Hà Nội: Bắt tạm giam cựu Chủ tịch xã Xuy Xá

Ngày 9/5, Công an huyện Mỹ Đức, (Hà Nội) cho biết, đã bắt giữ ông Nguyễn Văn Minh, cựu Chủ tịch UBND xã Xuy Xá và ông Nguyễn Văn Quang, kế toán phụ trách ngân sách xã Xuy Xá, để điều tra về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Theo Cơ quan điều tra, tháng 11/2019, UBND xã Xuy Xá cấp đất giãn dân cho 18 hộ, thu gần 3,5 tỷ đồng. Đây là số tiền 18 hộ gia đình thực hiện nộp tiền sử dụng đất theo quy định của Nhà nước, trong đó tiền sử dụng đất là hơn 3,4 tỷ đồng và lệ phí trước bạ hơn 17 triệu đồng.

Vào thời điểm trên, UBND xã Xuy Xá còn nợ tiền xây dựng cơ bản hơn 40 tỷ đồng, được thực hiện từ năm 2011 đến năm 2018 đối với 37 công trình xây dựng. Do vậy, ngày 29/10/2019, UBND xã Xuy Xá có tờ trình đề nghị UBND huyện Mỹ Đức hỗ trợ kinh phí từ nguồn xử lý đất các hộ gia đình đã nộp tiền, để trả nợ tiền xây dựng cơ bản một số hạng mục của trường mầm non và đổ bê tông một số đường trong khu dân cư nông thôn.

Chú thích ảnh
Cơ quan Cảnh sát điều tra đọc lệnh bắt cựu Chủ tịch UBND xã Xuy Xá.

Ngày 11/11/2019, UBND huyện Mỹ Đức có Quyết định về việc cấp hỗ trợ kinh phí cho UBND xã Xuy Xá để thanh toán nợ xây dựng cơ bản, với số tiền hơn 3,4 tỷ đồng, trích từ nguồn thu từ đất năm 2019. Tuy nhiên sau khi nhận được tiền, UBND xã Xuy Xá lại dùng để chi tiêu thường xuyên các công việc của xã.

Cơ quan điều tra xác định, ông Nguyễn Văn Minh, Chủ tịch UBND xã Xuy Xá (đã nghỉ hưu tháng 6/2020) và ông Nguyễn Văn Quang, kế toán ngân sách xã, đã lập khống nhiều hồ sơ, chứng từ, rút từ ngân sách số tiền hơn 600 triệu đồng để chi cho việc tặng quà Tết cho cán bộ, công chức xã và các mục đích chi khác, trái quy định về nguyên tắc tài chính – kế toán.

Căn cứ các tài liệu, chứng cứ thu thập, ngày 3/10/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Mỹ Đức ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự. Ngày 2/4/2024, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Văn Minh và Nguyễn Văn Quang, để điều tra về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, quy định tại Khoản 2, Điều 356, Bộ luật hình sự. Các Quyết định, Lệnh trên đã được Viện kiểm sát nhân dân huyện Mỹ Đức phê chuẩn.

Ngày 7/4/2024, Cơ quan điều tra đã thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Văn Minh và Nguyễn Văn Quang. Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra mở rộng.

Trung Nguyên/Báo Tin tức
Bắt tạm giam nguyên Kế toán trưởng Trung tâm Y tế huyện Châu Phú
Bắt tạm giam nguyên Kế toán trưởng Trung tâm Y tế huyện Châu Phú

Sáng 8/5, thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh An Giang cho biết đã tống đạt các Quyết định khởi tố, Lệnh bắt tạm giam và Lệnh khám xét nơi ở đối với Hoàng Thị Nga (sinh năm 1975, trú khóm Vĩnh Thành, thị trấn Cái Dầu, huyện Châu Phú), nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế toán, kiêm Kế toán trưởng của Trung tâm Y tế huyện Châu Phú về hành vi vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng. Các quyết định trên được Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN