Giữ gìn và phát triển văn hóa Việt tại Đức

Tối 7/8, tại Trung tâm thương mại Đồng Xuân, “Không gian văn hóa Việt” tại Đức đã tổ chức kỷ niệm 10 năm ngày thành lập (7/8/2012-7/8/2022).

Chú thích ảnh
Đại sứ Vũ Quang Minh (thứ 3, trái sang) tặng hoa chúc mừng "Không gian văn hoá Việt" tại CHLB Đức nhân 10 năm thành lập. Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN

Đại sứ Vũ Quang Minh và phu nhân, Đại tá Nguyễn Tuấn Minh, Trưởng Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Đức, bà Nguyễn Hồng Nhung, Trưởng Ban Công tác cộng đồng cùng đại diện một số hội đoàn, doanh nghiệp và đông đảo bà con, các thế hệ thứ hai thứ ba đang sinh sống, làm việc và học tập tại Đức đến tham dự. 

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, phát biểu khai mạc chương trình, ông Lê Xuân Đính, Trưởng Ban tổ chức, đã bày tỏ vui mừng và gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Đại sứ quán Việt Nam tại Đức cùng đông đảo bà con cộng đồng người Việt, các anh chị em ca sĩ đã gắn bó với “Không gian Văn hóa Việt” trong suốt 10 năm qua.

Chú thích ảnh
 Đại sứ Vũ Quang Minh (thứ 3, phải sang) tặng Giấy khen ghi nhận sự đóng góp của "Không gian văn hoá Việt" trong việc gìn giữ và truyền bá nét đẹp văn hoá của dân tộc Việt Nam. Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN

Ông Lê Xuân  Đính cho biết hiện nay ở Đức đã có hàng trăm nghìn người Việt đang sinh sống và hòa nhập thân thiện với người dân nước sở tại. Nhưng dù ở bất kỳ đâu, những người Việt là “Con rồng cháu lạc” vẫn giữ gìn được bản sắc, phát huy tinh thần văn hóa của dân tộc và hướng về tổ quốc thân yêu. Suốt 10 năm qua, ngoài những hoạt động cộng đồng,“Không gian văn hóa Việt”, thông qua những ca khúc tự sáng tác, phổ nhạc, những làn điệu dân ca truyền thống, nhạc cụ dân tộc cùng nhiều bài hát, điệu múa, tạo thành “bản tình ca” gửi về đất mẹ Việt Nam. Hằng năm Ngày quốc tổ, Tết cổ truyền, Trung thu hay sự kiện hội đoàn..., “Không gian văn hóa Việt” đều tổ chức những hoạt động văn hóa theo từng chủ đề và đều để lại những ấn tượng khó quên trong lòng mỗi người xa xứ.

Thay mặt Đại sứ quán Việt Nam, Đại sứ Vũ Quang Minh đánh giá cao các hoạt động có ý nghĩa của “Không gian Văn hóa Việt”, đã thu hút được nhiều tầng lớp, hội đoàn tham gia giao lưu, tăng cường đoàn kết, góp phần vào quan hệ đối ngoại với phía Đức.

Chú thích ảnh
 Ban tổ chức "Không gian văn hoá Việt" tại CHLB Đức tri ân sự bảo trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Đức. Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN

Theo Đại sứ, chương trình “Không gian văn hóa Việt” là nơi tụ hội của tất cả các anh chị em cộng đồng người Việt, thể hiện tinh thần Việt, hồn Việt, sức sống mãnh liệt của văn hóa Việt. Vì vậy, cách ứng xử, cách xây dựng cuộc sống, cách vinh danh những giá trị tinh thần của dân tộc chính là truyền dạy văn hóa dân tộc. Với sự hoạt động rất tích cực của các thành viên, “Không gian văn hóa Việt” đang chung tay không chỉ để gìn giữ và phát huy những giá trị tốt đẹp, mà còn chung tay gìn giữ một cộng đồng với tinh thần đoàn kết và phát triển. 

Đại sứ nhấn mạnh để thành công trong một thế giới hội nhập, văn hóa chính là gốc dễ, là điểm tựa để không làm xói mòn bản sắc dân tộc. Qua đó, chúng ta có thể tự hào, ngẩng cao đầu sống cùng cộng đồng các của dân tộc khác ở những nền văn hóa văn minh như Đức.

Chú thích ảnh
 Các cháu thiếu nhi người Việt biểu diễn văn nghệ tại lễ kỷ niệm 10 năm thành lập "Không gian văn hoá Việt" tại CHLB Đức. Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN

Ca khúc Việt Nam trên đường chúng ta đi, Việt Nam quê hương tôi... hay những bài hát in đậm dấu ấn lịch sử văn hóa Việt Nam mà các các sĩ "nhí" thể hiện như Nhanh bước nhanh nhi đồng, Em là búp măng non... là những minh chứng rõ nhất cho thấy văn hóa Việt đang được lan tỏa, truyền dẫn đến những thế hệ tiếp nối.

Mạnh Hùng - Phương Hoa (TTXVN)
Khai mạc triển lãm 'Không gian Di sản văn hóa Việt Nam'
Khai mạc triển lãm 'Không gian Di sản văn hóa Việt Nam'

Tối 8/7, tại Hội An- Di sản Văn hóa thế giới, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam khai mạc Triển lãm "Không gian Di sản văn hóa Việt Nam" với sự tham gia của gần 30 tỉnh, thành phố trong cả nước. Đây là sự kiện có quy mô lớn chào mừng Năm du lịch quốc gia Quảng Nam 2022 với chủ đề "Quảng Nam - điểm đến du lịch Xanh".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN