Tuyên phạt Nguyễn Hữu Linh 1 năm 6 tháng tù

Ngày 23/8, Tòa án nhân dân Quận 4, TP Hồ Chí Minh đã mở phiên tòa sơ thẩm lần hai, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hữu Linh, trú tại thành phố Đà Nẵng 1 năm 6 tháng tù giam về tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi”, theo Điều 146, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Để bảo vệ danh tính bị hại, phiên tòa được xét xử kín và tuyên án công khai. 

Chú thích ảnh
Bị cáo Nguyễn Hữu Linh đến tòa ngày 23/8/2019. Ảnh: Thành Chung/TTXVN

Theo cáo trạng, 21 giờ ngày 1/4/2019, Nguyễn Hữu Linh vào thang máy chung cư Galaxy (đường Nguyễn Khoái, Phường 1, Quận 4) và gặp bé C. (8 tuổi) đi cùng, đang ở góc đối diện với mình. Nguyễn Hữu Linh tiến lại dùng tay phải sờ vào má trái của bé và áp má bé vào mặt mình hai lần. Bé C. đẩy Nguyễn Hữu Linh ra và tiến gần đến cửa thang máy để đứng. Lúc này, Nguyễn Hữu Linh dùng tay phải quàng qua vai phải của bé, bàn tay trái chạm vào phần thân phía trước của bé C., đồng thời kéo bé C. vào sát phía thân trước của Nguyễn Hữu Linh. 

Đúng lúc này, cửa thang máy mở và bé gái chạy ra, Nguyễn Hữu Linh tiếp tục đi lên tầng 11 vào căn hộ của con trai. Sau khi về nhà, bé C. kể với bố mẹ là có người đàn ông lớn tuổi ở tầng 11 ôm hôn bé trong thang máy khiến bé rất bực bội. Sau đó, bố mẹ cháu bé đã yêu cầu Ban Quản lý chung cư trích xuất camera trong thang máy.  

Chú thích ảnh
Hội đồng xét xử tuyên đọc phần quyết định của bản án. Ảnh: Thành Chung/TTXVN

Phối hợp với Ban Quản lý chung cư, gia đình cháu bé đã làm việc với Nguyễn Hữu Linh (lúc đó Nguyễn Hữu Linh khai tên giả là Hưng) và bị cáo Linh thừa nhận mình chính là người camera đã ghi lại. Trong buổi làm việc, bố mẹ cháu bé đồng ý bỏ qua vụ việc và vào chiều 2/4, Nguyễn Hữu Linh đã về lại Đà Nẵng. Tuy nhiên, chiều 2/4 một đoạn video dài khoảng 58 giây đã lan truyền trên các mạng xã hội khiến dư luận bức xúc và các cơ quan chức năng đã vào cuộc. 

Ngày 25/6, Tòa án nhân dân Quận 4 đã đưa vụ án ra xét xử nhưng tuyên trả hồ sơ, đề nghị điều tra bổ sung chứng cứ. Trong suốt quá trình điều tra, truy tố và xét xử, bị cáo Nguyễn Hữu Linh thừa nhận hành vi ôm, hôn bé gái là sai. Tuy nhiên, bị cáo Linh cho rằng hành vi đó chưa đủ yếu tố cấu thành tội “Dâm ô với người dưới 16 tuổi” như đã truy tố. 

Hội đồng xét xử yêu cầu giám định rõ nội dung: "Trong khoảng thời gian từ 21 giờ 10 phút 11 giây đến 21 giờ 10 phút 18 giây thì bàn tay trái của Nguyễn Hữu Linh có chạm vào phần cơ thể phía trước của bị hại C. hay không”. Thực hiện yêu cầu của Tòa, Phòng Kỹ thuật hình sự Công an TP Hồ Chí Minh đã ra kết luận giám định bổ sung số 1215/KLGĐ-TT nêu không đủ cơ sở kết luận giám định bàn tay trái của Nguyễn Hữu Linh có chạm vào phần cơ thể phía trước thân người của bé gái hay không. 

Sau khi điều tra bổ sung, Công an Quận 4 và Viện Kiểm sát nhân dân Quận 4 hoàn tất hồ sơ, giữ quan điểm đề nghị truy tố Nguyễn Hữu Linh về tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi,” theo khoản 1, Điều 146, Bộ luật Hình sự năm 2015.
 
Ngày 23/8, Tòa án nhân dân Quận 4 đã đưa vụ án ra xét xử lần hai và tuyên phạt mức án 1 năm 6 tháng tù. Bị cáo Nguyễn Hữu Linh nguyên là Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Đà Nẵng.

Hà Chung (TTXVN)
Tiếp tục truy tố Nguyễn Hữu Linh tội dâm ô trẻ em
Tiếp tục truy tố Nguyễn Hữu Linh tội dâm ô trẻ em

Viện Kiểm sát Nhân dân quận 4, thành phố Hồ Chí Minh đã hoàn tất cáo trạng bổ sung, truy tố bị can Nguyễn Hữu Linh, sinh năm 1958, nguyên Phó viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Đà Nẵng về tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN