TP Hồ Chí Minh: Cưỡng chế công trình vi phạm tại khu đất công phường 6, quận Tân Bình

Từ cuối năm 2017, đầu năm 2018, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh kiến nghị lên TP Hồ Chí Minh cho cưỡng chế các công trình sai phép tại khu đất công thuộc phường 6 và được các cơ quan chức năng đồng ý tổ chức vào ngày 4/1/2019.

Liên quan đến việc cưỡng chế công trình vi phạm trật tự xây dựng tại khu đất công trình công cộng phường 6, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh, tại Hội nghị triển khai công tác tuyên giáo TP Hồ Chí Minh năm 2019 tổ chức ngày 10/1, đại diện lãnh đạo UBND quận Tân Bình cho biết: Khu đất nói trên là đất công, việc chiếm đất diễn ra từ nhiều năm nay nên chính quyền quận Tân Bình đã tiến hành cưỡng chế các công trình xây sai phép.

Từ cuối năm 2017, đầu năm 2018, quận Tân Bình kiến nghị lên thành phố cho cưỡng chế các công trình sai phép và được các cơ quan chức năng đồng ý tổ chức vào ngày 4/1/2019. Trong quá trình cưỡng chế, một số người dân vào đây sinh sống không có chủ quyền, giấy tờ về xây dựng đã chủ động tự dọn đồ đi nơi khác. Quận Tân Bình cũng đã hỗ trợ như khiêng đồ, thuê xe cũng như hỗ trợ tiền chở đi 2 triệu đồng/hộ hoặc đưa một số hộ chưa có nơi ở vào ở tại Trung tâm văn hóa của quận Tân Bình. 

Theo lãnh đạo quận Tân Bình: Khu đất công trình công cộng phường 6, quận Tân Bình có diện tích 49.320 m2. Theo quy hoạch nơi đây sẽ là cụm trường học đạt chuẩn quốc gia với 3 trường học, cụm công trình công cộng, công viên cây xanh và các công trình hạ tầng kết nối. Cụ thể, sẽ có 20 lớp mầm non, 30 lớp tiểu học và 45 lớp trung học cơ sở. Dự án sau khi hoàn thành sẽ giúp quận Tân Bình mở rộng và phát triển mạng lưới giáo dục theo hướng hiện đại, đáp ứng được nhu cầu học tập cho nhân dân phường 6 và một số phường lân cận. Hiện nay, dự án đang được các cơ quan chức năng tập trung hoàn tất các thủ tục pháp lý để triển khai thực hiện. Nhà nước sẽ hỗ trợ theo chính sách đất nông nghiệp đối với các hộ dân có quá trình canh tác trên đất do Nhà nước quản lý theo quy định, đơn giá đất để tính hỗ trợ do UBND Thành phố Hồ Chí Minh phê duyệt.

Tuy nhiên, trong thời gian triển khai các thủ tục pháp lý cần thiết để thực hiện dự án, nhiều hộ trồng rau tại khu đất trên đã tiến hành xây dựng nhà không phép với nhiều mục đích khác nhau như để ở, cho thuê phòng trọ, kinh doanh quán ăn, cà phê… Trong năm 2018 đã có 42 trường hợp xây dựng trái phép, nâng tổng số trường hợp xây trái phép trong khu vườn rau thành 112 trường hợp.  Ngoài ra, trong thời gian gần đây còn xảy ra tình trạng mua bán nhà bằng giấy viết tay, mua đi bán lại, sang nhượng đất đai trái phép. Mặc dù, UBND quận đã công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, nhưng người dân thấy giá đất rẻ, thiếu thông tin nên việc mua bán vẫn xảy ra. Các cá nhân vi phạm đã có hành vi không hợp tác, cản trở và kể cả chống đối người thi hành công vụ.

Vào các ngày 27/11/2018, 5/12/2018 và 11/12/2018, UBND quận Tân Bình đã tổ chức 3 đợt tiếp xúc, tuyên truyền, vận động các hộ chấp hành chủ trương thực hiện dự án bằng nhiều hình thức như phát loa, gửi thông báo đến từng hộ, tiếp xúc vận động các trường hợp đã xây dựng vi phạm pháp luật phát sinh từ ngày 1/1/2018 cho đến nay. 

Việc xây dựng không phép của một số hộ tại khu vực này trong nhiều năm đã phát sinh nhiều hệ lụy như xảy ra tình trạng lừa đảo mua bán nhà, đất trái phép; có đông người đến cư trú bất hợp pháp; tự ý câu mắc điện gây mất an toàn điện; kinh doanh không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, vi phạm trật tự và vệ sinh môi trường, gây mất mỹ quan đô thị; thường xuyên xảy ra các tệ nạn xã hội… 

Trên cơ sở đó, ngày 4/1/2019, UBND quận Tân Bình tổ chức cưỡng chế tháo dỡ các công trình xây dựng vi phạm tại khu đất công trình công cộng phường 6, quận Tân Bình. Trong quá trình thực hiện, lực lượng chức năng đã gặp phải sự chống đối, cản trở và có hành vi chống lại người thi hành công vụ của một số đối tượng. Đây là công trình phúc lợi xã hội nên mọi hoạt động trái phép xâm phạm đến lợi ích chung của toàn cộng đồng đều phải xử lý nghiêm theo pháp luật.

Pv TTXVN tại Thành phố Hồ Chí Minh
Bắt đầu cưỡng chế các công trình vi phạm ở Sóc Sơn
Bắt đầu cưỡng chế các công trình vi phạm ở Sóc Sơn

Sáng 26/12, đoàn liên ngành của UBND xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn, Hà Nội đã ra quân thực hiện cưỡng chế các công trình vi phạm tại rừng phòng hộ của huyện. Tuy nhiên, việc cưỡng chế này lại không được công khai.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN