VW dự kiến bán ô tô điện với giá dưới 23.000 euro/chiếc

Theo nguồn tin trong ngành ô tô, hãng sản xuất ô tô hàng đầu của Đức Volkswagen (VW) dự định bán ra dòng ô tô điện với mức giá dưới 20.000 euro (22.836 USD)/chiếc và bảo vệ việc làm của người lao động Đức thông qua việc chuyển đổi 3 nhà máy ở nước này sang sản xuất ô tô điện, trong một động thái nhằm cạnh tranh với các mẫu ô tô điện của hãng đối thủ Tesla đến từ Mỹ.

Chú thích ảnh
Biểu tượng Volkswagen tại nhà máy ở Bratislava, Slovakia. Ảnh: AFP/ TTXVN

VW và nhiều hãng sản xuất ô tô khác đang gặp khó khăn để thích nghi với sự thay đổi “đến chóng mặt”, trước các quy định kiểm tra nghiêm ngặt hơn, nhất là sau khi VW bị phát hiện cài đặt phần mềm gian lận khí thải động cơ xe diesel. Giám đốc điều hành VW Herbert Diess  cảnh báo nguy cơ ngành công nghiệp ô tô của Đức có thể bị “tuyệt chủng”.

Kế hoạch sản xuất ô tô điện của VW với tên gọi MEB, dự kiến sản lượng đạt 200.000 chiếc/năm, sẽ được thảo luận tại cuộc họp của Ban kiểm soát vào ngày 16/11 tới. Ngoài ra, một mẫu ô tô khác ID Aero sẽ được VW sản xuất tại nhà máy chuyên sản xuất mẫu xe cỡ trung Passat. Hơn thế nữa, kế hoạch dịch chuyển trong sản xuất mới nhất của hãng VW được xem là nhằm “lách” các lệnh cấm sử dụng ô tô động cơ diesel đã được nhiều thành phố thông qua. Điều này cũng buộc các hãng sản xuất ô tô phải tính đến những hướng đi mới để bảo vệ khoảng 600.000 việc làm trong ngành công nghiệp của Đức, trong đó có khoảng 436.000 việc làm tại các hãng sản xuất ô tô và nhà cung cấp linh kiện cho họ.

Trước đó ngày 8/11, hãng VW đã chấp nhận chi tới 3.000 euro (3.430 USD) cho mỗi chiếc ô tô, để tăng cường hiệu quả cho hệ thống lọc khí thải nhằm cắt giảm khí thải động cơ diesel. Tuy nhiên, hãng vẫn thất bại trong việc ngăn cản hai thành phố Cologne và Bonn thông qua lệnh cấm sử dụng ô tô động cơ diesel.

Trong khi đó theo hãng tin Reuters VW đang cùng với hãng sản xuất ô tô Ford (Mỹ) tiến hành “các cuộc đàm phán thăm dò” về một liên minh phát triển ô tô tự lái, ô tô điện và hỗ trợ nhau trong việc sản xuất và bán xe trên toàn cầu.  Trong khi, Ford có doanh số bán và lợi nhuận cao ở thị trường Mỹ nhờ phân khúc xe bán tải, thì VW lại thống trị thị trường châu Âu trong phân khúc xe con. Tuy nhiên, hai bên khó có thể thông báo về một thỏa thuận cuối cùng về vấn đề trên tại cuộc họp chiến lược ngày 16/11 tới.

Q.Chung (Theo Reuters)
Volkswagen đối mặt với yêu cầu bồi thường hơn 10 tỷ USD
Volkswagen đối mặt với yêu cầu bồi thường hơn 10 tỷ USD

Ngày 10/9, hãng sản xuất ô tô Volkswagen (VW) của Đức đã lần đầu tiên ra tòa tại nước này để đối mặt với yêu cầu bồi thường 9,2 tỷ euro (khoảng 10,6 tỷ USD) của các nhà đầu tư, liên quan tới vụ bê bối gian lận khí thải từng làm rung chuyển ngành sản xuất ô tô hồi năm 2015.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN