Tesla nâng giá bán xe Model 3 tại châu Âu

Hãng sản xuất xe điện (EV) Tesla của Mỹ đã nâng giá bán xe Model 3 tại các nước châu Âu, trong đó có Đức, Hà Lan và Tây Ban Nha, khoảng 1.500 Euro (1.622 USD), sau khi Liên minh châu Âu (EU) áp thuế lên EV được sản xuất tại Trung Quốc.

Chú thích ảnh
Mẫu xe điện Tesla Model 3. Ảnh: Tesla

Tesla, hãng sản xuất xe Model 3 tại Thượng Hải và dẫn đầu về xuất khẩu EV từ Trung Quốc, hồi tháng 6/2024 cảnh báo có thể nâng giá bán do Ủy ban châu Âu (EC) áp thuế từ ngày 4/7 để ngăn chặn nguy cơ EV được trợ giá không công bằng tràn vào thị trường. Trung Quốc đã bác bỏ điều này.

Mức thuế mới lên đến 37,6% tùy thuộc vào từng nhà sản xuất là mang tính sơ bộ và sẽ được áp dụng cho đến khi EC xác định liệu có áp các mức thuế cuối cùng vào tháng 11/2024 hay không.

Theo EC, Tesla hợp tác trong cuộc điều tra của EU và chịu mức thuế 20,8% nhưng đã yêu cầu tính toán lại mức thuế.

Trong khi đó, BMW đã yêu cầu EU hạ mức thuế đối với xe Mini chạy điện được sản xuất tại Trung Quốc hiện đang bị áp mức thuế 20,8%.

Trước đó, Tesla điều chỉnh giảm giá bán xe tại một số thị trường quan trọng, bao gồm Trung Quốc và Đức, sau khi áp dụng chính sách tương tự tại Mỹ. Đây là động thái nhằm ứng phó với sự sụt giảm doanh số bán hàng và cuộc cạnh tranh về giá ngày càng khốc liệt trong phân khúc xe điện, đặc biệt là trước các nhà sản xuất xe Trung Quốc.

Đợt giảm giá trên diễn ra sau khi Tesla, dưới sự dẫn dắt của tỷ phú Elon Musk, báo cáo rằng doanh số bán xe trên toàn cầu của hãng trong quý I/2024 giảm lần đầu tiên trong gần bốn năm.

Tesla, hãng xe điện hàng đầu thế giới, đã châm ngòi cho cuộc chiến giá xe điện hơn một năm trước bằng cách giảm giá mạnh mẽ bất chấp việc này ảnh hưởng đến lợi nhuận của họ. Tại Trung Quốc, giá khởi điểm của 1 chiếc xe mẫu Model 3 bản nâng cấp hiện đã giảm 14.000 NDT (1.930 USD), xuống còn 231.900 NDT (32.000 USD). Ở Đức, giá xe Model 3 dẫn động cầu sau giảm từ 42.990 euro (43.670,75 USD) xuống còn 40.990 euro (khoảng 43.670 USD), mức giá được duy trì từ tháng 2/2024. Theo phát ngôn viên của Tesla, hãng cũng đã giảm giá xe tại nhiều quốc gia khác ở châu Âu, Trung Đông và châu Phi.

Doanh số bán hàng của Tesla đang gặp khó khăn khi hãng chậm trễ trong việc cập nhật các mẫu xe cũ. Lãi suất tăng cao khiến người tiêu dùng dè dặt chi tiêu cho những mặt hàng đắt đỏ, trong khi các đối thủ Trung Quốc - thị trường ô tô lớn nhất thế giới - đang tung ra những mẫu xe điện giá rẻ hơn.

Lê Minh (TTXVN)
Hãng xe lớn nhất Trung Quốc yêu cầu EC điều trần về thuế xe điện
Hãng xe lớn nhất Trung Quốc yêu cầu EC điều trần về thuế xe điện

Ngày 5/7, hãng xe lớn nhất Trung Quốc SAIC Motor thông báo sẽ yêu cầu một phiên điều trần từ Ủy ban châu Âu (EC) về các khoản thuế bổ sung mà họ phải đóng, trong bối cảnh mức thuế tạm thời của Liên minh châu Âu (EU) đối với xe điện sản xuất tại Trung Quốc bắt đầu có hiệu lực.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN