Cảnh giác trước 'chiêu trò' lừa đảo gia hạn đăng kiểm qua điện thoại

Cục Đăng kiểm Việt Nam (Bộ GTVT) phối hợp với lực lượng Công an các địa phương vừa ra thông báo cảnh báo người dân về tình trạng giả mạo cán bộ Trung tâm Đăng kiểm gọi điện cho các chủ xe ô tô để gia hạn kiểm định.

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, hiện có một số đối tượng giả mạo nhân viên các trung tâm đăng kiểm để gọi điện đến các chủ xe thông báo ô tô chuẩn bị hết hạn kiểm định và phải gia hạn đăng kiểm. Nếu chủ phương tiện “dính bẫy”, các đối tượng này sẽ gửi phiếu xác nhận gia hạn về qua hệ thống chuyển phát nhanh, sau đó thông qua "shipper" chuyển lại 100.000 đồng cho đối tượng.

Thông tư 08/2023/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT của Bộ GTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, phương tiện giao thông cơ giới đường bộ theo trình tự, thủ tục rút gọn chính thức có hiệu lực từ ngày 2/6/2023. Tuy nhiên, do chưa nắm rõ các quy định trong Thông tư số 08/2023/TT-BGTVT về gia hạn kiểm định cho các xe ô tô con đến 9 chỗ ngồi không kinh doanh vận tải, nhiều chủ phương tiện đã tin tưởng và làm theo hướng dẫn của đối tượng giả mạo, dẫn đến mất tiền oan.

Vì vậy, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã tải lên toàn bộ giấy xác nhận thời hạn kiểm định cho các xe cơ giới có hạn kiểm định từ ngày 3/6/2023 - 30/6/2024 thuộc diện được gia hạn kiểm định. Chủ xe có thể tra cứu gia hạn kiểm định trên website của Cục Đăng kiểm Việt Nam theo đường link: https://giahanxcg.vr.org.vn hoặc trên app TTDK và tự tải file giấy xác nhận gia hạn về, in ra để sử dụng khi lưu thông trên đường.

Chú thích ảnh
Thời gian qua, nhiều chủ ô tô nhận được các cuộc gọi mạo danh Trung tâm Đăng kiểm yêu cầu gia hạn kiểm định xe. Ảnh: TTXVN

Trao đổi với phóng viên báo Tin tức, ông Trần Quốc Hoan, Phó giám đốc Trung tâm Đăng kiểm 29.03V cho biết: “Thời gian qua, khi đến Trung tâm Đăng kiểm thực hiện các thủ tục giấy tờ đăng kiểm xe, gia hạn đăng kiểm… nhiều chủ ô tô đã có khúc mắc liên quan đến vấn đề các số máy lạ liên tục gọi điện yêu cầu gia hạn đăng kiểm xe cơ giới. Theo đó các đối tượng yêu cầu chủ xe cơ giới ký giấy xác nhận thông qua shipper rồi chuyển lại phí gia hạn cho các đối tượng và đây là hành vi lừa đảo, vi phạm pháp luật". 

Ông Hoan cũng cho rằng, người dân trước khi thực hiện gia hạn đăng kiểm cần kiểm tra kỹ giấy tờ, hồ sơ, đồng bộ thông tin để không mắc lừa các đối tượng mạo danh lừa đảo. Ngoài ra, để thuận lợi cho quá trình thực hiện đăng kiểm thì chủ ô tô, phương tiện xe cơ giới cũng cần bảo dưỡng, sửa chữa trước khi đi đăng kiểm, chuẩn bị kỹ giấy tờ, thủ tục, tra cứu phạt nguội để đảm bảo công tác thông tin cũng như khi đi đăng kiểm xe.

Thái Mạnh
Long An: Khởi tố, bắt tạm giam nguyên đăng kiểm viên nhận hối lộ
Long An: Khởi tố, bắt tạm giam nguyên đăng kiểm viên nhận hối lộ

Thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Long An cho biết, ngày 30/11 đã tiến hành khởi tố bị can, bắt tạm giam Ngô Anh Vũ (34 tuổi), thường trú tại xã Đạo Thạnh, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN