Lai Châu: Yêu cầu thay tấm kính ở Khu du lịch Cầu kính Rồng Mây bị nứt

Ngày 14/2, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Lai Châu đã báo cáo về việc xác minh thông tin báo chí và mạng xã hội phản ánh kính ở Khu du lịch Cầu kính Rồng Mây tại đèo Ô Quý Hồ, thuộc xã Sơn Bình, huyện Tam Đường bị nứt.

Chú thích ảnh
Sau khi đoàn liên ngành kiểm tra vào chiều 12/2/2022, khu vực miếng kính nứt, vỡ đã được chủ đầu tư làm hàng rào bảo vệ để du khách không tự ý đi vào và luôn có nhân viên túc trực để giới thiệu cho du khách nếu có nhu cầu trải nghiệm cảm giác mạnh và cam kết an toàn tuyệt đối. Ảnh: Quý Trung/TTXVN

Theo đó, ngày 12/2/2022, mạng xã hội có clip du khách đang trải nghiệm đi bộ trên Cầu kính Rồng Mây phát hiện một tấm kính bị nứt, vỡ. Để xác minh, làm rõ thông tin, chiều 12/2/2022, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp với Sở Xây dựng kiểm tra thực tế và làm việc với đơn vị quản lý.

Kết quả kiểm tra thực tế có 1 tấm kính độc lập diện tích khoảng 1m2 (kích thước trung bình khoảng 2,5 x 0,4m), vị trí giáp với khung thang máy bị nứt, xuất hiện trên toàn bộ bề mặt tấm kính, chiều sâu vết nứt khoảng 1cm, hai góc tấm kính có một số mảnh vỡ bị bong. 

Đơn vị quản lý giải thích tấm kính bị nứt cùng loại với các tấm kính chịu lực khác trên toàn cầu kính, là loại kính gồm 3 lớp, mỗi lớp dày trung bình 1cm và có 4 lớp phim để liên kết và chịu lực. Sau khi thi công xong tấm kính, chủ đầu tư đã chủ động tác động lực làm nứt lớp kính trên cùng nhằm mục đích tạo hiệu ứng, thêm cảm giác mạnh cho du khách và khẳng định đây là hoạt động có chủ đích chứ không phải sự cố. Chủ đầu tư khẳng định việc phá hủy lớp kính trên cùng không ảnh hưởng đến an toàn trong quá trình khai thác, sử dụng.

Chủ đầu tư Khu du lịch Cầu kính Rồng Mây cam kết để khai thác an toàn, lâu dài, đơn vị quản lý sẽ thay thế tấm kính bị nứt trong vòng 10 ngày (kể từ ngày 12/2/2022).

Chú thích ảnh
Khu vực miếng kính bị rạn nứt được cho là chủ đầu tư cố tình tạo ra để thu hút khách, nay đã được làm lan can bảo vệ và luôn có nhân viên túc trực để giới thiệu, hướng dẫn du khách nếu có nhu cầu trải nghiệm cảm giác mạnh và chụp ảnh, đồng thời cam kết đảm bảo an toàn tuyệt đối. Ảnh: Quý Trung/TTXVN

Do tấm kính bị nứt là một tấm kính độc lập nên không ảnh hưởng đến kết cấu chung các khu vực còn lại của Cầu kính Rồng Mây. Sau khi đã thống nhất với Sở Xây dựng, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch yêu cầu chủ đầu tư thay thế tấm kính bị nứt trong thời gian 10 ngày như đã cam kết và báo cáo kết quả về Sở Xây dựng để kiểm tra giám sát; thực hiện nghiêm các quy định về khai thác vận hành và bảo trì công trình theo quy định của pháp luật. Trong thời gian chờ thay thế tấm kính bị nứt, chủ đầu tư thực hiện việc dựng lan can khoanh vùng khu vực có tấm kính bị nứt và cử nhân viên hướng dẫn du khách không di chuyển trên tấm kính bị nứt. 

Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan có kế hoạch kiểm tra định kỳ, đột xuất việc chấp hành quy định về khai thác vận hành và bảo trì công trình theo quy định của pháp luật.

Ngày 13/2, phóng viên ghi nhận tại Khu du lịch Cầu kính Rồng Mây, mặc dù trên mạng xã hội xôn xao về tấm kính nứt vỡ, nhưng lượng khách du lịch vẫn đông và còn tăng gấp đôi so với ngày thường. Những ngày thường, một ngày khu du lịch đón khoảng 1.000 lượt khách, nhưng trong hai ngày 12 - 13/2 lượng khách tăng gấp đôi khoảng 2.000 lượt.

Chú thích ảnh
Khu vực miếng kính được cho là chủ đầu tư cố tình làm nứt, vỡ đã được khoanh vùng bảo vệ và luôn có nhân viên túc trực để giới thiệu, nhiều du khách vẫn muốn đặt chân để trải nghiệm. Ảnh: Quý Trung/TTXVN

Khu du lịch Cầu kính Rồng Mây được hoàn thành và đưa vào khai thác đã hơn 2 năm. Dự án có tổng số vốn 1.000 tỷ đồng với thời gian hoạt động là 50 năm. Dự án khởi công tháng 1/2018 gồm các hạng mục như: Khách sạn, hệ thống thang máy và cầu kính, bugallow nghỉ dưỡng, bể bơi điều hòa, khu vui chơi cảm giác mạnh…

Trong đó, hệ thống thang máy ngoài trời và cầu kính là hai sản phẩm du lịch đặc biệt, đóng vai trò quan trọng nhất trong tổng thể Khu du lịch Cầu kính Rồng Mây. Dự án hoàn thành sẽ phục vụ nhu cầu vui chơi giải trí cho 5.000 - 50.000 lượt khách du lịch/năm.

Việt Hoàng  (TTXVN)
Khu du lịch Tràng An đông đúc ngày mở cửa trở lại
Khu du lịch Tràng An đông đúc ngày mở cửa trở lại

Sáng 2/2, Khu du lịch sinh thái Tràng An thuộc Quần thể danh thắng Tràng An chính thức mở cửa trở lại phục vụ du khách sau một thời gian dài tạm dừng hoạt động do dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN