Những dấu ấn trong sự nghiệp của cựu Thủ tướng Abe Shinzo 

Sinh ra trong gia đình có truyền thống chính trị, ông Abe Shinzo – người vừa bị ám sát ngày 8/7 - từng là thủ tướng tại vị lâu nhất của Nhật Bản.

Chú thích ảnh
Cựu Thủ tướng Abe Shinzo trong cuộc vận động tranh cử tại Yokohama, ngoại ô Tokyo hôm 6/7. Ảnh: AFP

Trong thời gian tại vị, với nhiều chính sách cải cách mang tính đột phá, trong đó có chính sách “Abenomics” nổi tiếng, ông Abe Shinzo đã xây dựng được những thành tựu  lớn cho nền kinh tế lớn thứ ba thế giới này. 

Ông là người có công lớn trong việc giúp Nhật Bản đăng cai Olympic 2020 tại Tokyo. Ông thậm chí còn xuất hiện với tư cách nhân vật Mario trong trò chơi điện tử Nintendo tại lễ bàn giao tại Olympic Rio 2016.

Chú thích ảnh
Các nhà lập pháp chúc mừng Chủ tịch LDP Abe Shinzo được bầu làm Thủ tướng thứ 90 của Nhật Bản ngày 26/9/2006. Ảnh: AP

Dưới đây là một số dấu ấn quan trọng trong cuộc đời và sự nghiệp của chính trị gia Abe Shinzo:

Ngày 21/9/1954: ông Abe chào đời tại Tokyo. Ông là con trai của cựu Ngoại trưởng Shintaro Abe và là cháu trai của cựu Thủ tướng Nobusuke Kishi.

Năm 1977: Ông tốt nghiệp Đại học Seikei ở Tokyo với bằng khoa học chính trị. Sau đó ông đến Mỹ để nghiên cứu chính sách công tại Đại học Nam California trong ba học kỳ.

Năm 1979: Bắt đầu làm việc tại tập đoàn sản xuất thép Kobe Steel trong bối cảnh tập đoàn này mở rộng phạm vi kinh doanh ra nước ngoài.

Năm 1982: Ông thôi việc tại Kobe Steel để theo đuổi các cương vị mới tại Bộ Ngoại giao và Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền. 

Chú thích ảnh
Ông Abe tham gia cuộc tổng bầu cử năm 1993 sau khi cha ông là Shintaro Abe qua đời. Ảnh: NHK

Năm 1993: Lần đầu tiên được bầu làm nghị sĩ LDP đại diện cho tỉnh Yamaguchi. Kể từ đó, ông đã trở thành một nhân vật hàng đầu của LDP và chính trường Nhật Bản.

Năm 2005: Ông Abe được bổ nhiệm làm Chánh văn phòng Nội các dưới thời Thủ tướng Junichiro Koizumi. Trong thời gian đó ông là trưởng phái đoàn đàm phán yêu cầu Triều Tiên trao trả các công dân Nhật Bản bị bắt cóc sang quốc gia này. Cùng năm, ông được bầu làm người đứng đầu LDP, đưa ông đến gần với vị trí thủ tướng. 

Ngày 26/9/2006: Ông trở thành Thủ tướng Nhật Bản. Ông thể hiện quan điểm cứng rắn với Triều Tiên, đồng thời tìm cách hợp tác với Hàn Quốc và Trung Quốc. Ông cũng chính là thủ tướng trẻ nhất của Nhật Bản sau khi nhậm chức vào năm 52 tuổi.

Chú thích ảnh
Ông Abe Shinzo trong chuyến công tác Triều Tiên dưới cương vị Chánh văn phòng nội các. Ảnh: NHK

Năm 2007: Sau thất bại bầu cử khiến LDP mất quyền kiểm soát cơ quan lập pháp lần đầu tiên sau 52 năm, ông Abe từ chức với lý do sức khỏe.

Năm 2012: Một lần nữa, ông được bầu làm Chủ tịch LDP và trở thành Thủ tướng lần thứ hai.

Năm 2013: Để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, ông Abe Shinzo đã đưa ra các chính sách "Abenomics" trong đó có cải cách cơ cấu và tạo điều kiện cho vay vốn. Quan hệ của Nhật Bản với Trung Quốc đã trải qua một giai đoạn đặc biệt khó khăn, song bắt đầu được cải thiện sau khi ông Abe gặp nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị cấp cao APEC ở Bắc Kinh.

Năm 2014-2020: Tái đắc cử lãnh đạo LDP, ông trải qua thêm hai nhiệm kỳ với tư cách Thủ tướng Nhật Bản. Trong thời gian này, ông phát triển mối quan hệ thân thiết với Tổng thống Mỹ khi đó là Donald Trump. Hai nhà lãnh đạo đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh và chơi golf cùng nhau.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Abe Shinzo tại hội nghị thượng đỉnh năm 2019. Ảnh: NHK

Ngày 28/8/2020: Ông tuyên bố từ chức Thủ tướng Nhật Bản với lý do tái phát bệnh viêm loét đại tràng. Tại thời điểm đó, ông Abe đã trở thành thủ tướng tại vị lâu nhất của Nhật Bản.

Ngày 8/7/2022: Ông Abe bị ám sát trong lúc đại diện cho đảng LDP để vận động tranh cử ở thành phố Nara. Cảnh sát bắt giữ nghi phạm Tetsuya Yamagami, 41 tuổi. Hắn thừa nhận ám sát ông Abe do không hài lòng về chính trị gia này.

Hoàng Trang/Báo Tin tức (Theo AP)
Vụ ám sát cựu Thủ tướng Abe Shinzo gây chấn động đất nước hiếm súng đạn
Vụ ám sát cựu Thủ tướng Abe Shinzo gây chấn động đất nước hiếm súng đạn

Lần gần nhất một thủ tướng đương nhiệm hoặc cựu thủ tướng Nhật Bản bị bắn là cách đây 90 năm. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN