Kết luận thanh tra về sai phạm trong cấp cây giống cho hộ nghèo ở huyện Bình Gia, Lạng Sơn

Ngày 2/10, ông Triệu Văn Lạng, Trưởng ban Dân tộc tỉnh Lạng Sơn cho biết, Ban Dân tộc tỉnh vừa kết thúc và đã ra kết luận thanh tra việc tổ chức, triển khai thực hiện các Chính sách dân tộc tại huyện Bình Gia, trong đó có Dự án hỗ trợ phát triển sản xuất có nghi vấn sai phạm xảy ra ở huyện.

Theo đó, Đoàn thanh tra của Ban Dân tộc tỉnh đã làm việc với UBND các xã và kiểm tra hồ sơ toàn bộ Dự án hỗ trợ phát triển sản xuất Chương trình 135 năm 2018.

Chú thích ảnh
 Người dân thôn Pàn Deng, xã Hưng Đạo, huyện Bình Gia, Lạng Sơn kiểm tra cây mỡ giống được hỗ trợ. Ảnh: Quang Duy/TTXVN

Qua kiểm tra 17/17 xã đặc biệt khó khăn được thụ hưởng chính sách cho thấy, có những sai phạm trong công tác đấu thầu, ký kết hợp đồng giữa UBND 8 xã là: Bình La, Thiện Thuật, Yên Lỗ, Quang Trung, Hưng Đạo, Hồng Phong, Hồng Thái, Mông Ân với các nhà thầu là Công ty cổ phần giống cây Miền bắc (địa chỉ tại huyện Khoái Châu, Hưng Yên) và Công ty TNHH một thành viên Dương Khang Bắc Sơn (địa chỉ tại thị trấn Bắc Sơn, huyện Bắc Sơn).

Dự án hỗ trợ phát triển sản xuất Chương trình 135 năm 2018 do UBND các xã làm chủ đầu tư; các cơ quan chuyên môn của huyện là đơn vị tham mưu cho UBND huyện phê duyệt dự án theo giá tham khảo của Sở Tài chính.

Khi đó, UBND các xã thực hiện mua cây giống đã không căn cứ vào đơn giá cây trồng thực tế quy định tại Quyết định số 1714/QĐ-UBND ngày 18/9/2015 của UBND tỉnh Lạng Sơn, nên một số cây trồng đã mua với giá cao hơn quy định của UBND tỉnh.

Cụ thể, kiểm tra tại 8 xã trên, tổng số lượng cây được cấp là trên 550.000 cây (cây keo, mỡ, hồi, quế). Nếu mua theo giá được quy định tại Quyết định số 1714/QĐ-UBND của UBND tỉnh Lạng Sơn thì sẽ hết trên 765,5 triệu đồng; tuy nhiên các xã đã mua theo giá của UBND huyện phê duyệt, với tổng số tiền là gần 1,97 tỷ đồng. Số tiền chênh lệch giá là hơn 1,2 tỷ đồng.

Chính vì do chênh lệch giá quá lớn nên đã có một số hộ dân phản ánh đến các cơ quan chức năng, báo chí. Ngay sau khi phát hiện thông tin cây giống cung cấp cao hơn giá thị trường, UBND huyện Bình Gia đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn kiểm tra thực tế, làm rõ các nội dung liên quan và đã yêu cầu UBND các xã tổ chức khắc phục, cấp bổ sung, đủ số lượng cây cho các hộ được thụ hưởng chính sách, theo đơn giá quy định.

Ban Dân tộc tỉnh Lạng Sơn nhấn mạnh, các hạn chế, thiếu sót nêu trên thuộc trách nhiệm của các phòng chuyên môn của huyện Bình Gia, gồm: Lao động, Thương binh và Xã hội - Dân tộc; Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Tài chính - Kế hoạch và UBND các xã được thụ hưởng chính sách và các nhà thầu cung ứng giống cây trồng.

Ban Dân tộc tỉnh Lạng Sơn đề nghị UBND huyện Bình Gia chỉ đạo kiểm điểm đối với các cá nhân, tập thể có liên quan trong việc tổ chức triển khai thực hiện dự án hỗ trợ phát triển sản xuất Chương trình 135 năm 2018 để xảy ra sai phạm.

Trước đó, Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) có bài phản ánh về nghi vấn sai phạm trong cấp phát cây giống tại huyện nghèo Bình Gia (Lạng Sơn), thuộc Dự án hỗ trợ phát triển sản xuất chương trình 135 năm 2018.

Việc cấp phát cây giống tại nhiều xã của huyện Bình Gia có giá cao bất thường so với giá thực tế của thị trường cũng như những quy trình, thủ tục, kế hoạch lựa chọn nhà thầu cấp phát giống “có vấn đề” đã khiến nhiều hộ gia đình trong diện được hỗ trợ vô cùng bức xúc.

Nguyễn Quang Duy (TTXVN)
Tin khác
  • Nâng cao cảnh giác trước các thông tin xuyên tạc, kích động trên không gian mạng

    Nâng cao cảnh giác trước các thông tin xuyên tạc, kích động trên không gian mạng

    15:22 ngày 18/10/2019

    Ngày 18/10, liên quan đến tình trạng nguồn nước bị ô nhiễm và việc cung cấp nước sạch từ Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà không bảo đảm chất lượng, ảnh hưởng đến đời sống người dân, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội có công văn hỏa tốc số 2742/STTT - BCXBTT đề nghị các cơ quan báo chí tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân thực hiện các giải pháp kịp thời bổ sung, thay thế nguồn nước bị ô nhiễm, sử dụng nước sạch từ các đơn vị cung cấp nước đảm bảo tiêu chuẩn và nâng cao cảnh giác trước các thông tin xuyên tạc, kích động vụ việc trên không gian mạng.

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản