Điều tra vụ kế toán 'biển thủ' 766 triệu đồng của học sinh nghèo

Trước thông tin về việc kế toán một trường Tiểu học tại địa phương có dấu hiệu biển thủ hàng trăm triệu đồng tiền chế độ của học sinh, chiều 2/10, ông Phạm Văn Lập, Chánh Văn phòng Hội đồng nhân dân - Uỷ ban nhân dân huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum cho biết trên địa bàn có sự việc trên và hồ sơ vụ việc đã được chuyển sang Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đăk Hà điều tra làm rõ.

Theo đó, sự việc xảy ra tại Trường Tiểu học Lê Hồng Phong, xã Ngọc Réo, huyện Đăk Hà. Cụ thể, ngày 8/5/2019, Ban Giám hiệu nhà trường chỉ đạo kế toán Phạm Thị Hiền (31 tuổi) và thủ quỹ Y Lai Nguyệt ra Ngân hàng Vietcombank rút 766,1 triệu đồng về chi trả cho học sinh. Đây là tiền chế độ bán trú và tiền hỗ trợ học sinh hộ nghèo mà 366 học sinh của trường được hưởng trong học kỳ II, năm học 2018- 2019 theo Nghị định 116 và Nghị định 86 của Chính phủ. 

Nhận thấy số tiền quá lớn, mang về cất ở trường không an toàn, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Hồng Phong chỉ đạo kế toán Phạm Thị Hiền gửi lại ngân hàng khi nào phát tiền cho học sinh thì rút về sau. Tuy nhiên, đến ngày 4/6/2019, nhà trường tổ chức phát tiền cho học sinh thì kế toán Phạm Thị Hiền vắng mặt và chồng của bà này có lên trường báo vợ bị mất chứng minh thư không rút được tiền. 

Ông A Thuin, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Hồng Phong cho biết: "Từ khi sự việc xảy ra, cô Hiền không lên trường nữa. Tôi và các đồng chí trong Ban Giám hiệu cũng thường xuyên xuống nhà, động viên để cố gắng khắc phục càng sớm càng tốt. Nói chung cứ một ngày tôi gọi điện cho cô này 2 cuộc nhưng mà cũng hứa hẹn, hứa hẹn".

Trước sự thúc ép của Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Lê Hồng Phong, sau 4 lần, kế toán Phạm Thị Hiền mới trả được cho nhà trường 267 triệu trong tổng số 766,1 triệu đồng. Nhận thấy sự việc phức tạp, có dấu hiệu biển thủ tiền của học sinh, UBND huyện Đăk Hà đã chuyển hồ sơ vụ việc sang Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện, đồng thời, yêu cầu Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Lê Hồng Phong kiểm điểm nghiêm khắc và có hình thức kỷ luật đối với những cá nhân liên quan đến sai phạm. 

Trước mắt, UBND huyện Đăk Hà cũng đã cho Trường Tiểu học Lê Hồng Phong tạm ứng trên 499 triệu đồng từ tiền ngân sách năm 2019 để chi trả chế độ cho học sinh giúp các em ổn định học tập. Nhà trường có trách nhiệm hoàn trả số tiền tạm ứng này trước ngày 31/12/2019.

Quang Thái (TTXVN)
Phó Chủ tịch huyện ở Phú Thọ 'biển thủ' hàng chục tỷ đồng của Nhà nước
Phó Chủ tịch huyện ở Phú Thọ 'biển thủ' hàng chục tỷ đồng của Nhà nước

Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ cho biết, ngày 8/10, cơ quan chức năng tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Văn Hòa, sinh năm 1960, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Thủy về hành vi tham ô tài sản.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN