Ra mắt Trung tâm liên kết đào tạo luật sư thương mại quốc tế

Sáng 29/3, tại Hà Nội, Học viện Tư pháp - Bộ Tư pháp đã ra mắt Trung tâm liên kết đào tạo luật sư thương mại quốc tế.        

Cùng với sự phát triển chung của xã hội, thời gian qua, đội ngũ luật sư Việt Nam đã có bước phát triển đáng kể cả về số lượng và chất lượng. Tuy nhiên, số lượng luật sư giỏi, thông thạo pháp luật quốc tế và ngoại ngữ để giải quyết những tranh chấp thương mại, tư vấn cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trong đàm phán, kinh doanh có yếu tố nước ngoài còn chiếm tỷ lệ thấp.      

Để góp phần nâng cao khả năng đội ngũ luật sư Việt Nam trong việc tham gia giải quyết tranh chấp thương mại quốc tế cũng như tư vấn các vụ việc có yếu tố nước ngoài, đầu năm 2010, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định phê duyệt Đề án “Phát triển đội ngũ luật sư hội nhập quốc tế từ năm 2010 đến năm 2020”. Đề án đã đề ra nhiều giải pháp nhằm xây dựng đội ngũ luật sư Việt Nam phục vụ yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế, trong đó có việc thành lập trung tâm đào tạo luật sư theo hình thức liên kết với các cơ sở đào tạo nghề luật sư của các nước tiên tiến trên thế giới.    

Trên cơ sở đó, sau 3 năm xây dựng kế hoạch, ngày 19/2/2014, Bộ Tư pháp đã ban hành Quyết định số 382/QĐ-BTP thành lập Trung tâm liên kết đào tạo luật sư thương mại quốc tế (gọi tắt là Trung tâm) thuộc Học viên Tư pháp, Bộ Tư pháp.         

Đón nhận Quyết định thành lập Trung tâm tại buổi lễ, ông Nguyễn Thái Phúc, Giám đốc Học viện Tư pháp, kiêm Giám đốc Trung tâm cho biết: Sau khi thành lập, Trung tâm có chức năng liên kết với các cơ sở đào tạo nghề luật sư, những công ty luật hoặc các tổ chức xã hội – nghề nghiệp của luật sư ở một số nước phát triển để đào tạo, bồi dưỡng luật sư thương mại quốc tế.

Trung tâm sẽ giúp Học viện Tư pháp thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn như: Tìm kiếm, tham gia đàm phán với các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng của các nước Anh, Hoa Kỳ, Úc, Hà Lan, Singapore... để liên kết đào tạo luật sư thương mại quốc tế theo quy định của pháp luật.      

Trung tâm cũng sẽ xây dựng chương trình, kế hoạch giảng dạy, học tập và tổ chức hoạt động đào tạo, bồi dưỡng theo chức năng của Trung tâm phối hợp với đối tác liên kết đào tạo trong việc cấp văn bằng, chứng chỉ các khóa đào tạo, bồi dưỡng cho học viên theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, tổ chức đào tạo tiếng Anh, tiếng Anh pháp lý, tiếng Anh thương mại cho người học để tạo nguồn học viên cho Trung tâm và các đối tượng khác có nhu cầu đồng thời tìm kiếm các nguồn viện trợ trong nước và quốc tế hỗ trợ cho hoạt động đào tạo, bồi dưỡng của Trung tâm...        


Nguyễn Cường  

Xây dựng đội ngũ luật sư đáp ứng nhiệm vụ giai đoạn mới
Xây dựng đội ngũ luật sư đáp ứng nhiệm vụ giai đoạn mới

Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội vừa tổ chức Đại hội Đại biểu nhiệm kỳ IX (2013 - 2018). Tham dự Đại hội có lãnh đạo Liên đoàn Luật sư Việt Nam, đại diện các bộ, ngành của Trung ương và thành phố, cùng đông đảo đội ngũ luật sư thành phố Hà Nội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN