Nhiệt huyết hiến máu, ấm lòng giữa mưa rét

Ngày 24/2, trời mưa rét cũng không ngăn nổi bước chân của hàng trăm người đến với Lễ hội Xuân hồng diễn ra tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương (Hà Nội).

Chú thích ảnh
Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN

Trong dòng người hiến máu ấy có anh Nguyễn Chí Hướng, người đã hiến máu và tiểu cầu tới 37 lần. Công tác tại Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn, ngày thường anh làm việc tại Thanh Hóa, chỉ các ngày nghỉ, thứ Bảy, Chủ nhật anh mới về Hà Nội. Anh luôn sắp xếp, dành thời gian để đi hiến máu, hiến tiểu cầu mỗi khi có cơ hội.

Năm 2001, khi đang làm việc tại Libya, một người bạn của anh Hướng gặp tai nạn giao thông, mất máu rất nhiều. Anh đã hiến máu cứu bạn, đó cũng là lần đầu tiên hiến máu của anh. Từ đó, anh Hướng đã hiểu giá trị của những đơn vị máu đối với sự sống của người bệnh. Khi về Việt Nam, anh thường xuyên hiến máu ở bất kỳ thời điểm nào có thể, kể cả tại những chương trình hiến máu mà anh tình cờ gặp trên đường. Những năm gần đây, dù làm việc ở Thanh Hóa, nhưng hiến máu, hiến tiểu cầu đã trở thành một trong những “niềm vui cuối tuần” của anh. Với anh Hướng, được làm việc tốt, được hiến máu cứu người chính là niềm hạnh phúc.

Lo lắng, hồi hộp xen lẫn chút bồi hồi là cảm xúc của cô Nguyễn Thị Phương (sinh năm 1969) khi lần đầu tham gia hiến máu tại Lễ hội Xuân hồng. Bắt chuyến xe khách đầu tiên lúc 5 giờ từ Nam Định, có mặt tại Thủ đô lúc 7 giờ, cô Phương đến Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương để tham gia hiến máu. Đồng hành cùng cô Phương là chị Nguyễn Thị Mỹ Hạnh (Chi hội Phó Chi hội 6/1), con gái cô.

Cô Phương chia sẻ, đây là lần đầu tiên cô tham gia hiến máu nên có một chút hồi hộp, lo lắng; có con gái của mình đồng hành nên cô cảm thấy như được tiếp thêm động lực. Cô mong rằng không chỉ Mỹ Hạnh mà tất cả các bạn trẻ nếu đủ điều kiện sức khỏe hãy tham gia hiến máu và lan tỏa ý nghĩa của việc này đến xã hội.

Có mặt tại Lễ hội Xuân hồng còn có rất nhiều thành viên của Nhóm cựu học sinh Phổ thông Trung học khóa 91 - 94 tại Hà Nội (Nhóm 91-94 Hà Nội). Nhóm được tập hợp từ giữa năm 2016, kết nối được trên 10.000 thành viên. Ngoài các hoạt động gặp mặt, giao lưu thường niên, các thành viên cảm thấy cần góp phần hình thành nên những thói quen tử tế, với suy nghĩ “Cố gắng trở thành người tử tế để con cái noi theo”. “Những việc làm tử tế” đó được bắt đầu từ hoạt động hiến máu. Đến nay, Nhóm 91-94 Hà Nội đã tổ chức được 8 đợt hiến máu.

Chú thích ảnh
Người dân đến tham gia hiến máu tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương chiều 20/2. Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN

Lễ hội Xuân hồng lần thứ 17 năm 2024 do Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương và Hội Thanh niên Vận động hiến máu Hà Nội phối hợp tổ chức. Chương trình diễn ra liên tục trong 8 ngày tại 3 địa điểm: Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương (từ 18 - 25/2), Trường Trung học Cơ sở Trâu Quỳ - Gia Lâm (từ 22 - 23/2) và Trung tâm Thương mại AEON Mall Hà Đông (ngày 24/2). Dự kiến trong ngày 24/2, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tiếp nhận khoảng hơn 1.000 đơn vị máu từ các hoạt động này.

Hạnh Quyên (TTXVN)
Những 'sứ giả' của Lễ hội Xuân hồng 2024
Những 'sứ giả' của Lễ hội Xuân hồng 2024

Lễ hội Xuân hồng lần thứ 17 – sự kiện hiến máu quy mô lớn nhất năm 2024 đã chính thức khởi động. Sau 16 lần tổ chức thành công, lễ hội dần trở thành điểm hẹn nhân ái của các bạn tình nguyện viên mỗi dịp đầu Xuân năm mới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN