Hội Trí thức Việt Nam tại Nhật Bản khẳng định tích cực thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa hai nước

Chiều 16/4, tại thủ đô Tokyo, Hội Trí thức Việt Nam tại Nhật Bản (AVIJ) đã tổ chức đại hội tổng kết nhiệm kỳ 2019-2021 và bàn phương hướng hoạt động trong nhiệm kỳ 2021-2023.

Chú thích ảnh
Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam phát biểu tại đại hội. Ảnh: Đào Thanh Tùng/Pv TTXVN tại Nhật Bản

Phát biểu tại đại hội, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam đánh giá cao hoạt động của AVIJ trong thời gian qua. Đại sứ khẳng định mặc dù đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng rất tiêu cực tới hoạt động của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản nhưng AVIJ vẫn hoạt động hiệu quả, trong đó có việc tổ chức thành công Diễn đàn Trí thức Việt Nam tại Nhật Bản (Vietnam Summit in Japan). 

Đại sứ Vũ Hồng Nam hy vọng trong nhiệm kỳ mới, với nguồn lực và mạng lưới mạnh mẽ hơn, AVIJ sẽ phối hợp hiệu quả hơn với các tổ chức khác của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản trong việc tổ chức các hoạt động cũng như đóng góp cho sự phát triển khoa học - công nghệ của đất nước.

Ông Lê Đức Anh, Chủ tịch AVIJ, đã thay mặt Ban Chấp hành trình bày báo cáo tổng kết hoạt động của Hội trong nhiệm kỳ 2019-2021. Ông khẳng định một trong những hoạt động nổi bật nhất của AVIJ trong nhiệm kỳ này là tổ chức thành công Diễn đàn Trí thức Việt Nam tại Nhật Bản vào các năm 2019 và 2021.

Đáng chú ý, Diễn đàn Trí thức Việt Nam tại Nhật Bản lần thứ nhất đã được tổ chức hết sức thành công vào tháng 11/2019, thu hút sự tham dự của gần 900 trí thức Việt Nam ở trong và ngoài Nhật Bản, cùng với đại diện một số bộ, ngành của Chính phủ Việt Nam.

Tại đại hội, các đại biểu đã thảo luận về phương hướng hoạt động của AVIJ trong thời gian tới và bầu ra Ban Chấp hành mới nhiệm kỳ 2021-2023 do ông Tạ Việt Phương, một trí thức người Việt đang làm việc cho tập đoàn Amazon ở Nhật Bản, làm chủ tịch. 

Phát biểu sau khi nhậm chức, tân Chủ tịch AVIJ đã cam kết nỗ lực hết sức để tăng cường hiệu quả hoạt động của hội, trong đó có việc sắp xếp lại cơ cấu tổ chức và hoàn thiện website. Bên cạnh đó, theo ông Tạ Việt Phương, trong nhiệm kỳ mới, AVIJ sẽ xây dựng cơ sở dữ liệu các nhà khoa học, chuyên gia Việt Nam tại Nhật Bản và hỗ trợ cho các hoạt động thúc đẩy hợp tác khoa học-công nghệ, văn hóa, giáo dục giữa hai nước, đồng thời tổ chức nhiều hoạt động hướng tới kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản.

Chú thích ảnh
Tân Chủ tịch AVIJ Tạ Việt Phương phát biểu sau khi nhậm chức. Ảnh: Đào Thanh Tùng/Pv TTXVN tại Nhật Bản

Trả lời phỏng vấn TTXVN sau đại hội, ông Tạ Việt Phương, tân Chủ tịch AVIJ, nói: “Trong bối cảnh những năm gần đây khi cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản cũng như cộng đồng trí thức đang tăng lên rất nhanh, Hội Trí thức Việt Nam tại Nhật Bản đóng vai trò rất quan trọng trong việc đoàn kết cộng đồng để tạo nên sức mạnh chung, qua đó đóng góp cho việc xây dựng đất nước. Song song đó, với vai trò là một cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản, Hội Trí thức Việt Nam sẽ tham gia vào quá trình xây dựng và phát triển quan hệ hữu nghị giữa hai nước thông qua các hoạt động giao lưu văn hóa, kinh tế-xã hội, khoa học và kỹ thuật, và đặc biệt là tham gia vào chuỗi các hoạt động kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ giữa hai nước”.

AVIJ được thành lập vào tháng 11/2019, với mục đích kết nối các cá nhân và nhóm trí thức riêng lẻ của Việt Nam tại Nhật Bản để tạo nên sức mạnh tập thể, đồng thời nâng cao vị thế và vai trò của cộng đồng trí thức người Việt tại Nhật Bản, qua đó đóng góp vào sự phát triển của Việt Nam cũng như quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Thanh Tùng - Phạm Tuân - Đức Thịnh (TTXVN)
Trí thức trẻ Việt Nam chung tay tìm kiếm giải pháp thúc đẩy sự phát triển đất nước
Trí thức trẻ Việt Nam chung tay tìm kiếm giải pháp thúc đẩy sự phát triển đất nước

Chiều 26/11, Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ IV - năm 2021 đã chính thức bế mạc sau hai ngày làm việc tích cực, sôi nổi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN