Thời gian dùng nền tảng số Việt tiếp tục gia tăng

Theo thống kê của Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT), trong tháng 8, mỗi người dùng smartphone dành khoảng 9,93 giờ để sử dụng các nền tảng số Việt Nam, tăng 4,67% so với tháng 1/2022 và tăng 11,44% so với tháng trước.

Bộ TTTT, cơ quan thường trực Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số, vừa có báo cáo chuyên đề về đo lường hoạt động của người dân trên các nền tảng số trong tháng 8/2022.

Xu hướng người dùng các nền tảng số trên thiết bị di động vẫn đang tiếp tục gia tăng với số lượng lượt tải ứng dụng mới trên các thiết bị di động từ 2 kho Google Play và Apple Store đạt khoảng 312 triệu lượt, tăng 19% so với tháng trước. Trong đó, chủ yếu là các tải về từ kho ứng dụng Google Play với tỷ lệ tải về là 78,22%, các thiết bị iOS chiếm gần 22% lượng tải mới. Với con số này, Việt Nam dự kiến tiếp tục xếp hạng thứ 7 toàn cầu về số lượng lượt tải mới ứng dụng trên các thiết bị di động, sau Ấn Độ, Hoa Kỳ, Brazil, Indonesia, Trung Quốc và Mexico.

Chú thích ảnh
Nhu cầu mua sắm trực tuyến gia tăng. Ảnh: Bảo An/Báo Tin tức

Thống kê cũng chỉ ra rằng, thời gian sử dụng nền tảng số của Việt Nam là hơn 934 triệu giờ, chiếm 13,77% so với tổng thời gian sử dụng trên toàn bộ các nền tảng, tăng 1,2% so với tháng trước. Mỗi người dùng smartphone dành khoảng 9,93 giờ/tháng sử dụng các nền tảng số Việt Nam, tăng 4,67% so với tháng 1/2022 và tăng 11,44% so với tháng trước.

Trong đó, các nền tảng số Việt Nam chủ yếu tập trung ở nhóm nền tảng có từ 1 đến 5 triệu người dùng. Tính đến nay, đã có 5 nền tảng góp mặt trong nhóm nền tảng có trên 10 triệu người dùng hằng tháng là Zalo (75 triệu), Zing Mp3 (23,6 triệu), Ví Momo (19,6 triệu), Báo Mới (15,5 triệu), Vietcombank (12 triệu).

Để tiếp tục thúc đẩy hoạt động của người dân trên môi trường số, Bộ TTTT đề nghị các bộ, ngành nhanh chóng hoàn thiện việc xây dựng các nền tảng số quốc gia, hướng dẫn người dân, doanh nghiệp, toàn xã hội tham gia đóng góp dữ liệu và sử dụng các dịch vụ, tiện ích của các nền tảng số quốc gia.

Để tiếp tục thúc đẩy người dân dùng nền tảng số, Bộ Thông tin và Truyền thông phát động chương trình “Tháng 10. Tháng tiêu dùng số”. Tính đến ngày 29/9, đã có 50 doanh nghiệp với 10 nhóm ưu đãi tiêu dùng số nổi bật gồm viễn thông, thanh toán số, thương mại điện tử, tên miền quốc gia .VN, chữ ký số, an toàn thông tin mạng, giao thông, giáo dục, y tế, sách điện tử.

Đơn cử như, chính sách chung của các sàn thương mại điện tử trong cả tháng 10/2022 là giảm 50% giá cước vận chuyển hoặc tối đa 25.000 đồng đối với mỗi đơn hàng dưới 10 kg, 15.000 đồng đối với mỗi đơn hàng dưới 5 kg; giảm 50% hoặc tối đa 200.000 đồng khi mua hàng.

Về tên miền quốc gia Việt Nam .VN, giảm 200.000 đồng cho tất cả khách hàng đăng ký sử dụng tên miền .VN trong thời gian từ ngày 1/10/2022 đến ngày 31/10/2022; giảm giá từ 50% đến 100% giá dịch vụ khi sử dụng các dịch vụ thiết kế website doanh nghiệp, website thương mại điện tử bán hàng, email dưới tên doanh nghiệp, các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến, hiện diện trực tuyến.

Ngoài ra, còn có nhiều chính sách ưu đãi riêng của từng doanh nghiệp. Cổng thông tin chuyển đổi số quốc gia tại địa chỉ dx.gov.vn hiện đăng tải danh sách chi tiết các chính sách miễn phí, ưu đãi, giảm giá cho người dân nhân dịp tháng hưởng ứng Ngày chuyển đổi số quốc gia 10/10.

Với các doanh nghiệp, “Tháng 10 - Tháng tiêu dùng số” cũng là cơ hội giới thiệu cho người dân biết đến những sản phẩm, dịch vụ số do đơn vị mình cung cấp, từ đó kích thích tiêu dùng số, mở rộng thị trường cho các doanh nghiệp. Với ý nghĩa đó, trong thời gian từ nay và suốt tháng 10/2022, Bộ TT&TT tiếp tục kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp chung tay, hưởng ứng tham gia chương trình.

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, hiện mỗi người dân Việt Nam vẫn đang dành nhiều thời gian trên mạng cho các dịch vụ tin tức, giải trí. Vì thế, qua chương trình mới phát động, Bộ TTTT còn muốn đẩy mạnh hơn nữa tỷ lệ người dân sử dụng các dịch vụ số khác như học trực tuyến, tư vấn khám chữa bệnh từ xa, đọc sách để nâng cao văn hóa đọc…

 

XM/Báo Tin tức
Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ phát động chương trình ‘Tháng 10. Tháng tiêu dùng số’
Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ phát động chương trình ‘Tháng 10. Tháng tiêu dùng số’

Hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia 10/10, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ phát động chương trình “Tháng 10. Tháng tiêu dùng số”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN