03:20 26/03/2018

Nhập viện vì bay bằng tên lửa tự chế để chứng minh ‘Trái Đất phẳng’

Nhà khoa học Mike Hughes – người đàn ông tin rằng Trái Đất phẳng – đã ngồi vào trong một quả tên lửa tự chế phóng thẳng lên trời tới độ cao 571 m vào ngày 24/3, trước khi có cú hạ cánh bằng dù mạnh xuống Sa mạc Mojave.

Nhà khoa học Mike Hughes bên quả tên lửa tự chế. Ảnh: AP

Với biệt danh là Mike “Điên”, nhà khoa học 61 tuổi này chia sẻ cảm xúc với hãng tin AP: “Thở phào nhẹ nhõm. Tôi đã quá mệt mỏi khi thấy mọi người nói rằng tôi quá hèn nhát và không dám chế ra một quả tên lửa. Tôi đã tự làm và thành công”.

Vụ thử nghiệm diễn ra tại thị trấn Amboy, bang California (Mỹ), cách Los Angeles 321 km về phía Đông. Dự kiến ban đầu thực hiện vụ phóng là tháng 11 năm ngoái, tuy nhiên kế hoạch đã bị trì hoãn vài lần do gặp vấn đề giấy tờ xin phép với Cục Quản lý Đất cũng như trục trặc kỹ thuật.

Để hoàn thành tên lửa trên, ông Mike phải mất nhiều tháng trong garage để nghiên cứu chế tạo.

Tên lửa được phóng lên cao đạt vận tốc 563 km/h. Ảnh: AP

Buổi chiều diễn ra vụ thử nghiệm là một chiều lộng gió. Tuy được trợ lý Waldo Stakes đề nghị phải làm nóng động cơ lên 350 psi (đơn vị đo áp suất) để đạt được lực đẩy lớn nhất song ông Mike từ chối.

3h chiều ngày 25/3 (giờ địa phương), không cần lệnh đếm ngược, tên lửa của ông Mike phóng vụt lên trời. Theo trợ lý Stakes, vận tốc phóng của tên lửa mang theo Mike đạt 563 km/h trước khi động cơ tắt và Mike phải bung dù đáp xuống mặt đất.

Do tốc độ rơi quá nhanh nên ông Mike phải bung chiếc dù thứ hai. Ông ngã mạnh xuống đất, trong khi đầu mũi tên lửa bị vỡ thành đôi. Sau cú ngã mạnh và phải đưa lên cáng chở vào bệnh viện, hiện Mike khẳng định sức khỏe vẫn ổn định.

Xem video cú phóng tên lửa mạo hiểm:Albert Okura – chủ mảnh đất mà Mike xin phép thực hiện buổi phóng tên lửa – cho biết sự kiện chỉ diễn ra trong 3-4 phút. Nơi mà tên lửa rơi xuống cách địa điểm phóng 452 m.

Lần thử nghiệm này của nhà khoa học 61 tuổi đã thu hút được sự chú ý từ giới nghiên cứu không gian và vũ trụ. Nhà du hành vũ trụ đã nghỉ hưu Jerry Linenger cho biết: “Tôi hy vọng ông ấy không cho phát nổ thứ gì đó. Để phóng một quả tên lửa không dễ như những gì được nhìn thấy đâu”.

Nhà khoa học này thường xuyên phải nhận những lời chỉ trích cũng như nghi ngờ từ cư dân mạng khi ông tuyên bố tin rằng Trái đất phẳng. “Hỏi tôi tin Trái Đất có hình dạng giống chiếc đĩa không? Tôi tin là như vậy. Nhưng hỏi tôi có chắc chắn không? Câu trả lời là không. Đó là lí do vì sao tôi muốn bay vào không gian”.

Sau cú ngã khá mạnh, Mike được đưa đến bệnh viện chữa trị vết thương.

Đây là lần thứ hai Mike chế tạo và cho phóng tên lửa tự chế. Ông cho biết đã từng ngồi trong một tên lửa tự chế phóng ở Winkelman, bang Arizona ngày 30/1/2014. Quả tên lửa đó bay xa 418 m. Mike cũng gặp tai nạn khi hạ cánh và cần 3 ngày mới hồi phục. Tuy nhiên không có video ghi lại cảnh ông trèo vào tên lửa, dấy lên nghi ngờ liệu ông có thực sự cất cánh hay không.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức