Phản hồi thông tin của TTXVN: Đầu tư xây dựng đê kè bờ sông bảo vệ làng Hà Lộc

Liên quan đến bài viết: “Làng Hà Lộc (Quảng Trị) đứng trước nguy cơ bị lũ cuốn trôi” do Thông tấn xã Việt Nam thực hiện, tỉnh Quảng Trị đã và đang triển khai đầu tư xây dựng đê kè sông Bầu Bợm để bảo vệ tính mạng, tài sản và sinh kế của người dân địa phương.

Chú thích ảnh
Đê kè bờ sông Bầu Bợm để bảo vệ làng Hà Lộc, bị lũ cuốn trôi đã gần 4 năm, nhưng chưa được khắc phục.

Làng Hà Lộc thuộc thôn An Hà là một ngôi làng nằm ở vùng ven biển ở xã Triệu Phước, huyện Triệu Phong. Ngay phía trước làng có sông Bầu Bợm chảy qua, người dân địa phương quen gọi là Khe Bầu Bợm. Trước năm 2000, bờ sông Bầu Bợm bên phía làng Hà Lộc đã bị sạt lở nghiêm trọng. Đến năm 2000, Nhà nước đã ưu tiên bố trí vốn đầu tư xây dựng kiên cố tuyến đê kè dài 750m dọc bờ sông Bầu Bợm để bảo vệ làng Hà Lộc.

Thế nhưng, vào mùa mưa bão cuối năm 2016, tuyến đê này bị lũ trên sông Bầu Bợm cuốn trôi khoảng 200m; đoạn còn lại đã bị sạt trượt, hư hỏng. Do đó, mỗi khi nước sông Bầu Bợm dâng cao hoặc có lũ là dòng nước chảy xiết hướng thẳng vào làng Hà Lộc. Tuy nhiên, nhiều năm qua việc khắc phục đê kè bờ sông Bầu Bợm bị lũ cuốn trôi chưa được quan tâm đúng mức.

Ngày 17/6, đại diện lãnh đạo UBND xã Triệu Phước cho biết: Dự án đê kè bờ sông Bầu Bợm đoạn qua làng Hà Lộc vừa được triển khai có chiều dài 450m, kinh phí đầu tư khoảng 4,5 tỷ đồng từ nguồn vốn khắc phục khẩn cấp hậu quả lũ lụt. Đến nay, dự án đã được bàn giao mặt bằng để chuẩn bị thi công và dự kiến hoàn thành trước mùa mưa lũ năm 2021. Việc đầu tư xây dựng đê kè sông Bầu Bợm là rất cần thiết nhằm đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của người dân vào mùa mưa lũ.

Ông Võ Văn Dũng, Trưởng thôn An Hà, xã Triệu Phước chia sẻ: Thông tin của Thông tấn xã Việt Nam đã phản ánh chính xác nguy cơ rất lớn là làng Hà Lộc có thể bị cuốn trôi mỗi khi mùa mưa lũ đến; đồng thời ghi nhận, phản ánh nguyện vọng chính đáng của người dân, để các cấp chính quyền kịp thời quan tâm đầu tư xây dựng đê kè sông Bầu Bợm nhằm bảo vệ an toàn người dân và hoạt động sản xuất.

Như TTXVN đã thông tin tháng 8/2020, gần 4 năm kể từ khi đoạn đê kè bờ sông Bầu Bợm bị vỡ cuối năm 2016, người dân làng Hà Lộc sống trong cảnh “tiến thoái, lưỡng nan”. Bởi họ di dời khỏi làng để đảm bảo an toàn thì mất sinh kế, nghề biển vốn đã gắn bó với họ hơn 40 năm qua. Còn ở lại, tài sản, tính mạng bị đe dọa khi vào mùa mưa bão, dòng lũ dữ từ sông Bầu Bợm cuồn cuộn chảy thẳng vào những ngôi nhà của họ.

Làng Hà Lộc được thành lập năm 1978, có 94 hộ dân với 70 ngôi nhà. Thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về đi xây dựng vùng kinh tế mới, người dân từ nhiều địa phương khác nhau đã đến vùng đất thấp trũng Hà Lộc sinh sống, lập nghiệp với nghề chính là đi biển và nuôi trồng thủy sản.

Tin, ảnh: Nguyên Lý (TTXVN)
Làng Hà Lộc (Quảng Trị) đứng trước nguy cơ bị lũ cuốn trôi
Làng Hà Lộc (Quảng Trị) đứng trước nguy cơ bị lũ cuốn trôi

Làng Hà Lộc thuộc thôn An Hà là một ngôi làng nằm ở vùng ven biển ở xã Triệu Phước, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN