Hoãn phiên toà xét xử 39 bị cáo trong vụ sản xuất, buôn bán xăng giả

Ngày 12/1, Toà án nhân dân tỉnh Đắk Nông mở phiên toà xét xử sơ thẩm vụ án “Sản xuất, buôn bán hàng giả” (xăng giả) lớn nhất từ trước đến nay. Đây là vụ án lớn, liên quan đến nhiều đối tượng ở 11 tỉnh, thành phố. Vụ án được dư luận đặc biệt quan tâm trong thời gian vừa qua.

Chú thích ảnh
Bị cáo Trịnh Sướng (áo khoác trắng) tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: dantri.com.vn

Các bị cáo trong vụ án này bị truy tố về tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả” theo các điểm a, b khoản 3 và điểm đ khoản 2 Điều 192 Bộ luật Hình sự năm 2015. Theo Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Nông, số lượng xăng bị làm giả và bán ra thị trường lên đến hàng trăm triệu lít, trị giá nhiều nghìn tỷ đồng. Các bị cáo đã thu lợi bất chính hàng trăm tỷ đồng.

Trong số 39 bị cáo, có 15 bị cáo thu lợi trái pháp luật từ 27,6 triệu đồng đến hơn 102 tỷ đồng. Bị cáo Trịnh Sướng (53 tuổi, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Mỹ Hưng, tỉnh Sóc Trăng) là người trục lợi nhiều nhất sau khi sản xuất và bán ra thị trường hơn 133 triệu lít xăng giả; bị cáo Lê Văn Hùng (sinh năm 1976, trú tại Đồng Nai) hưởng hợi ít nhất.

Tại phiên tòa, trong số 39 bị cáo thì chỉ có 36 bị cáo có mặt, trong đó, có 1 bị cáo được gia đình gửi 1 Giấy chứng nhận tâm thần đến Hội đồng xét xử. Sau khi tiến hành các thủ tục cần thiết, Hội đồng xét xử cho rằng sự vắng mặt của một số bị cáo sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi, nghĩa vụ của các bị cáo khác nên đã quyết định hoãn phiên toà. Dự kiến, phiên toà xét xử sơ thẩm các bị cáo này sẽ được mở lại sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Trước đó, sau thời dài gian theo dõi, thu thập bằng chứng, ngày 22/1/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Nông phát hiện, bắt quả tang 2 nhóm đối tượng có hành vi bán dung môi công nghiệp cho các cửa hàng, đại lý bán lẻ xăng dầu tại tỉnh Đắk Nông để pha trộn với xăng, nhằm bán ra thị trường, đường dây này do Hồ Thị Nhẫn và Nguyễn Văn Hướng điều hành.

Kết quả điều tra xác định, nguồn dung môi của Hồ Thị Nhẫn mua của vợ chồng Nguyễn Thị Kim Loan và Hoàng Thụy Minh Việt (trú tại tỉnh Đồng Nai). Các đối tượng Hướng, Loan và Việt mua dung môi của Công ty Phạm Sơn do bà Nguyễn Thị Thu Hòa (Thành phố Cần Thơ) điều hành.

Ngày 28, 29 và 30/5/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Nông đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an bắt quả tang, khám xét khẩn cấp nơi ở, nơi làm việc của các đối tượng Đinh Chí Dũng, Nguyễn Ngọc Quan và Trịnh Sướng... khi đang thực hiện hành vi sản xuất, buôn bán xăng giả trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, Thành phố Cần Thơ, tỉnh Sóc Trăng và Hậu Giang.

Ngọc Minh (TTXVN)
Sắp xét xử vụ sản xuất xăng giả tại Đắk Nông
Sắp xét xử vụ sản xuất xăng giả tại Đắk Nông

Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân và Công an tỉnh Đắk Nông đã tổ chức họp báo, công bố thông tin liên quan đến phiên tòa xét xử 39 bị cáo trong vụ án “Sản xuất, buôn bán hàng giả” (xăng giả) lớn nhất từ trước đến nay tại Đắk Nông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN