08:22 04/08/2021

Nhiều F1 chuyển thành F0 liên quan đến lái xe đường dài tuyến Lạng Sơn - Cha Lo

Tối 4/8, tỉnh Quảng Bình vừa ghi nhận thêm 9 trường hợp có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, trong đó 5 trường hợp F1 của bệnh nhân số 141580 tại khu vực Cửa khẩu quốc tế Cha Lo (huyện Minh Hóa) và 4 trường hợp là công dân trở về từ các tỉnh, thành phía Nam đang cách ly tại các khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh.

Chú thích ảnh
Năm trường hợp F0 được đưa tới Bệnh viện dã chiến tỉnh Quảng Bình để điều trị, cách ly. 

Theo Sở Y tế tỉnh Quảng Bình, đến nay toàn tỉnh đã có 44 trường hợp F0, riêng ngày 4/8, địa phương phát hiện 14 trường hợp F0, đặc biệt trong đó có 8 trường hợp đều là F1 của bệnh nhân số 141580 (là lái xe đường dài tuyến Lạng Sơn - Cha Lo).

Ngay khi phát hiện các ca bệnh mới, ngành Y tế Quảng Bình đã khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; chuyển các bệnh nhân đến điều trị, cách ly tại Bệnh viện Dã chiến tỉnh Quảng Bình. Đa phần bệnh nhân mới phát hiện trước đó đều đang thực hiện cách ly y tế tại các khu cách ly tập trung của tỉnh nên được kiểm soát chặt chẽ.

Trước tình hình dịch bệnh ngày càng phức tạp với số ca mắc mới tăng nhanh, để chủ động kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh, tối 4/8, ông Hồ An Phong, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình vừa có quyết định điều chỉnh, bổ sung và áp dụng các mức độ phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, huyện Minh Hóa, tiếp tục thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 đối với khu vực các bản: Bãi Dinh, Y Leng, K.Ai thuộc địa bàn xã Dân Hóa, mở rộng các bản còn lại thuộc xã Dân Hóa (bao gồm Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo). Đồng thời, áp dụng dụng Chỉ thị 15 đối với các bản: La Trọng 1, La Trọng 2, K- Rét, Khe Rốông thuộc xã Trọng Hóa; khu vực Ngã Ba Khe Ve thuộc xã Hóa Thanh, huyện Minh Hóa và đối với một phần tiểu khu 9 thuộc thị trấn Quy Đạt.

Thành phố Đồng Hới điều chỉnh từ việc áp dụng Chỉ thị 16 sang áp dụng thực hiện theo Chỉ thị 15 ở các khu vực, tuyến đường trên địa bàn phường Nam Lý; áp dụng thực hiện Chỉ thị 19 đối với các địa bàn toàn tỉnh (trừ các địa bàn áp dụng Chỉ thị 16, 15). Tất cả các địa phương trong tỉnh bắt đầu áp dụng triển khai từ 0 giờ ngày 5/8 cho đến khi có thông báo mới.

Chú thích ảnh
Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

Tỉnh Quảng Bình đã có văn bản hướng dẫn cụ thể thực hiện giãn cách xã hội đối với việc áp dụng các Chỉ thị (số 15, 16 và 19) của Thủ tướng Chính phủ trong phòng, chống dịch tại các địa phương trong tỉnh. Lãnh đạo tỉnh yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và các địa phương thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo, hướng dẫn; tập trung cao độ cho nhiệm vụ phòng, chống dịch, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác và nhất là khi điều chỉnh cấp độ giãn cách xã hội.

Ủy ban nhân dân cấp xã tiếp tục phát huy hiệu quả các Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng để tăng cường công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức về các biện pháp phòng, chống dịch; phối hợp với các lực lượng liên quan rà soát, truy vết những trường hợp đi về từ các vùng đang giãn cách theo Chỉ thị 16, trốn cách ly, nhập cảnh trái phép để áp dụng cách ly y tế phù hợp. Đồng thời, cơ quan chức năng đẩy nhanh công tác khoanh vùng, điều tra, truy vết, lấy mẫu, tổ chức cách ly và cắt đứt nguồn lây nhiễm. Cùng với đó, các cơ quan, đơn vị, địa phương đấu tranh và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong công tác phòng, chống dịch. Nhân dân cần nâng cao ý thức và thực hiện nghiêm túc khai báo y tế, các hướng dẫn, quy định phòng dịch.

Tin, ảnh: Võ Dung (TTXVN)