08:19 13/08/2020

Philippines xác nhận cựu Giám đốc điều hành khu vực châu Á của Wirecard đã qua đời

Ngày 13/8, Bộ Tư pháp Philippines xác nhận ông Christopher Bauer, cựu Giám đốc điều hành khu vực châu Á của Wirecard và là một trong những nhân vật bị điều tra liên quan tới vụ lừa đảo hàng tỷ USD tại công ty thanh toán điện tử "khổng lồ" của Đức này, đã qua đời tại Philippines hồi tháng trước.

Chú thích ảnh
Biểu tượng Wirecard tại trụ sở công ty ở Aschheim, gần Munich, Đức, ngày 24/6/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Viện dẫn các tài liệu chính thức được nộp cho các điều tra viên địa phương, Bộ trưởng Tư pháp Philippines Menardo Guevarra cho biết ông Bauer đã qua đời do các nguyên nhân tự nhiên tại một bệnh viện ở thủ đô Manila vào ngày 27/7 và thi thể ông đã được hỏa táng. 

Ông Bauer là một trong những đối tượng bị nhà chức trách Philippines điều tra liên quan tới vụ bê bối thanh toán của Wirecard.

Philippines trở thành nước có liên đới trong vụ bê bối sau khi Wirecard thừa nhận đã giữ khoản tiền 2,1 tỷ USD nói trên tại hai ngân hàng của nước này là Bank of the Philippine Islands và BDO Unibank Inc.

Ngày 18/6, các kiểm toán viên từ hãng kiểm toán Ernst & Young cho hay Wirecard đã không thể kiểm chứng được sự tồn tại của khoản tiền 2,1 tỷ USD - tương đương với 1/4 tài sản của Wirecard. Đồng thời, hai ngân hàng của Philippines cũng lên tiếng phủ nhận việc có giao dịch với Wirecard. 

Hiện Cơ quan Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) và Cục Hình sự liên bang Đức (BKA) đang mở rộng lệnh truy nã ông Jan Marsalek - cựu thành viên Hội đồng Quản trị của Wirecard, người hiện được cho đang lẩn trốn ở nước ngoài.

Theo cơ quan công tố thành phố Munich (Đức), ông Marsalek bị nghi ngờ cùng các bị cáo khác đã thổi phồng tổng tài sản và doanh số bán hàng thông qua các giao dịch giả mạo, nhằm đánh bóng hình ảnh một công ty vững mạnh về tài chính và hấp dẫn đối với các nhà đầu tư và khách hàng. Vụ lừa đảo đã gây thiệt hại cho các ngân hàng và nhà đầu tư hơn 3 tỷ euro.

Marsalek, cùng với cựu Giám đốc điều hành Markus Braun hiện bị tạm giam, được coi là những nhân vật chủ chốt trong vụ bê bối này.

Phương Oanh (TTXVN)