Kỹ thuật vỗ béo bò thịt (tiếp theo và hết)

*Phương thức vỗ béo


Trong điều kiện hiện nay, một số lượng lớn trâu, bò sau một thời gian sử dụng không còn khả năng sinh sản sẽ bị giết thịt. Loại trâu, bò này thường gầy yếu, tỷ lệ thịt thấp và chất lượng thịt không cao. Phương thức vỗ béo chủ yếu là chăn thả trên đồng bãi, kết hợp với thêm cỏ, rơm và thức ăn tinh tại chuồng.


Thời gian vỗ béo thường là 3 tháng:


- Tháng thứ nhất: Tiến hành dọn vệ sinh chuồng trại, tẩy giun sán cho trâu, bò và cho ăn đủ rơm, cỏ. Đối với những con gầy yếu thì cho ăn thêm các loại thức ăn giàu đạm để nhanh chóng phục hồi cơ thể, tạo đà cho những tháng tiếp theo.


- Tháng thứ hai: Chăn thả gần, cho ăn cỏ thỏa mãn, tăng lượng thức ăn tinh, đảm bảo đủ nước uống.


- Tháng thứ ba: Cung cấp cho trâu, bò loại thức ăn giàu gluxít, chăn thả gần chuồng để hạn chế tiêu hao năng lượng và tăng tích mỡ.
*Trong điều kiện chăn nuôi gia đình ở nước ta có hai cách vỗ béo thích hợp là:


+ Vỗ béo bằng chăn thả: Chăn thả trâu, bò trên bãi 8 - 10 giờ mỗi ngày để tận dụng cỏ tươi mà không tốn công cắt và vận chuyển về chuồng. Ban đêm bổ sung thêm thức ăn tinh và muối ăn. Cách vỗ béo này áp dụng cho những nơi có đồng cỏ chăn thả rộng và năng suất cỏ tươi nhiều, đảm bảo cho trâu, bò mỗi ngày thu lượm được 20 - 25kg cỏ tươi.


+ Vỗ béo bằng hình thức bán chăn thả: Áp dụng cho những nơi ít bãi chăn thả. Trâu, bò chỉ tận dụng được một phần hoặc một nửa thức ăn trên bãi chăn. Phần còn lại phải bổ sung tại chuồng nuôi, trong đó lưu ý đến thức ăn tinh.


Dù áp dụng phương thức vỗ béo nào thì việc bảo đảm nước uống cho trâu, bò là rất cần thiết, đặc biệt là vào mùa khô hanh.


XM (theo TTKN)

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN