Nếu bùng nổ, chiến tranh Trung-Ấn có thể lan từ cao nguyên Doklam tới Ấn Độ Dương

Trong khi có thông tin Chiến khu Tây bộ của Trung Quốc đã được thông báo phải chuẩn bị cho cuộc chiến với Ấn Độ do khủng hoảng Doklam, các chuyên gia quốc phòng Ấn Độ cảnh báo một khi phát đạn đầu tiên được bắn, cuộc xung đột vũ trang có thể leo thang thành chiến tranh toàn diện, không chỉ xảy ra trên đất liền mà còn cả ở ngoài biển.

Binh lính Quân Giải phóng Nhân Dân Trung Quốc tham gia diễu binh kỷ niệm 70 năm kết thúc Chiến tranh thế giới thứ 2 tại Quảng trường Thiên An Môn ngày 3/9/2015.

Theo giới quan sát, quân đội Trung Quốc và Ấn Độ đang chuẩn bị trước nguy cơ xung đột vũ trang trong trường hợp các nỗ lực đạt được một nghị quyết hòa bình về tranh chấp biên giới trên Cao nguyên Doklam gặp thất bại.

Tờ Indian Express ngày 11/8 đưa tin Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Arun Jaitley phát biểu trước Quốc hội rằng lực lượng vũ trang trong nước đã “chuẩn bị sẵn sàng" đón nhận bất kỳ tình huống đối đầu nào xảy ra.

Trong khi đó, các nguồn tin thân cận với quân đội Trung Quốc nói rằng Quân Giải phóng Nhân Dân (PLA) cũng nhận biết được nguy cơ xảy ra chiến tranh, song sẽ tìm cách hạn chế để biến bất kỳ mâu thuẫn nào thành các cuộc chạm trán nhỏ, giống như những gì xảy ra giữa Ấn Độ và Pakistan tại Kashmir.

Một nguồn tin nội bộ giấu tên tiết lộ cho tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng: “Quân đội PLA sẽ không sớm gây chiến với lực lượng bộ binh Ấn Độ. Thay vào đó, Trung Quốc sẽ triển khai máy bay và tên lửa chiến lược để làm ‘tê liệt’ các đơn vị đóng quân trên dãy núi Himalaya sát biên giới Trung Quốc”.

Một nguồn tin quân sự khác cho biết các tướng lĩnh và binh sĩ đến từ Chiến khu Tây bộ được thông báo phải chuẩn bị cho cuộc chiến với Ấn Độ do khủng hoảng Doklam.

Cả hai nguồn tin khẳng định quân đội Trung Quốc tin rằng bất kỳ mối xung đột nào cũng sẽ được kiểm soát, và sẽ không lan rộng ra các khu vực tranh chấp khác dọc suốt biên giới kéo dài 2.000 km giữa hai quốc gia châu Á này.

Tuy nhiên, các chuyên gia quốc phòng Ấn Độ cảnh báo một khi phát đạn đầu tiên được bắn, cuộc xung đột có thể leo thang thành chiến tranh toàn diện. Điều đó có thể dẫn đến việc New Delhi phong tỏa giao thông hàng hải Trung Quốc trên Ấn Độ Dương.

“Bất kỳ sự mạo hiểm quân sự nào của Trung Quốc sẽ nhận được đòn đáp trả tương ứng từ quân đội Ấn Độ. Chắc chắn nó sẽ gây bất lợi cho cả hai nước, nhưng nếu Bắc Kinh làm cuộc xung đột leo thang, nó sẽ trở nên không có giới hạn, mở rộng ra chiến tranh trên biển”, Tiến sĩ Rajeev Ranjan Chaturvedy – nhà nghiên cứu thuộc Viện Nghiên cứu Nam Á trường Đại học Quốc gia Singapore nhận định.

Nhà phân tích quốc phòng Rajeswari Rajagopalan đến từ Hiệp hội Nghiên cứu của các Giám sát viên tại New Delhi  cho biết “trong trường hợp xảy ra chiến tranh toàn diện, chắc chắn hải quân Ấn Độ sẽ ngăn chặn hải quân Trung Quốc tiến vào vùng Vịnh Bengal hay Ấn Độ Dương”.

Hiện Trung Quốc đang phụ thuộc rất nhiều vào nguồn nhiên liệu nhập khẩu, và theo con số thống kê được đăng tải trên các phương tiện truyền thông trong nước, hơn 80% lượng dầu nhập khẩu được vận chuyển qua Ấn Độ Dương hoặc Eo biển Malacca.

Lễ hạ thủy tàu ngầm đầu tiên của Ấn Độ Scorpene.

Chuyên gia hải quân Li Jie, đang làm việc tại Bắc Kinh, nhận xét trong năm 2010, Ấn Độ đã xây dựng một căn cứ hải quân tại quần đảo Andaman và Nicobar, gần sát với Eo biển Malacca được mệnh danh là eo biển hẹp nhất thế giới với chiều rộng 1,7 km.

“Kể từ năm 2010, Ấn Độ cũng nâng cấp hai bãi đáp máy bay trên đảo để phục vụ các máy bay chiến đấu và do thám. Tất cả những động thái này đều mở đường cho Ấn Độ phục vụ mục đích bao vây các tàu thương mại và quân sự của Trung Quốc tiến vào Ấn Độ Dương trong trường hợp xung đột xảy ra”, ông Li Jie giải thích.

Tháng 7 vừa qua, Ấn Độ cùng Mỹ và Nhật Bản đã hoàn thành cuộc tập trận hải quân Malabar 2017 kéo dài 10 ngày trên Vịnh Bengal. Cũng trong thời điểm đó, Mỹ cũng chấp thuận một hợp đồng bán máy bay vận tải quân sự trị giá lên tới 365 triệu USD và một hợp đồng khác 2 tỷ USD cung cấp máy bay không người lái do thám cho Ấn Độ.

Tính đến hiện tại, Hải quân Ấn Độ có 8 máy bay tuần tra săn tàu ngầm Boeing P-8A Poseidon trên Ấn Độ Dương. Chuyên gia quân sự Antony Wong Dong đang làm việc tại Macau nhận định: “Nếu như chiến tranh biên giới mở rộng ra biển, sẽ rất khó khăn cho PLA đánh bại hải quân Ấn Độ. Năng lực của họ mạnh hơn rất nhiều sau khi mua được đội săn tàu ngầm P-8A Poseidon”.

Hồng Hạnh/Báo Tin Tức
Dọa tấn công Guam bằng tên lửa đạn đạo: Triều Tiên đã chọn con đường không thể thoái lui?
Dọa tấn công Guam bằng tên lửa đạn đạo: Triều Tiên đã chọn con đường không thể thoái lui?

Khi ra lệnh cho quân đội sẵn sàng tấn công Guam bằng tên lửa đạn đạo trong trường hợp cần thiết, lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un được cho là đã chọn con đường khó rút lui. Nhưng điều đáng lo ngại là đối với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis, việc Bình Nhưỡng nổ súng nhằm vào Mỹ sẽ leo thang thành chiến tranh rất nhanh chóng.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN