Điều tra, xử lý vụ khai thác, vận chuyển gỗ trái phép ở Mang Yang

Thông tin từ UBND huyện Mang Yang (Gia Lai) ngày 25/2, sau khi mở rộng điều tra, khám nghiệm hiện trường, lực lượng chức năng của địa phương đã phát hiện 60 cây gỗ đường kính từ 15-30cm nằm rải rác tại các khoảnh 7,8,10 (tiểu khu 585) thuộc rừng cộng đồng làng Klăh, xã Kon Chiêng, bị chặt hạ.

Theo đó, lực lượng chức năng đã thu giữ số gỗ tang vật khoảng 5m3 gỗ tròn (gồm các chủng loại: cà chít, dầu, bằng lăng, sến, SP6) cùng 12 xe công nông, 6 máy cưa được tạm giữ để tiếp tục điều tra, củng cố hồ sơ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Vụ việc xảy ra vào ngày 10/2/2021 (tức ngày 29 Tết), trong quá trình tuần tra quản lý, bảo vệ rừng tại lâm phần quản lý của cộng đồng làng Klăh, Tổ quản lý bảo vệ rừng của làng đã phát hiện gần 40 người dân là đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Phú Thiện, lợi dụng những ngày nghỉ Tết, đưa 12 xe công nông và 6 cưa máy vào rừng khai thác gỗ trái phép.

Nhận được tin báo, UBND huyện Mang Yang đã chỉ đạo các lực lượng chức năng kịp thời đến hiện trường ngăn chặn hành vi vi phạm của các đối tượng; tuyên truyền, vận động giải tán những người đi theo và chỉ đạo Công an, Hạt Kiểm lâm huyện hỗ trợ lực lượng của xã Kon Chiêng kiên quyết buộc 12 đối tượng đưa 12 xe công nông, 6 cưa máy, một số gỗ tại hiện trường về tạm giữ tại UBND xã Kon Chiêng. Qua đấu tranh, khai thác, bước đầu các đối tượng khai báo đưa phương tiện xe công nông và máy cưa vào rừng để khai thác, vận chuyển gỗ về làm nhà ở.

Xác định đây là vụ việc có tính chất nhạy cảm, phức tạp, huyện Mang Yang đã giao nhiệm vụ cho Hạt Kiểm lâm huyện phối hợp với Công an huyện, Viện Kiểm sát nhân dân huyện và các đơn vị liên quan tiếp tục xác minh hiện trường, xác định cụ thể hành vi vi phạm của từng đối tượng để củng cố hồ sơ xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật; đồng thời khẩn trương phối hợp huyện Phú Thiện nắm bắt tình hình để tuyên truyền, vận động, kịp thời phát hiện và có biện pháp ngăn chặn các đối tượng cầm đầu xúi giục người dân vào rừng khai thác, vận chuyển gỗ trái phép.

Nguyễn Hoài Nam (TTXVN)
Bắt quả tang hai đối tượng khai thác gỗ trái phép để kiếm tiền tiêu Tết
Bắt quả tang hai đối tượng khai thác gỗ trái phép để kiếm tiền tiêu Tết

Làm việc với cơ quan chức năng, Nông Văn Nam (sinh năm 1989, xã Cư Brông, huyện Ea Kar, Đắk Lắk) thừa nhận đã cùng ông Hoàng Văn Chương (sinh năm 1969, trú cùng xã) khai thác gỗ để bán kiếm tiền tiêu Tết.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN