Ngành Đường sắt kỷ luật nhiều cá nhân, tập thể tại dự án 133 đường ngang

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) vừa có văn bản báo cáo Bộ Giao thông Vận tải về kết quả thực hiện Kết luận Thanh tra số 1725/KL-BGTVT về dự án xây dựng 133 đường ngang qua đường sắt trên toàn quốc do VNR làm chủ đầu tư.

Trong đó đáng chú ý là Tổng công ty đã thực hiện việc giảm trừ trên 1,5 tỷ đồng và xử lý nhiều tập thể, cá nhân liên quan.

Cụ thể, văn bản do Phó Tổng giám đốc VNR Đới Sỹ Hưng ký cho hay, ngay sau khi có kết luận Thanh tra của Bộ Giao thông Vận tải, VNR đã tổ chức nhiều cuộc họp với các đơn vị liên quan… để kiểm điểm tiến độ triển khai công tác xử lý kỹ thuật, xử lý tài chính và kiểm điểm trách nhiệm tổ chức cá nhân liên quan.

Trong đó, về xử lý kỹ thuật tại hiện trường, Tổng công ty đã hoàn thành việc xử lý tồn tại ở hiện trường trước ngày 25/3 vừa qua. VNR đã chỉ đạo các đơn vị thi công, tư vấn giám sát, tư vấn thiết kế thực hiện sửa chữa khắc phục các tồn tại theo đúng như hồ sơ thiết kế đã được phê duyệt; một vài vị trí bất khả kháng do liên quan đến giải phóng mặt bằng, hoặc một số hạng mục khác so với thực tế hiện trường như trồng cọc tiêu, hàng rào…mà không thể thực hiện được thì lập biển bản xác nhận để giảm trừ theo quy định.

Số lượng đường ngang bị mắc lỗi được Thanh tra chỉ ra chỉ là 29/133 đường ngang. Ảnh: Huy Hùng/TTXVN

Về xử lý tài chính, đến nay đã hoàn tất thủ tục giảm trừ, trong đó công tác lập, thẩm tra, thẩm định và phê duyệt dự toán, VNR đã rà soát lại đơn giá, định mức, giảm trừ giá trị giá trị hợp đồng các gói thầu tuân thủ đúng theo quy định của pháp luật giảm trừ giá trị 594.902.322 đồng.

Về công tác lập báo cáo kinh tế kỹ thuật - dự toán, Tổng công ty đã tổ chức mời các tư vấn họp để rà soát thu hồi kinh phí khảo sát, lập báo cáo kinh tế kỹ thuật theo kết luận thanh tra. Kinh phí giảm trừ, giá trị 430.967.264 đồng.

“Về chi phí giám sát tác giả thiết kế, Tổng công ty đã yêu cầu giảm trừ kinh phí giá trị thu hồi là 516.106.000 đồng. Tuy nhiên, trong nội dung này báo cáo của VNR cho hay các đơn vị Tư vấn đều có văn bản kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải xem xét lại mức thu hồi chi phí giám sát tác giả 100%”, văn bản của VNR thông tin.

Về xử lý trách nhiệm cá nhân, tập thể liên quan, Phó Tổng giám đốc Đới Sỹ Hưng khẳng định, các đơn vị của Tổng công ty, các Tư vấn thiết kế và các đơn vị thi công đã tổ chức triển khai thực hiện, nghiêm túc kiểm điểm những sai sót nêu trong Kết luận thanh tra. Đã xử lý trách nhiệm tập thể và cá nhân theo thẩm quyền tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật.

Cụ thể, về tập thể, 30 đơn vị thi công, 5 đơn vị tư vấn thiết kế; 3 phân ban quản lý hạ tầng khu vực, và 3 Ban của Tổng công ty, Tổ thẩm định đều nhận khuyết điểm và nghiêm khắc phê bình rút kinh nghiệm.

Về cá nhân, cảnh cáo một trường hợp và chậm nâng lương 6 tháng. Khiển trách 8 trường hợp và chậm tăng lương 1 năm 4 trường hợp.

Tổng công ty đã phê bình, rút kinh nghiệm đối với 156 cán bộ, công nhân viên của các Ban, Phân ban, các đơn vị nhà thầu Tư vấn thiết kế, nhà thầu thi công dự án.

Trước đó, kết luận thanh tra của Bộ Giao thông Vận tải do Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông ký về dự án xây dựng 133 đường ngang do VNR làm chủ đầu tư với mức đầu tư 170 tỷ đồng đã để xảy ra một số sai sót; trong đó phải kể đến sai sót từ khâu lập dự án, khâu áp dụng đơn giá.

Không chỉ làm thất thoát chi phí, trong quá trình thực hiện dự án, VNR không phân công một bộ phận chuyên trách, dẫn tới tồn tại như nhân sự tham gia quản lý dự án còn thiếu một số chứng nhận quản lý…

Ngoài việc thu nộp lại tài chính, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cũng yêu cầu VNR và các đơn vị, cá nhân liên quan nghiêm túc kiểm điểm những sai sót nêu trong kết luận thanh tra, đề ra biện pháp khắc phục, xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân. Thời hạn thực hiện báo cáo về Bộ Giao thông Vận tải kết quả trước 31/3.

Quang Toàn (TTXVN)
Đồng Nai xóa hết đường ngang dân sinh trước cuối tháng 4/2017
Đồng Nai xóa hết đường ngang dân sinh trước cuối tháng 4/2017

Trước tình trạng từ đầu năm 2017 đến nay, tại các đường ngang dân sinh trên địa bàn Đồng Nai xảy ra nhiều vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình và Ban An toàn giao thông Quốc gia đã yêu cầu tỉnh cần điều tra làm rõ nguyên nhân xảy ra tai nạn, xóa bỏ đường ngang trái phép.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN