Cảnh giác với nhóm mạo danh các hãng taxi chặt chém du khách lên Đà Lạt

Từ tháng 4/2022 đến nay, trên các mạng xã hội như Google, Zalo, Facebook… xuất hiện một số nhóm mạo danh các hãng taxi lớn đang hoạt động tại tỉnh Lâm Đồng, tham gia vận chuyển hành khách chủ yếu từ sân bay Liên Khương về thành phố Đà Lạt.

Nhiều khách hàng bị lừa nên đi những xe này và đã phải trả số tiền cao gấp 2 đến 2,5 lần so với giá cố định của xe chính hãng; đồng thời có nguy cơ rủi ro cao khi để quên tài sản trên xe hoặc cần liên hệ chủ xe để giải quyết tranh chấp dân sự.

Cụ thể, khi hành khách tìm kiếm với từ khóa “taxi Đà Lạt” trên Google và các nền tảng xã hội sẽ thấy nhiều nhóm với các trang Web giả mạo Taxi Lado, Taxi Mai Linh… thông báo vận chuyển hành khách 24/24h trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. Tuy nhiên, tất cả các nhóm này đều có cùng 1 số điện thoại di động. Khi gọi tới, người nghe luôn nhận mình là tổng đài của các hãng taxi trên và sẽ điều xe tới đón hành khách. Nhưng hành khách sẽ phải trả số tiền cao hơn nhiều lần so với giá của công ty chính hãng.

Một nạn nhân cho biết mình đi từ Sân bay Liên Khương tới cây xăng Tùng Lâm Đà Lạt trên quãng đường 32km, đã phải trả tới 496.000 đồng theo đồng hồ trên xe 4 chỗ. Trong khi đó giá cước vận chuyển hành khách đã đăng ký công khai của Taxi Lado là 185.000 đồng cho quãng đường này với xe 4 chỗ, các hãng xe khác cũng đăng ký giá cước cho tuyến này chỉ trên dưới 300.000 đồng.

Ông Nguyễn Ngọc Đồng, Tổng Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đồng Thúy (tên gọi khác là Taxi Lado, địa chỉ thị trấn Liên Nghĩa, Đức Trọng, Lâm Đồng) cho biết: Qua đường dây nóng của Công ty sau khi khách hàng phản hồi, đơn vị đã tổ chức tìm hiểu và phát hiện một người tên là Đ. Ch. D. Kh., trú tại quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh điều hành 1 nhóm người để tạo ra 1 group zalo hàng ngàn thành viên.

Các đối tượng trong nhóm này trao đổi với nhau bằng tin nhắn trên nhóm zalo; nhận các cuốc taxi mạo danh Taxi Lado và hưởng 15% doanh thu, chuyển vào tài khoản công khai trên group. Ngoài ra, nhóm đối tượng này còn chạy quảng cáo trên Google, sử dụng số điện thoại 0931 173 963 và nhận là số của Tổng đài Taxi Lado để đón khách. Khi Công ty cử nhân viên thử đặt xe qua trang web của nhóm này, đã phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực kinh doanh vận tải như xe không có logo và in số điện thoại của đơn vị chủ quản; thu giá cước rất cao; không niêm yết giá theo quy định; không có phù hiệu để vận chuyển hành khách; sử dụng đồng hồ tính tiền trên máy tính bảng chưa qua kiểm duyệt; lái xe mặc đồng phục tự do…

Trước đó, ngày 9/9/2022, phóng viên TTXVN đã đưa tin: Sau khi lãnh đạo Tỉnh ủy Lâm Đồng phát hiện có trường hợp hành khách bị tài xế taxi ở Sân bay Liên Khương “làm giá”, thu tiền cước cao hơn giá doanh nghiệp đăng ký niêm yết, Sở Giao thông vận tải Lâm Đồng tổ chức chấn chỉnh hoạt động vận tải hành khách từ Sân bay Liên Khương tới thành phố Đà Lạt. Tại Văn bản số 1140/SGTVT-QLVT, Sở nêu rõ đối với các đơn vị taxi đã có phương án kê khai giá theo tuyến thành phố Đà Lạt đi Sân bay Liên Khương và ngược lại thì phải thực hiện theo đúng hình thức đã đăng ký. Đối với các trường hợp không đăng ký phương án hình thức theo chuyến, theo giờ thì tiếp tục thực hiện theo quy định tại khoản 2, khoản 3, Điều 6 Nghị định số 10/2020/NĐ-CP ngày 17/1/2020 của Chính phủ về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô.

Tại Cảng hàng không Liên Khương hiện có 7 doanh nghiệp kinh doanh vận tải bằng taxi đã đăng ký và niêm yết giá cước công khai cùng số điện thoại đường dây nóng. Trong đó, Công ty Cổ phần thương mại và Du lịch Quốc tế - chi nhánh Lâm Đồng niêm yết giá 175.000 đồng cho xe 4 chỗ và 250.000 đồng cho xe 7 chỗ; Taxi Lado niêm yết giá 185.000 đồng với xe 4 chỗ; Hợp tác xã vận tải Hòa Bình niêm yết giá 220.000 đồng cho xe 4 chỗ, 280.000 đồng cho xe 7 chỗ; Hợp tác xã Taxi Đà Lạt niêm yết 175.000 với xe 4 chỗ và 245.000 đồng với xe 7 chỗ… Có 3 đơn vị đã đăng ký giá trọn gói cho tuyến Sân bay Liên Khương – Đà Lạt vào ban đêm (từ 22h- 5h) với các mức giá từ 250.000- 285.000 đồng cho xe 4 chỗ và từ 300.000- 335.000 đồng cho xe 7 chỗ.

Đại diện của Taxi Lado cho biết, nhóm giả mạo các hãng taxi vẫn đang tiếp tục hoạt động trên các nền tảng xã hội. Hiện Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đồng Thúy đã lập vi bằng các cuộc gọi, các trang web giả mạo này và gửi đơn tố cáo tới các cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng.

Sắp tới, thành phố Đà Lạt sẽ tổ chức nhiều hoạt động du lịch, nổi bật là Festival Hoa Đà Lạt 2022, thu hút nhiều du khách tới tham quan. Do đó du khách cần cảnh giác khi đặt xe taxi, chỉ gọi tới số điện thoại của Tổng đài các hãng xe đã đăng ký hoạt động. Các số này thường có đầu 02633 là đầu số điện thoại cố định của tỉnh Lâm Đồng.

Chu Quốc Hùng (TTXVN)
Festival Hoa Đà Lạt 2022: 'Đà Lạt - Thành phố bốn mùa hoa'
Festival Hoa Đà Lạt 2022: 'Đà Lạt - Thành phố bốn mùa hoa'

Từ ngày 1/11 đến 31/12/2022, Festival hoa Đà Lạt lần thứ 9 năm 2022 với chủ đề "Đà Lạt - Thành phố bốn mùa hoa" diễn ra tại TP Đà Lạt và nhiều huyện của tỉnh Lâm Đồng. Đây là sự kiện văn hóa-du lịch quan trọng được tổ chức hằng năm tại đây. Theo Ban tổ chức, Fessival lần thứ 9 này có nhiều điểm nhấn và khác biệt so với các lần tổ chức trước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN