09:17 13/09/2020

Nam Định: Lứa lợn đầu tiên gây ô nhiễm, chủ trang trại cam kết bán hết trong tháng 9

Người dân xóm 11,12,13, thôn Phú Quý (xã Hải Ninh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định) bị ảnh hưởng nghiêm trọng do ô nhiễm từ trang trại nuôi lợn gây ra.

Theo phản ánh của nhiều hộ dân, từ đầu tháng 4/2020, trang trại lợn của nhà anh Bùi Văn Diệu bắt đầu đi vào hoạt động khiến cuộc sống của người dân ở khu vực này bị ảnh hưởng nghiêm trọng do nguồn nước và không khí bị ô nhiễm.

Bà Trần Thị Thiêm, người dân sống cách trang trại nuôi lợn khoảng 200m cho biết: “Mùi hôi thối từ trang trại thường xuyên bốc lên nồng nặc, ảnh hưởng đến lao động, học tập và sinh hoạt”.

Ông Vũ Đình Dân có nhà ngay sát trang trại chia sẻ: “Do ảnh hưởng của trang trại lợn, toàn bộ ao cá nhà ông bị chết do nước thải ở đây chưa được xử lý triệt để xả ra môi trường khiến nguồn nước ở đây bị ô nhiễm. Xã Hải Ninh hiện tại chưa được cung cấp nước sạch, toàn bộ người dân nơi đây đều sử dụng bằng nước giếng khoan. Nếu để thời gian dài thì nguy cơ ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt là rất cao ”.

Theo ghi nhận thực tế của phóng viên Báo Tin tức, trang trại của anh Bùi Văn Diệu có diện tích 7200 m2, nuôi 1500 con lợn, số lượng lợn nuôi quá khả năng xử lý chất thải của hệ thống khiến cho môi trường bị ô nhiễm. Nước thải từ trang trại nuôi lợn được xả ra sông ngăn mặn ngay bên trang trại. Quan sát thực tế cho thấy tình trạng nước tại sông đen kịt, bốc mùi hôi.

Anh Bùi Văn Diệu thừa nhận có tình trạng này và cho biết: “Đây là lần đầu tiên chăn nuôi nên kinh nghiệm chưa có, mặc dù đã sử dụng rất nhiều biện pháp xử lý mùi như cho lợn ăn chế phẩm vi sinh giảm mùi hôi, hệ thống bioga... Sắp tới trang trại sẽ ngừng chăn nuôi, cải tạo chuồng trại để khắc phục”.

Để rõ hơn về trang trại trên, phóng viên Báo Tin tức đã làm việc với ông Nguyễn Văn Quản, Chủ tịch UBND xã Hải Ninh. Ông Quản cho biết: Trang trại nuôi lợn này chưa được cấp giấy phép sản xuất kinh doanh, chưa có đề án bảo vệ môi trường, chưa có số liệu quan trắc môi trường...

Đối với xã Hải Ninh thì đây là trang trại đầu tiên của xã, chủ trại cũng mới bắt đầu lứa lợn đầu tiên nên trong quá trình chăn nuôi chưa có kinh nghiệm đã gây ảnh hưởng đến môi trường.

UBND xã thường xuyên nhắc nhở, chăn nuôi phải đảm bảo về công tác bảo vệ môi trường, nhưng do số lượng lợn nuôi nhiều vượt quá khả năng của trang trại, nên việc bảo đảm môi trường vẫn chưa thực hiện đầy đủ. UBND xã đã yêu cầu chủ trang trại xử lý dứt điểm tình trạng trên để không ảnh hưởng đến môi trường và người dân xung quanh. Chủ trang trại cũng đã cam kết sẽ cho xuất bán hết lợn trước ngày 20/9/2020.”.

Hình ảnh do phóng viên Báo Tin tức ghi nhận tại hiện trường: 

 

Chú thích ảnh
Người dân xã Hải Ninh bức xúc phản đối tình trạng ô nhiễm do trang trại lợn gây ra.
Chú thích ảnh
Hố chứa nước thải trước khi xả ra sông có màu đen, váng nổi khắp nơi và mùi hôi thối.
Chú thích ảnh
Trang trại chăn nuôi ngày đêm gây ô nhiễm cách khu dân cư không xa.
Chú thích ảnh
 Ống xả thải từ trang trại chăn nuôi lợn.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Ông Vũ Đình Dần vớt cá, ếch chết nghi do ô nghiễm nguồn nước.
Lê Phú/ Báo Tin tức