Trẻ cần bổ sung những chất nào để phát triển não bộ?

Chất béo là dưỡng chất quan trọng giúp hỗ trợ phát triển trí não rất tốt cho trẻ bởi chúng chiếm 60% phần vật chất của bão bộ, trong đó chủ yếu là Omega.

Chú thích ảnh
Đảm bảo dinh dưỡng phù hợp để trẻ phát triển trí não tốt nhất.

Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, mức độ phát triển trí não của trẻ phụ thuộc vào các yếu tố như: Do di truyền (do gen); do chế độ dinh dưỡng; và do sự rèn luyện, học tập, môi trường sống. Như vậy, dinh dưỡng có thể góp phần giúp trẻ thông minh, phát triển trí não. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số chất dinh dưỡng nếu bị thiếu hụt cũng ảnh hưởng đến sự phát triển trí não ở trẻ em.

Theo đó, để con thông minh, khỏe mạnh các bà mẹ cần chuẩn bị đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ ngay từ khi trẻ 1 ngày tuổi. Cụ thể, trẻ cần được ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng như: Chất đạm, i-ốt, sắt, axit folic, các axit béo chưa no như Omega thông qua nguồn thức ăn động vật như: Thịt, cá, trứng, sữa..., bổ sung các axit béo không no từ: Các loại hạt (óc chó, lý chua đen, hướng dương, …); Dầu thực vật, cá biển, các loại vitamin từ nguồn rau xanh, quả chín; sử dụng các sản phẩm TPCN có bổ sung các vi chất dinh dưỡng phù hợp. Cùng với đó, mẹ nên kết hợp với việc giáo dục và môi trường sống tốt để có những trẻ em thông minh và khỏe mạnh.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo, chất béo là dưỡng chất quan trọng giúp hỗ trợ phát triển trí não rất tốt cho trẻ bởi chúng chiếm 60% phần vật chất của bão bộ, trong đó chủ yếu là Omega.

Mặt khác, Omega là chất béo mà cơ thể không tự tổng hợp được mà cần bổ sung bằng các thực phẩm bên ngoài. Chất béo Omega được tìm thấy trong các thức ăn có nguồn gốc động vật và thực vật. Tuy nhiên hiên nay, các chuyên gia dinh dương khuyên sử dụng Omega có nguồn gốc thực vật để bổ sung cho trẻ bởi trong Omega thực vật có chứa thêm thành phần vitamin E tự nhiên giúp bảo vệ chất béo Omega bền vững hơn. Đặc biệt nhất, Omega thực vật có chứa ALA (Alpha lipoic acid), khi vào cơ thể sẽ chuyển đổi thành hai dạng axit béo omega-3 là EPA và DHA, đồng thời ALA cũng là một chất rất quan trọng giúp hỗ trợ chống oxy hóa, hỗ trợ bảo vệ các tế bào thần kinh.

Omega thực vật không tanh, dễ dung nạp có thể dùng được cho trẻ từ khi 1 ngày tuổi vì không gây kích thích nôn trớ cho trẻ và dễ hấp thu.

Chất béo Omega thực vật có nhiều trong các thực phẩm như: Dầu oliu, dầu hướng dương, hạt óc chó, dầu hạt lý chua đen… Trong đó, dầu quả lý chua đen chứa tỷ lệ Omega 6: Omega 3 là 4:1 giúp tối ưu hấp thu Omega vào não.  

 

TN/Báo Tin tức
Bổ sung dinh dưỡng thế nào để trẻ khỏe mạnh đến trường?
Bổ sung dinh dưỡng thế nào để trẻ khỏe mạnh đến trường?

Để trẻ khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng khi trở lại trường học trong mùa dịch, cha mẹ cần chú ý bổ sung những chất nào cho trẻ?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN