc nào gia đình anh cũng có lợn để bán. Từ đầu năm đến nay gia đình anh đã xuất bán 5 lứa lợn, trừ chi phí thu về trên 80 triệu đồng. Hiện, còn gần 20 con lợn, từ nay đến tết Nguyên đán sẽ xuất tiếp 2 lứa.

Ngoài phát triển kinh tế gia đình, anh còn chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi, giúp đỡ bà con trong bản cùng phát triển kinh tế; tích cực tham gia các hoạt động xã hội của địa phương.
Bài và ảnh: Vương Trang

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản