Cà Mau khẩn trương điều tra 'lâm tặc' chống người thi hành công vụ

Liên quan đến vụ "lâm tặc" chống người thi hành công vụ nghiêm trọng, khiến một cán bộ của Ban Quản lý rừng phòng hộ Tam Giang I bị thương, UBND tỉnh Cà Mau vừa có công văn hỏa tốc gửi các đơn vị liên quan yêu cầu nhanh chóng điều tra, xử lý.

Theo đó, UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các huyện Năm Căn, Ngọc Hiển và các ngành, đơn vị có liên quan khẩn trương chỉ đạo điều tra, xử lý vụ việc. Nếu đủ điều kiện khởi tố vụ án, đề nghị Công an tỉnh phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh chỉ đạo các đơn vị trực thuộc có liên quan khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, khởi tố vụ án, khởi tố bị can, đưa ra xét xử lưu động tại khu vực rừng ngập mặn theo quy định hiện hành; thông tin rộng rãi trên phương tiện thông tin đại chúng để giáo dục, răn đe các đối tượng có ý định vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng và chống người thi hành công vụ.

Trước đó, theo báo cáo của Ban Quản lý rừng phòng hộ Tam Giang I, vào khoảng 12 giờ 40 phút ngày 7/3/2017, nhận được tin báo của Tiểu khu 141 (xã Tam Giang Tây, huyện Ngọc Hiển) về việc một số đối tượng cư trú tại xã Tam Giang Tây đến lâm phần của tiểu khu quản lý để tổ chức khai thác rừng trái phép, Ban lãnh đạo Ban Quản lý rừng đã phân công Đội quản lý bảo vệ rừng trực thuộc đơn vị gồm 4 đồng chí đến hiện trường kiểm tra và hỗ trợ tiểu khu để ngăn chặn.

Khi lực lượng làm nhiệm vụ đi đến khu vực cửa sông Bồ Đề, phát hiện 8 phương tiện từ hướng biển chạy vào (từ hướng rừng phòng hộ rất xung yếu). Trong đó, 5 phương tiện đang vận chuyển lâm sản trái phép, trên mỗi phương tiện khoảng 1 m3; 3 phương tiện còn lại làm nhiệm vụ hỗ trợ; trên 8 phương tiện có tổng số khoảng 12 đối tượng.

Khi phát hiện lực lượng làm nhiệm vụ, các đối tượng trên đã chủ động dùng phương tiện đang vận chuyển lâm sản vây quanh và đâm thẳng vào phương tiện của Đội Quản lý bảo vệ rừng đang làm nhiệm vụ, khiến đồng chí Hồng Văn Minh bị thương. Không dừng lại ở đó, các đối tượng này còn hung hãn tiếp tục rượt đuổi lực lượng làm nhiệm vụ cho đến khi các đồng chí này đến Trạm Biên phòng Bồ Đề xin chi viện, bọn chúng mới dừng lại và bỏ chạy về hướng xã Tam Giang Tây.

Trưởng Ban Quản lý rừng phòng hộ Tam Giang I Nguyễn Quốc Em cho biết, trước tình hình trên, đơn vị đã báo cáo và phối hợp với lực lượng Công an xã Tam Giang Tây, Tam Giang Đông, Đồn Biên phòng Tam Giang Tây, Ban Quản lý rừng phòng hộ Kiến Vàng đến làm biên bản hiện trường, xác minh đối tượng và tang vật vi phạm. Do những đối tượng trên đã nhiều lần có hành vi chống đối lực lượng làm nhiệm vụ bảo vệ rừng của đơn vị nên cũng dễ dàng xác minh được nhân thân.

Đây là những đối tượng phá rừng chuyên nghiệp, có tổ chức, người cầm đầu được xác định là Hùng Miên (thường trú xã Tam Giang Tây, huyện Ngọc Hiển). Khi lực lượng đến nhà của các đối tượng, đã phát hiện, lập biên bản tạm giữ 1m3 gỗ và 1 phương tiện, số còn lại bọn chúng đã tẩu tán.

Huỳnh Thế Anh (TTXVN)
Đồng Nai điều tra, xử lý hành vi chống người thi hành công vụ
Đồng Nai điều tra, xử lý hành vi chống người thi hành công vụ

Ngay sau khi vụ việc một số người dân có hành động quá khích, cản trở lực lượng cảnh sát giao thông thực thi nhiệm vụ tại đường ĐT 768, xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai), Công an tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo điều tra, xử lý những đối tượng liên quan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN