Sắc màu Việt Nam trong 'Lễ hội hành tinh màu năm 2019' ở CH Séc

Chiều 7/9 (theo giờ địa phương), tại thành phố Ústi nad Labem thuộc tỉnh Ústecký miền Bắc Cộng hòa Séc, Hội đồng tỉnh và Văn phòng hội nhập Ústecký đã chủ trì tổ chức “Lễ hội hành tinh màu năm 2019” để giao lưu văn hóa, tăng cường tình hữu nghị và sự gắn kết giữa cộng đồng các dân tộc sinh sống tại Séc nói chung và tỉnh Ústecký nói riêng, trong đó có cộng đồng Việt Nam với người dân sở tại.

Chú thích ảnh
Tiết mục múa của Việt Nam thu hút khán giả.

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Cộng hòa Séc, cùng hòa chung trong ngày hội văn hóa này có sự hiện diện của lãnh đạo Hội đồng dân tộc thiểu số tỉnh Ústecký, lãnh đạo thành phố Ústi nad Labem, Đại sứ quán Việt Nam tại Séc, Hội người Việt Nam tại tỉnh Ústecký cùng đại diện 34 cộng đồng dân tộc các nước như Ukraine, Nga, Cuba, Peru, Nigeria, Nepal, Mông Cổ, Trung Quốc, Hungary, Romania, Việt Nam… đang sinh sống tại địa phương, cùng người dân sở tại.

Lễ hội năm nay diễn ra trong không khí từng bừng, sôi nổi với hai hoạt động chính là giao lưu biểu diễn nghệ thuật dân tộc và ẩm thực truyền thống. Được sự ủng hộ nhiệt tình của lãnh đạo Hội người Việt Nam tại tỉnh Ústecký, đoàn Việt Nam với nòng cốt là các phật tử thuộc Trung tâm Văn hóa Phật giáo tỉnh Ústecký và Chùa Giác Viên tích cực tham gia chuẩn bị chương trình hoạt động và đã thể hiện thành công phần trình diễn của mình tại lễ hội, để lại ấn tượng đậm nét đối với chính quyền địa phương và người dân sở tại.

Chú thích ảnh
Ẩm thực Việt Nam tại lễ hội luôn hấp dẫn du khách.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN, ông Jan Kubíček - Giám đốc Văn phòng hội nhập tỉnh Ústecký, Trưởng Ban tổ chức lễ hội cho biết: “Đây là một trong những hoạt động giao lưu văn hóa đa sắc tộc lớn nhất hàng năm tại địa phương nhằm tăng cường sự hiểu biết và tình đoàn kết giữa tất cả các cộng đồng dân tộc đang sinh sống tại Séc nói chung và tỉnh Ústecký nói riêng với nhau và với người dân sở tại. Thông qua sự tham gia nhiệt tình của cộng đồng người Việt tại sự kiện giao lưu văn hóa như thế này trong nhiều năm qua, chúng tôi đánh giá cao nỗ lực của cộng đồng người Việt trong quá trình hội nhập vào xã hội sở tại”.

Anh Jan Holy - người dân địa phương chia sẻ: “Trong 4 năm qua, tôi và vợ đều đến tham dự lễ hội văn hóa đa sắc tộc này. Hôm nay, tôi thấy tiết mục múa nón lá của chị em phụ nữ Việt Nam rất đặc sắc trong tà áo dài truyền thống và món ăn Việt Nam rất ngon, nhất là nem rán”.

Theo ông Trịnh Văn Minh - Chủ tịch Hội người Việt Nam tỉnh Ústecký, cộng đồng người Việt Nam tại địa phương bắt đầu tham gia sự kiện này từ năm 2010 với mong muốn quảng bá văn hóa Việt Nam tới người dân bản xứ và cộng đồng dân tộc các nước, đồng thời thể hiện bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc và hình ảnh cộng đồng người Việt ngày càng hội nhập tốt và có vị thế trong xã hội sở tại.

Tin, ảnh: Trần Hiếu (TTXVN)
Trung tâm văn hóa Phật giáo cấp tỉnh đầu tiên của người Việt tại CH Séc
Trung tâm văn hóa Phật giáo cấp tỉnh đầu tiên của người Việt tại CH Séc

Tối 11/8, tại thành phố Most thuộc tỉnh Ústecký (Bắc CH Séc) đã diễn ra lễ “Vu Lan báo hiếu” và đón nhận quyết định của Tòa án tỉnh Ústecký nâng cấp “Trung tâm văn hóa Phật giáo Chùa Most” thành “Trung tâm văn hóa Phật giáo tỉnh Ústecký - Chùa Most”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN