Thiếu tướng Tô Ân Xô: Vụ án buôn lậu xăng giả ở Đồng Nai có bảo kê, liên quan đến nhiều đối tượng

Trả lời báo chí tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 31/3, Thiếu tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an cho biết: Vụ án buôn lậu xăng dầu ở Đồng Nai được coi là “đại án” và liên quan đến nhiều người, nhiều doanh nghiệp.

Chú thích ảnh
Thiếu tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an cung cấp thông tin với báo chí.

Trước đó, ngày 18/3, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng cũng đã quyết định đưa vụ án này vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi và chỉ đạo.

Thông tin diễn biến về vụ án, Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết ngày 8/2, cơ quan điều tra Công an tỉnh Đồng Nai ra quyết định khởi tố vụ án buôn lậu; sản xuất, buôn lậu hàng giả; in, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn chứng từ…

“Quá trình điều tra ban đầu phát hiện có dấu hiệu buông lỏng quản lý và có hiện tượng bảo kê cho hoạt động buôn lậu xăng dầu giả”, Thiếu tướng Tô Ân Xô thông tin.

Đến nay, cơ quan công an đã khởi tố 52 bị can về tội buôn lậu, 1 bị can về tội hối lộ. Vật chứng thu giữ gồm 14 tàu thủy, 10 xe bồn, 13 ô tô, hàng triệu lít xăng và hóa chất pha chế xăng giả, trên 123 tỷ đồng tiền mặt, 15 sổ tiết kiệm, 91 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Cơ quan công an cũng đã niêm phong nhiều bến thủy nội địa, hàng chục cây xăng, bồn chứa xăng, phong tỏa kê biên hàng chục tài khoản ngân hàng của các đối tượng.

“Số tiền phong tỏa là trên 200 tỷ đồng. Vụ án này cho thấy hoạt động buôn lậu diễn ra rất lâu, trên quy mô rộng, thủ đoạn tinh vi có sự tham gia của một cá nhân, tổ chức trong hệ thống, có bảo kê nên khó khăn trong phá án”, người phát ngôn Bộ Công an nhận định.

Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết: Khi Công an Đồng Nai phát hiện vi phạm đã báo cáo lãnh đạo Bộ Công an và thủ trưởng cơ quan điều tra đã trực tiếp chỉ đạo.

“Bộ Công an đã cử một Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự, có nhiều kinh nghiệm nhiều năm “đánh án” ở Tây Bắc đưa lực lượng đặc nhiệm vào phá vụ án ở sông nước miền Tây và kết quả đã thành công. Nếu không các đối tượng sẽ tiêu hủy chứng cứ”, Thiếu tường Xô cho hay.

Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết các đối tượng đã có thủ đoạn chống lại cơ quan điều tra và đưa hối lộ rất tinh vi. Ví dụ hối lộ không gặp trực tiếp mà quy định với nhau về một “hộp thư chết”, giao tiền bí mật. Một người hàng tháng đưa một cục tiền vào đó còn một người khác đến nhận. Hoặc đưa những tài khoản thông nhau để một người gửi, một người rút tiền. Trong đó có một cán bộ có liên quan.

Trước đó ngày 17/2, Công an Đồng Nai ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị cán và bắt tạm giam Ngô Văn Thụy (Đội trưởng Đội kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Nam, thuộc Cục điều tra Chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan) về tội nhận hối lộ. Theo Thiếu tướng Tô Ân Xô, vụ án đang mở rộng và có rất nhiều người liên quan, Bộ Công an sẽ tiếp tục triển khai làm rõ trong thời gian tới.

Video Thiếu tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an cung cấp thông tin cho báo chí:

 Cũng tại cuộc họp báotrả lời về “Câu lạc bộ Tình người”, Chánh văn phòng Bộ Công an Tô Ân Xô cho biết qua thông tin của báo chí, Bộ Công an đã nắm được tình hình của câu lạc bộ Tình người về hoạt động tín ngưỡng tôn giáo. Bộ Công an đã chỉ đạo các đơn vị chức năng, lực lượng, đặc biệt là Công an Hà Nội xác minh làm rõ các hoạt động được phản ánh tại câu lạc bộ này. Nếu có sai phạm sẽ xử lý theo quy định.

Bộ Công an cũng chỉ đạo các đơn vị phụ trách tại các địa phương tổ chức rà soát tất cả hoạt động của câu lạc bộ Tình người ở các tỉnh thành khác và các loại hình tương tự. Bộ Công an sẽ xử lý nghiêm tình trạng lợi dụng tín ngưỡng tôn giáo để tuyên truyền mê tính di đoan, trục lợi.

Tin, ảnh, clip: V.Tôn/Báo Tin tức
Thiếu tướng Tô Ân Xô giải đáp chi tiết về Nghị định mới về quản lý, sử dụng pháo hoa
Thiếu tướng Tô Ân Xô giải đáp chi tiết về Nghị định mới về quản lý, sử dụng pháo hoa

Nghị định 137/2020/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo có hiệu lực thi hành từ ngày 11/1/2021, thay thế Nghị định số 36/2009/NĐ-CP đang thu hút sự quan tâm của dư luận, nhất là những khái niệm về pháo hoa và pháo hoa nổ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN