Bắt giữ hơn 9,1 tấn hàng nghi là ngà voi được ngụy trang tinh vi

Ngày 28/3, ông Nguyễn Hương, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Đà Nẵng cho biết, lực lượng Hải quan vừa phát hiện, tạm giữ lô hàng nghi là ngà voi, có trọng lượng lớn nhất từ trước đến nay.

Chú thích ảnh
Lực lượng chức năng đang kiểm tra lô hàng, thu giữ nhiều ngà voi được cất giấu trong các hộp gỗ xẻ. Ảnh: TTXVN phát

Trước đó, qua công tác nắm tình hình địa bàn, triển khai các biện pháp nghiệp vụ, Hải quan Đà Nẵng tìm ra manh mối vụ buôn lậu hàng cấm về cảng Đà Nẵng từ nước ngoài.

Đến ngày 24/3, Hải quan Đà Nẵng phối hợp với các lực lượng chức năng gồm Công an, Bộ đội biên phòng… tiến hành khám xét lô hàng gỗ xẻ nhập ngoại.

Khám xét các lô hàng có nghi vấn, lực lượng chức năng đã phát hiện và tạm giữ hơn 9,1 tấn hàng hóa nghi là ngà voi được cất giấu, ngụy trang trong các thanh gỗ xẻ. 

Qua triển khai công tác nghiệp vụ, cơ quan chức năng đã phát hiện ra đơn vị mua hàng. Tuy nhiên đơn vị này trả lời là chỉ nhập gỗ từ Congo (nước Cộng hòa Dân chủ Congo ở châu Phi) chứ không nhập ngà voi nên không chịu trách nhiệm về số hàng nghi là ngà voi trên.

Chú thích ảnh
Lực lượng chức năng kiểm tra và cân số ngà voi thu giữ được. Ảnh: TTXVN phát

Hiện tại, Cục Hải quan Đà Nẵng đang chủ trì phối hợp với các lực lượng liên quan để tiếp tục hoàn tất việc kiểm tra, khám xét đối với lô hàng, hoàn thiện hồ sơ chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra tiếp tục điều tra, làm rõ.

Nguyễn Sơn (TTXVN)
Giấu 1,4 tấn vảy tê tê và hơn 100 kg ngà voi trong container
Giấu 1,4 tấn vảy tê tê và hơn 100 kg ngà voi trong container

Gần 1,4 tấn vảy tê tê và hơn 100 kg (10 cặp) ngà voi giấu trong 1 container 20 feet vận chuyển từ cảng Apapa - Nigeria, quốc gia thuộc Tây Phi (khu vực ở cực tây của lục địa châu Phi), đã bị Cục Hải quan thành phố Hải Phòng phát hiện và thu giữ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN