Bắt 3 đối tượng hack mật khẩu tài khoản chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Ngày 1/2, thông tin từ Công an huyện Như Xuân (Công an tỉnh Thanh Hóa) cho biết: Lực lượng chức năng đã bắt 3 đối tượng về hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để chiếm đoạt tài sản với số tiền 2,4 tỷ đồng.

Chú thích ảnh
 Lực lượng chức năng lấy lời khai của đối tượng Phan Phong Phú. Ảnh: TTXVN Phát

Theo đó, 3 đối tượng bị bắt gồm: Phan Phong Phú, sinh năm 2002; Trương Minh Hiền, sinh năm 1990 và Nguyễn Văn Chung, sinh năm 1995 cùng trú ở tỉnh Quảng Trị. 

Trước đó, Công an huyện Như Xuân nhận được tin báo của anh N.V. Đ ở thị trấn Yên Cát, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa về việc anh bị một đối tượng trên mạng xã hội Facebook với tên tài khoản "Dũng Hòa" nhắn tin hỏi mua quần áo. Sau khi thống nhất giá cả, đối tượng đã yêu cầu anh N.V. Đ gửi số tài khoản ngân hàng cho đối tượng để gửi tiền đặt cọc.

Sau khi nhận được số tài khoản của anh N.V. Đ, đối tượng gửi tin nhắn SMS từ số điện thoại +84836345008 đến số điện thoại của anh N.V. Đ với nội dung gửi mã giao dịch và đường link truy cập xác nhận thủ tục nhận tiền. Anh N.V. Đ tin lời đối tượng đã nhấn vào đường link đó rồi nhập thông tin số tài khoản, mật khẩu ngân hàng của vợ mình và nhập mã xác nhận OTP của ngân hàng nơi vợ anh gửi tiền. Sau đó, anh N.V. Đ vào ứng dụng ngân hàng để kiểm tra thì phát hiện tài khoản đã bị đăng nhập từ một thiết bị khác; bị chuyển khoản mất số tiền là 12,9 triệu đồng.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Công an huyện Như Xuân đã nhanh chóng tập trung điều tra, làm rõ và phát hiện 3 đối tượng kể trên là thủ phạm chiếm đoạt tiền của anh N.V. Đ, nên đã ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam 3 đối tượng. Qua khám xét nơi ở của các đối tượng, lực lượng chức năng thu giữ 1 máy tính xách tay, 9 thẻ ngân hàng và 8 điện thoại di động.

Tại cơ quan Công an, 3 đối tượng khai nhận: Do cần tiền tiêu xài nên câu kết với nhau thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng bằng phương thức, thủ đoạn là lập 1 tài khoản xã hội facebook mang tên "Dũng Hòa" để hỏi mua hàng. Sau đó, các đối tượng đề nghị bị hại gửi số tài khoản ngân hàng để chuyển khoản và gửi một đường link yêu cầu bị hại đăng nhập, sau đó nhập mã OTP rồi chiếm đoạt tiền trong tài khoản của các bị hại. Với thủ đoạn như vậy, tính từ đầu tháng 1/2021 đến khi bị bắt, 3 đối tượng nói trên đã chiếm đoạt tiền của hàng trăm nạn nhân trên địa bàn cả nước với tổng số tiền là 2,4 tỷ đồng.

Chú thích ảnh
 Các đối tượng cùng tang vật vụ án. Ảnh: TTXVN Phát

Hiện vụ việc đang được các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, mở rộng...

Trịnh Duy Hưng  (TTXVN)
Bắt nhóm đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt hàng tỷ đồng qua mạng
Bắt nhóm đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt hàng tỷ đồng qua mạng

Ngày 1/2, Công an thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế phá thành công một chuyên án, bắt giữ nhóm đối tượng người địa phương có hành vi sử dụng mạng máy tính viễn thông để chiếm đoạt tài sản.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN