Mỹ: Phi hành gia kỳ cựu James McDivitt qua đời

Cựu phi hành gia người Mỹ James McDivitt đã qua đời hồi tuần trước, ở tuổi 93. Ngày 19/10, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã xác nhận thông tin này và cho biết ông McDivitt "đã ra đi một cách yên bình trong giấc ngủ, với người thân trong gia đình và bạn bè ở xung quanh, tại Tucson, Arizona".    

Chú thích ảnh
Cựu phi hành gia người Mỹ James McDivitt đã qua đời hồi tuần trước, ở tuổi 93. Ảnh:nbcnews.com

Ông James McDivitt là người đã từng chỉ huy những sứ mệnh sớm nhất và tham vọng nhất của NASA. Ông được tuyển chọn vào lớp đào tạo phi hành gia thứ hai của NASA vào năm 1962. Sau đó, ông được NASA tín nhiệm chỉ định làm chỉ huy cho sứ mệnh Gemini 4 vào năm 1965 và Apollo 9 vào năm 1969, những chuyến bay vũ trụ đã tạo động lực cho Washington theo đuổi những dự án lịch sử sau này.  

Cụ thể, Nhiệm vụ thứ 4 trong Dự án Gemini - tiền thân của chương trình Apollo - đánh dấu chuyến bay đầu tiên của phi hành gia McDivitt lên vũ trụ. Trong chuyến du hành kéo dài 4 ngày đó, ông đã giám sát chuyến đi bộ ngoài không gian đầu tiên của người Mỹ, khi nhà du hành vũ trụ Ed White lần đầu tiên trôi trong không gian bên ngoài tàu vũ trụ và được neo giữ bằng một sợi dây.

Ông McDivitt sau đó cũng đảm nhiệm vai trò chỉ huy của sứ mệnh Apollo 9 - một chuyến bay thử nghiệm quan trọng đối với tàu con thoi Mặt Trăng của NASA, phương tiện sau đó đưa các phi hành gia Neil Armstrong và Buzz Aldrin lên Mặt Trăng trong sứ mệnh Apollo 11.

Thanh Phương  (TTXVN)
Nữ ca sĩ đồng quê Loretta Lynn qua đời ở tuổi 90
Nữ ca sĩ đồng quê Loretta Lynn qua đời ở tuổi 90

Loretta Lynn, một trong những ngôi sao lớn nhất của dòng nhạc đồng quê Mỹ, đã qua đời ngày 4/10 ở tuổi 90, tại nhà riêng ở Hurricane Mills, bang Tennessee.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN