Điều hòa bị 'quá tải' ngày nắng nóng, xử lý thế nào?

Những ngày nắng nóng này, các gia đình thường xuyên sử dụng điều hòa nhưng một lỗi thường gây khó chịu là việc điều hòa kêu to. Sử dụng càng lâu thì tiếng ồn càng lớn.

Chị Hoàng Minh Thu ở Đội Cấn (Ba Đình, Hà Nội) cho biết, mùa hè năm ngoái chị bỏ ra hơn chục triệu để mua một chiếc điều hòa Inverter nhưng mới dùng đến năm nay máy điều hòa đã phát ra tiếng kêu lạch cạch làm cả gia đình chị khó chịu.

“Điều hòa vẫn thổi ra khí mát lạnh nhưng tiếng ồn kêu to không ai ngủ được, nhất là 2 đứa trẻ con”, chị Thu chia sẻ.

Ảnh minh họa.

Để khắc phục tình trạng này, chị Thu đã phải gọi thợ đến bảo dưỡng, nạp gas đầy đủ nhưng lại không yên tâm vì chị nghe nói thợ sửa điều hòa có nhiều "chiêu trò" để moi tiền nếu chủ nhà không am hiểu về kĩ thuật.

Theo các chuyên gia điện máy, đây là căn bệnh khá phổ biến của điều hòa, thường gặp khi điều hòa sử dụng được một thời gian. Lỗi này tuy không nghiêm trọng nhưng lại ảnh hưởng trực tiếp tới việc nghỉ ngơi của gia đình.

Nguyên nhân thứ nhất làm máy điều hòa kêu to có thể là do điều hòa bị đặt kênh, lệch cân bằng. Trong quá trình hoạt động, điều hòa rung lắc khá nhiều khiến các ốc vít bị lỏng sau một thời gian dài sử dụng. Hoặc máy điều hòa sẽ va đập vào tường gây ra tiếng ồn lớn và khó chịu.

Cách xử lý vấn đề này không khó, chỉ cần kiểm tra siết chặt lại ốc vít hoặc nhờ đến sự hỗ trợ của thợ bảo dưỡng điều hòa.

Nguyên nhân thứ hai là do quạt gió bị bẩn. Vấn đề này thường gặp nếu điều hòa không được bảo dưỡng, vệ sinh thường xuyên. Quạt gió sẽ bị bám rất nhiều bụi bẩn. Đây chính là nguyên nhân gây ra tiếng kêu to của điều hòa, cũng như làm giảm hiệu năng làm mát của máy.

Để khắc phục, bạn cần tháo hoặc nhấc nắp ở mặt trước điều hòa ra, sau đó lau chùi cánh đảo gió, các tấm lọc và dàn tản nhiệt. Sau khi vệ sinh, hiện tượng máy kêu to sẽ được khắc phục, luồng gió từ điều hòa thổi ra sẽ mạnh và sạch sẽ hơn.

Hoàng Dương/Báo Tin tức
Nắng nóng, quạt điều hòa 8 triệu đồng vẫn hút khách
Nắng nóng, quạt điều hòa 8 triệu đồng vẫn hút khách

Bên cạnh điều hòa nhiệt độ thì quạt hơi nước (hay quạt điều hòa) là thiết bị giải nhiệt rất đắt khách trong mùa nắng nóng năm nay. Ưu điểm của thiết bị này là làm mát nhưng không gây khô da và giá thành rẻ hơn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN