Điều tra thông tin ba xe khách liên tỉnh làm giả số khung, số máy

Ba xe khách mang biển kiểm soát 27B - 004.52; 27B - 004.16 và 27B - 003.87 của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Long Giang (tỉnh Điện Biên) vừa bị phát hiện có dấu hiệu tự ý sửa chữa số khung, số máy, thay đổi tổng thành của xe, không đảm bảo về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định

Các cơ quan chức năng tỉnh Điện Biên đang khẩn trương điều tra làm rõ, để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Chú thích ảnh
Công ty TNHH Long Giang là một đơn vị vận tải có số lượng xe khách nhiều nhất tỉnh Điện Biên. Ảnh: Phan Tuấn Anh /TTXVN

Công văn số 3166 ngày 15/8/2019 của Cục đăng kiểm Việt Nam (Bộ Giao thông Vận tải) gửi Phòng Cảnh sát Giao thông (Công an tỉnh Điện Biên) “về việc thông báo về xe ô tô có vi phạm về thay đổi số khung, số máy” nêu rõ: Ngày 24/4/2019, Cục Đăng kiểm Việt Nam nhận được đơn của ông B.H.T (thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên), do Thanh tra Bộ Giao thông Vận tải chuyển đến. Nội dung đơn phản ánh Công ty Trách nhiệm hữu hạn Long Giang chuyên mua giấy tờ của những xe bị tai nạn, cháy nổ và xe không hợp pháp từ Lào, Campuchia về để cải tạo, thay số khung, số máy để đăng kiểm và lưu hành ở Việt Nam, trong đó có các xe mang biển số: 27B - 004.52, 27B - 004.16, 27B - 003.87 và 27B - 004.65.

Cục Đăng kiểm Việt Nam đã kiểm tra xác minh, đồng thời phối hợp với Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) tổ chức giám định và xác định các xe biển số 27B - 004.52, 27B - 004.16 và 27B - 003.87 đã bị thay đổi, sửa chữa số khung, số máy, tự ý thay đổi tổng thành của xe, vi phạm Khoản 2, Điều 55 của Luật Giao thông đường bộ, không đảm bảo về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định. Vì vậy, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã cảnh báo để từ chối kiểm định và trao đổi với Phòng Cảnh sát Giao thông (Công an tỉnh Điện Biên) biết, có hình thức xử lý đối với ba xe ô tô có biển số trên.

Tại Công văn số 3165 ngày 15/8/2019 của Cục Đăng kiểm Việt Nam trả lời đơn kiến nghị, phản ánh của ông B.H.T (phường Him Lam, thành phố Điện Biên Phủ) cho biết thêm: Xe khách 27B - 004.65, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Long Giang đã bán phương tiện cho chủ mới, chưa xác định được địa chỉ nên sẽ tiếp tục kiểm tra, xác minh và xử lý vi phạm (nếu có).

Thượng tá Trần Văn Vang, Phó trưởng Phòng Cảnh sát Giao thông (Công an tỉnh Điện Biên) cho biết: Nhận được công văn của Cục Đăng kiểm Việt Nam, đơn vị đã báo cáo Ban Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên để triển khai phối hợp với các đơn vị chức năng khẩn trương điều tra làm rõ những sai phạm. Phòng Cảnh sát Giao thông yêu cầu các Đội Cảnh sát Giao thông tăng cường kiểm tra trên các tuyến Quốc lộ, tỉnh lộ không cho các phương tiện này di chuyển ra ngoài tỉnh. Phòng Cảnh sát Giao thông sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra, xác minh, thu hồi những giấy tờ đăng ký và yêu cầu Công ty Trách nhiệm hữu hạn Long Giang đưa các phương tiện ra xác minh làm rõ việc số máy, số khung bị tẩy đối với các xe đã nêu.

Ông Nguyễn Thế Thuận, Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 27.01S (Sở Giao thông Vận tải tỉnh Điện Biên) cho biết: Lần đăng kiểm gần đây nhất của hai xe khách 27B - 004.16 và 27B - 003.87 tại Trung tâm là vào tháng 1/2019 và tháng 7/2019. Xe khách 27B - 004.52 được xác định đăng kiểm tại trạm đăng kiểm ở tỉnh khác, đến nay đã hết hạn. Ông Nguyễn Thế Thuận nhận định, với hình thức làm giả tinh vi như trên, việc phát hiện rất khó do trực quan bằng mắt thường không dễ nhìn thấy được. Trung tâm không có thiết bị để tra được rõ ràng có dấu hiệu dán hay tẩy xóa số khung, số máy.

Ông Nguyễn Thái Bình, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Điện Biên cho biết đã nhận được thông tin liên quan đến 3 phương tiện của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Long Giang làm giả số khung, số máy. Sở giao Thanh tra Sở phối hợp với cơ quan chức năng để kiểm tra, đánh giá đúng thực trạng theo giám định của Cục Đăng kiểm và sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Sở sẽ có sự cảnh báo và tăng cường kiểm tra, yêu cầu đơn vị đăng kiểm lưu ý đến những vấn đề như đã xảy ra; phối hợp kịp thời giữa cơ quan liên quan, hạn chế tối đa việc làm giả số khung, số máy của phương tiện.

Sở Giao thông Vận tải có kế hoạch sẽ kiểm tra toàn bộ các đơn vị vận tải hành khách đường dài, tập trung vào việc truyền dữ liệu giám sát hành trình; phối hợp với cơ quan đăng kiểm kiểm tra, rà soát toàn bộ tất cả các đơn vị vận tải, khi có dấu hiệu nghi ngờ ở phương tiện, sẽ mời cơ quan giám định cùng tham gia, nếu phương tiện vi phạm sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Cục Đăng kiểm Việt Nam đã phát đi thông báo về việc dừng hoạt động đối với ba xe khách làm giả số khung, số máy nêu trên và đề nghị Công an tỉnh Điện Biên thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, các trung tâm đăng kiểm từ chối tiếp nhận kiểm định phương tiện để tiếp tục kiểm tra, xác minh làm rõ.

Khánh An - Xuân Tư (TTXVN)
Xe khách đâm vào xe tải đỗ ven đường, lái xe tải tử vong tại chỗ
Xe khách đâm vào xe tải đỗ ven đường, lái xe tải tử vong tại chỗ

Vụ va chạm mạnh khiến xe khách bị vỡ nát phần đầu xe, lái xe tải tử vong tại chỗ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN