Những ngày này, tại tâm dịch TP Chí Minh, lực lượng quân đội và dân quân tự vệ không chỉ hỗ trợ tầm soát dịch bệnh, chăm sóc, điều trị cho các F0,  góp sức triển khai các hoạt động an sinh xã hội… mà còn tận tâm chăm lo chu đáo đến cả chuyện hậu sự cho những người không may mắn đã mất vì COVID-19. Trong mọi hoàn cảnh, các nhiệm vụ đều được họ thực hiện, hoàn thành với tất cả sự trân trọng, chu toàn bằng cả trái tim người lính, góp phần tô thắm thêm truyền thống của đội quân "từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu".

Từ 0h ngày 23/8 đến thời điểm hiện nay, TP Hồ Chí Minh vẫn đang triệt để thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg với tinh thần “ai ở đâu thì ở đó”. Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, các cán bộ, chiến sĩ, dân quân thường trực sẽ tham gia hỗ trợ địa phương trong công tác chống dịch như: Thành lập Tổ y tế cơ động làm nhiệm vụ lấy mẫu xét nghiệm COVID-19, tiêm vaccine, tư vấn hỗ trợ điều trị F0 tại nhà; tổ chức tuần tra, chốt chặn tại các chốt kiểm soát; đồng thời thực hiện công tác hỗ trợ triển khai gói an sinh, đi chợ giúp dân, kết hợp tuyên tuyền đến từng hộ dân.

Học viện Quân y xuất quân hỗ trợ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam chống dịch COVID-19.

Trao đổi với phóng viên về sự hiện hiện và các hoạt động hỗ trợ của  của những người lính bộ đội Cụ Hồ ở nơi tâm dịch, nhiều người dân TP Hồ Chí Minh đều có chung một cảm nhận, đó là “an tâm”, “xúc động”, “biết ơn” và càng có thêm niềm tin về khả năng kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn.

“Tôi có chồng là người khuyết tật cùng một con nhỏ 3 tuổi, cuộc sống rất khó khăn. Bản thân làm công việc giúp việc nhà nên thu nhập cũng không cao. Do nghỉ làm chống dịch, nên không còn có nguồn thu. Ra nhận đồ hỗ trợ mà thấy các chiến sĩ quân đội đến trao, tự dưng trong lòng thấy rất xúc động, cảm thấy an lòng và thêm tin rằng chính quyền sẽ không bao giờ bỏ rơi người dân trong lúc khó khăn”, vừa cầm trên tay túi hỗ trợ của địa phương do các chiến sỹ quân đội mang tới, chị Nguyễn Thị Liên, thuê nhà ở đường Đất Thánh, Phường 6, chia sẻ.

Ông Lâm Mạnh Cường, Chủ tịch UBND Phường 6, quận Tân Bình, cho biết, Phường 6, quận Tân Bình có 75 tổ dân phố của 8 khu phố. Số hộ dân cần chăm lo là trên 4.000 hộ. Đến ngày 27/8, khoảng 125 F0 đang điều trị tại nhà và các trường hợp đã điều trị ở tuyến trên đủ điều kiện trở về nhà theo dõi. Địa bàn Phường 6, quận Tân Bình được tăng cường 15 cán bộ, chiến sỹ thuộc Sư đoàn 309 (Quân đoàn 4) và 6 đồng chí từ Học viện quân y. Ngoài hỗ trợ y tế, lực lượng này được phân công về địa phương tham gia trực chốt, tuần tra, hỗ trợ chính quyền tặng các gói quà an sinh xã hội, lương thực, thực phẩm cứu trợ cho nhân dân.

Các chiến sĩ bộ đội tham gia hoạt động hỗ trợ người dân tại tâm dịch TP Hồ Chí Minh.

Sau khi được tăng cường, Phường 6 cũng thành lập các trạm lưu động, ngoài lực lượng quân y, phường bố trí thêm nhân sự đoàn thanh niên, hội phụ nữ, công an, quân sự tham gia hỗ trợ vì anh em không rành địa bàn. Nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho lực lượng quân đội tăng cường, Phường quan tâm cung cấp đầy đủ các trang thiết bị bảo hộ y tế cho anh em; bố trí nơi nghỉ riêng cho các cán bộ quân y và hàng ngày bố trí cung cấp đảm bảo khẩu phần ăn cho lực lượng quân đội tăng cường.

Cùng với đó, các cán bộ, chiến sỹ cũng được phân công tham gia trực chốt, hỗ trợ chăm lo an sinh xã hội, tham gia cùng đội phản ứng nhanh cung cấp lương thực thực phẩm nhu yếu phẩm cho các hộ gia đình thuộc diện cần hỗ trợ cùng các hoạt động khác của phường. Dù nắng, dù mưa, lực lượng chiến sỹ quân đội đều làm tốt nhiệm vụ, hỗ trợ tốt cho đội phản ứng nhanh vốn rất mỏng, kịp thời cung cấp lương thực thực phẩm thiết yếu cho người dân, tạo sự đồng tình, ủng hộ của địa phương.

Trong khi đó, Phường 13, quận Tân Bình lại được đón nhận các chiến sỹ Quân đoàn 4 được tăng cường hỗ trợ công tác phòng, chống dịch. Qua những ngày làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm tra, kiểm soát giãn cách xã hội, chiến sỹ Thạch Thắng (Tiểu đoàn 7, Sư 309, Quân đoàn 4) cho biết, người dân tuân thủ nghiêm chỉnh, luôn chấp hành các yêu cầu phòng, chống dịch. Ban đầu, người dân đi qua cũng có chút tò mò, nhưng đến khi trao đổi, kiểm tra giấy tờ thì người dân rất thân thiện, phối hợp thực hiện nghiêm túc quy định. 

Bộ đội hỗ trợ công tác an sinh xã hội, giúp dân đi chợ.

“Trong thời gian này, Thành phố sáng, trưa thì nắng, chiều tối lại mưa, nhưng cũng không ảnh hưởng gì nhiều đến việc thực hiện nhiệm vụ. Anh em đều xác định sẵn sàng vượt mọi khó khăn, gian khổ, nên chút mưa nắng cũng không đáng lo ngại. Anh em quyết tâm làm tốt nhiệm vụ được giao, góp phần giúp nhân dân Thành phố đảm bảo đúng quy định giãn cách xã hội để phòng, chống dịch”, chiến sĩ Thạch Thắng vui vẻ chia sẻ.

Thiếu tướng Phan Văn Xựng, Chính ủy Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh cho biết, cán bộ, chiến sỹ luôn nỗ lực, vượt qua khó khăn, luôn quán triệt quan điểm chăm lo cho dân, bảo đảm sức khỏe, tính mạng của nhân dân là mục tiêu trước hết, trên hết khi thực hiện nhiệm vụ. Các đơn vị đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương để đưa nhu yếu phẩm, tham gia thực hiện nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát cũng góp phần tuyên truyền, vận động người dân tuân thủ quy định về phòng dịch, đảm bảo ngăn chặn dịch, đưa Thành phố trở lại cuộc sống bình thường mới. “Có thể nói cấp ủy, chính quyền và nhân dân luôn đồng cảm, chia sẻ với bộ đội, tin tưởng vào phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, trách nhiệm và tình cảm của lực lượng vũ trang. Nói cách khác, trong thực hiện nhiệm vụ luôn tận tâm, tận lực chăm lo cho nhân dân”, Thiếu tướng Phan Văn Xựng nhìn nhận.

Cán bộ chiến sỹ Sư đoàn 309, Quân đoàn 4 tăng cường tham gia kiểm soát giao thông trên đường Cộng Hòa, TP Hồ Chí Minh.

Tính đến 29/8, TP Hồ Chí Minh đã tiếp nhận khoảng 11.200 chiến sỹ, y bác sỹ, bộ đội thuộc Bộ Quốc phòng và các quân khu. Những ngày qua, bất kể nắng mưa hay đêm tối, các chiến sĩ luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ tại các chốt kiểm dịch, khu cách ly, phong tỏa. Mới đây, Quân khu 7 còn huy động hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ và nhiều phương tiện, khí tài tổ chức chiến dịch phun thuốc khử khuẩn quy mô lớn tại các vùng tâm dịch và bảo đảm cơ sở tiếp nhận cách ly tập trung trên 4.000 người/ngày.

Chủ động “đương đầu” với dịch bệnh, Đảng ủy Quân khu 7 ra Chỉ thị về mở chiến dịch cao điểm giúp nhân dân vượt qua đại dịch. Theo Trung tướng Trần Hoài Trung, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu 7, Quân khu chỉ đạo các cơ quan, đơn vị phải có kế hoạch và thường xuyên đổi mới nội dung, hình thức phù hợp với diễn biến của dịch, đồng thời thực hiện tốt chủ trương “Đơn vị, địa phương tuyến sau hỗ trợ đơn vị, địa phương tuyến trước; ngoài vùng dịch giúp đỡ trong vùng dịch; vùng có dịch ít giúp đỡ vùng có dịch nhiều”. Điều này đã phát huy thế mạnh của từng cơ quan, đơn vị để hỗ trợ lẫn nhau.

Những vùng “tâm dịch”, các đơn vị tổ chức nhiều mô hình hiệu quả để hỗ trợ người dân như: “ATM gạo nghĩa tình”, “Gian hàng 0 đồng”, “Cửa hàng 0 đồng lưu động”... Tại TP Hồ Chí Minh, Cục Chính trị Quân khu 7 phối hợp với một số đơn vị tổ chức các “Gian hàng lưu động 0 đồng” tặng nhu yếu phẩm thiết yếu tới người dân với tổng trị giá gần 1 tỷ đồng. Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bình Dương tổ chức “Cây ATM gạo quân - dân”, “Gian hàng 0 đồng”... trợ giúp người nghèo với tổng trị giá 2,4 tỷ đồng...    

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh huy động hàng chục nghìn lượt cán bộ, chiến sĩ, dân quân tham gia thực hiện nhiệm vụ tại các khu cách ly, bệnh viện dã chiến, điểm phong tỏa và chốt, trạm kiểm soát dịch. Không chỉ xung kích tham gia phòng, chống dịch COVID-19, lực lượng vũ trang Thành phố còn phối hợp tổ chức nhiều chương trình thiện nguyện, chăm lo đời sống cho người dân trong các khu vực cách ly, khu phong tỏa; thăm, tặng quà, hỗ trợ lương thực, thực phẩm giúp người dân gặp hoàn cảnh khó khăn...

Trước đó, Bộ Tư lệnh Thành phố phối hợp cùng Sở Y tế Thành phố và các cơ quan chức năng tham mưu thiết lập 69 khu cách ly tập trung với quy mô hơn 25.400 giường. Phối hợp thiết lập 16 bệnh viện dã chiến thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 với quy mô hơn 50.000 giường bệnh.

Các chiến sĩ vận chuyển quà tặng, nhu yếu phẩm sinh hoạt đến cho người dân.

Bộ Tư lệnh Thành phố phối hợp với các lực lượng kích hoạt 69 chốt, trạm kiểm soát dịch bệnh tại các cửa ngõ ra, vào thành phố. Hiện có gần 350 cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang Thành phố đang thực hiện nhiệm vụ 24/24 giờ tại các chốt, trạm kiểm soát dịch bệnh. Tổ chức lực lượng phối hợp với công an thường xuyên tuần tra bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội và nhắc nhở nhân dân chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Việc chủ trì điều hành và bảo đảm phục vụ tại các khu cách ly, bệnh viện dã chiến là nhiệm vụ mới. Tuy nhiên, cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang Thành phố phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, “vì nhân dân quên mình”, không quản ngại khó khăn, gian khổ, hiểm nguy, tận tâm, tận lực phục vụ. Điều này góp phần quan trọng ổn định tình hình, giúp người dân an tâm hoàn thành thời gian cách ly, điều trị và thêm tin tưởng vào chủ trương, chính sách, biện pháp phòng, chống dịch của Đảng, Nhà nước, thành phố.

Tại Trạm Y tế lưu động số 2 Phường 6, quận Tân Bình có 3 sinh viên Học viện Quân y được tăng cường, trong đó Thượng sỹ Nguyễn Văn Tú, học viên năm cuối Học viện Quân y làm Tổ trưởng. Ngay sau khi tới địa bàn, đặt ba lô, ổn định chỗ ở là các chiến sỹ quân y tất bật cùng trạm y tế Phường 6 trong các công việc lấy mẫu test COVID-19 cộng đồng, khám điều trị tư vấn trường hợp F0 tại gia đình, tư vấn qua điện thoại; trực tiếp thăm, khám bệnh nhân và vận chuyển bệnh nhân nặng lên tuyến trên.

Tổ công tác Học viện Quân y phối hợp cùng địa phương lấy mẫu tầm soát COVID-19 tại phường 9, Quận 8, TP Hồ Chí Minh.

Thượng sỹ Nguyễn Văn Tú cho biết, được chính quyền, trạm y tế tạo điều kiện phối hợp cùng làm, mọi khó khăn vướng mắc đều từng bước giải quyết. Đây là lần đầu tiên tham gia chống dịch, nhưng các học viên được tổ chức tập huấn cách phòng, chống dịch, đã được chuẩn bị sẵn về tâm lý, chuyên môn, tinh thần nên không lo lắng gì. Anh em xác định khi dịch ở TP Hồ Chí Minh ổn định mới trở về.

Cùng tăng cường tại Trạm y tế lưu động số 2, Học viên quân y năm cuối Đỗ Thu Nga (quê Đắk Lắk) cho biết, trước khi vào TP Hồ Chí Minh, cô đã chủ động liên lạc với các anh chị đi trước để tìm hiểu về công việc, điều kiện sinh hoạt để chuẩn bị đồ đạc, vật dụng cá nhân, đồ dùng sử dụng cho công việc nên không thấy bỡ ngỡ và bắt tay ngay vào việc sau khi được tăng cường đến địa bàn.

Thiếu úy Vũ Tiến Vũ, bác sỹ Quân y Học viện Quân y (thứ 2 từ trái sang) thăm khám cho người dân tại đường Đất Thánh, Phường 6, quận Tân Bình.

Thừa nhận sự quan ngại về nguy cơ phơi nhiễm COVID-19 trong quá trình làm việc, nhưng Học viên Đỗ Thu Nga cho biết, do đã được tập huấn, hướng dẫn cẩn thận và xác định đây là nghề nghiệp của mình nên điều đó không ảnh hưởng gì đến tâm lý các y, bác sỹ tăng cường. Bên cạnh đó,  khi về đến địa bàn, các chị ở phường, hội phụ nữ cũng thường xuyên hỗ trợ, giúp đỡ đảm bảo mọi điều kiện thuận lợi nhất để anh em tập trung vào thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Trong những ngày qua, dù tiếp xúc tại nhà, nơi lấy mẫu tập trung hay tại trạm y tế, người dân trong Phường 6 đa phần là đồng bào Công giáo khi biết được quân y hỗ trợ, đều quý mến, tôn trọng và hợp tác trong quá trình làm việc.

Bác sĩ Nguyễn Bá Tri, Trưởng trạm Y tế Phường 6 cho biết: “Lực lượng tăng cường từ Học viện Quân y đã san sẻ công việc được hơn 50% với Trạm. Mỗi ngày chúng tôi nhận rất nhiều trường hợp cần khám, điều trị, cấp phát thuốc, tư vấn, cấp cứu. Trước đây, Trạm chỉ có 6 người nên không thể làm hết việc. Hiện giờ, anh em ở đây đã bắt đầu phối hợp nhịp nhàng, trơn tru. Các bạn quân y rất nhiệt tình và chuyên nghiệp, không nề hà sớm khuya, xa gần, mỗi khi có việc là nhận lệnh đi liền”.

Tính đến nay, tại “tâm dịch” TP Hồ Chí Minh đã có trên 1.000 bác sĩ, y tá, điều dưỡng, học viên quân y tăng cường vào Thành phố hỗ trợ đợt thắt chặt giãn cách xã hội để phòng, chống dịch. Họ nhận nhiệm vụ tăng cường tại 312 xã, phường ở TP Hồ Chí Minh, thực hiện cùng ăn, cùng ở với nhân dân để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch tại địa phương. Nhiệm vụ trọng tâm là lấy mẫu xét nghiệm; tiêm vaccine; quản lý, điều trị, chăm sóc sức khỏe ban đầu các bệnh thông thường; quản lý chăm sóc các trường hợp F0 cách ly, điều trị tại nhà, phối hợp vận chuyển, chuyển tuyến khi có yêu cầu và thực hiện các nhiệm vụ khác khi được giao.

Tại Lễ xuất quân lực lượng quân y lên đường tới các xã phường trên địa bàn Thành phố, Thiếu tướng Nghiêm Đức Thuận, Phó Chính ủy Học viện Quân y nhấn mạnh: “Đây là thời điểm mà hơn lúc nào hết, người dân TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam rất cần đến chúng ta. Vì vậy, hãy nhanh chóng, chủ động đến với đồng bào bằng tinh thần xung kích của người lính, bằng trí tuệ, năng lực của người thầy thuốc quân y, mang theo lời dạy của Bác Hồ - lương y như từ mẫu”.

Hành trình theo chân các chiến sĩ quân y khám bệnh cho F0 tại nhà.

Cùng với lực lượng quân y tăng cường, trước đó đã có khoảng 2.300 y bác sĩ vào hỗ trợ phòng, chống dịch đang làm việc tại 7 bệnh viện dã chiến trên địa bàn TP Hồ Chí Minh. Bộ Quốc phòng cũng chuyển đổi công năng Bệnh viện Quân dân y miền Đông để điều trị bệnh nhân COVID-19; thành lập Trung tâm điều trị bệnh nhân COVID-19 vừa và nặng thuộc Bệnh viện 175. Các bệnh viện thuộc lực lượng quân đội nói trên đã tiếp nhận, điều trị thành công hàng nghìn bệnh nhân nhiễm COVID-19, giảm tải cho hệ thống y tế Thành phố vốn đang phải căng mình trong cuộc chiến với đại dịch COVID-19.

Bên cạnh nhiệm vụ hỗ trợ đảm bảo quy định giãn cách xã hội tại các chốt kiểm soát, hỗ trợ công tác an sinh xã hội và chăm sóc y tế cho người dân TP Hồ Chí Minh, trong những ngày qua, lực lượng quân đội còn đảm nhiệm thêm một nhiệm vụ đặc biệt, âm thầm: Nhiệm vụ đầy trọng trách nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm COVID-19, đó là lo hậu sự cho những người không may qua đời vì COVID-19.

Từ ngày 8/8, trước tình hình thực tế có những người qua đời vì COVID-19 mà người thân không thể có mặt ngay để lo hậu sự, Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh đã thành lập các tổ công tác đặc biệt giúp đỡ người dân thực hiện công việc nghĩa tình này. Đội công tác thay mặt gia đình thực hiện việc chăm sóc chu toàn cho người mất từ khâu khâm liệm đến lúc bàn giao tro cốt cho thân nhân người đã khuất.

Cán bộ, chiến sỹ Ban Chỉ huy quân sự quận Bình Chánh tiếp nhận tro cốt người mất vì COVID-19 để chuyển về cho nhân thân.

Trung tá Lê Văn Dũng, Chính trị viên phó Ban Chỉ huy quân sự huyện Bình Chánh cho biết: “Chúng tôi đến Nhà tang lễ Thành phố tiếp nhận tro cốt, đưa về nơi lưu trú ở Ban Chỉ huy quân sự huyện, tổ chức nghi lễ trang nghiêm. Việc vận chuyển được thực hiện thận trọng, tỷ mỉ, nghiêm trang. Trường hợp gia đình cách ly không ở nhà, tro cốt được giữ tại đơn vị, giao cán bộ chiến sỹ canh gác và hàng ngày thắp hương theo truyền thống chờ gia đình hoàn thành cách ly sẽ gửi đến gia đình”.

Trong suốt quá trình đưa các tro cốt người mất vì COVID-19 trở về với người thân, bên cạnh những cảm xúc về sự mất mát đau thương, các cán bộ, chiến sỹ lại thêm thấu hiểu những hoàn cảnh, phận đời của người dân trên địa bàn. Có những người tử vong mà không có người tiếp nhận vì gia đình đều đang phải cách ly y tế; có trường hợp hàng xóm đón nhận hộ hũ tro cốt rồi chuyển lại cho người thân chưa kịp đến nhận, hay những người thân nhận lại tro cốt nhưng phải để thờ ngay nơi trọ vì chưa thể đưa về quê hương...

Cán bộ, chiến sỹ đi bàn giao tro cốt người mất vì COVID-19 cho nhân thân.

Ngậm ngùi đón hũ tro cốt của mẹ là bà Trần Thị Tuyết Nhung được 5 cán bộ chiến sỹ Ban Chỉ huy quận sự xã Tân Kiên (huyện Bình Chánh) trang trọng chuyển đến tận nhà, ông Huỳnh Công Phương (43 tuổi) chia sẻ: “Mẹ tôi mất ở bệnh viện Bình Tân do tuổi cao mang bệnh, lại mắc COVID-19. Do dịch nên gia đình không ai có mặt để lo cho bà lúc lâm chung. Thật may, nhờ có các anh bộ đội đưa bà về tận gia đình chu toàn, trang trọng. Gia đình tôi xin cảm ơn sự quan tâm của Đảng, của Nhà nước đối với mẹ tôi trong lúc còn sống cũng như đã mất”.

“Gia đình tôi là một trong nhiều gia đình trong xã được bộ đội giúp đỡ đưa tro cốt người thân trở về. Trong lúc gia đình có đại tang lại nhằm trong lúc dịch, nếu không có các anh bộ đội thì gia đình không biết làm thế nào. Thấy các anh bộ đội trân trọng, cẩn thận, chu đáo với mẹ mình như với người thân, gia đình cũng được thêm phần an ủi, động viên vơi bớt nỗi buồn”, ông Phương xúc động nói.

Trong khi đó, là một địa phương có số người tử vong vì COVID-19 khá cao trên địa bàn Thành phố, Ban Chỉ huy Quân sự Quận 8 đã lựa chọn địa điểm trang nghiêm nhất là phòng họp lớn nhất của đơn vị làm nơi đặt tro cốt nạn nhân tử vong, làm bàn thờ theo phong tục Việt Nam.

Cán bộ, chiến sỹ Ban Chỉ huy quân sự quận Bình Chánh bàn giao tro cốt người mất vì COVID-19 cho nhân thân.

Thượng tá Đinh Ngọc Thanh, Chính trị viên Ban Chỉ huy quân sự Quận 8 cho biết, Đảng ủy, Ban Chỉ huy xác định quyết tâm phương châm 3 nhất “nhanh nhất, an toàn nhất, trang trọng nhất” khi bàn giao cho nhân dân. Ban Chỉ huy cũng tham mưu chính quyền địa phương hỗ trợ gia đình người chết 1 triệu đồng/trường hợp, chia sẻ những mất mát. Đến nay, đơn vị nhận 583 tro cốt, bàn giao 486 trường hợp, còn lại là trường hợp chưa chuyển được là do thân nhân đi cách ly tập trung, địa chỉ không thực tế trên địa bàn. Các trường hợp này được đơn vị chăm lo hương khói đầy đủ trước khi tìm được thân nhân để bàn giao.

Trực tiếp thực hiện nhiệm vụ “đặc biệt” này trên địa bàn Quận 8, anh Lâm Minh Thiện (21 tuổi, Dân quân thường trực tại Phường 2, Quận 8) cho biết, nhiệm vụ chính của anh là vừa vận chuyển tro cốt, vừa lo tẩm liệm cho người mới mất. Cảm xúc về công việc này thật khó tả, bởi đây là những việc lần đầu làm trong đời và lại làm việc trong không khí đau buồn của gia đình người đã mất vừa phải đảm bảo các yêu cầu phòng dịch. Nhiều lúc, đang làm mà anh em phải bỏ ra ngoài một lúc để tịnh tâm lại rồi quay vào làm tiếp. Xác định “nghĩa tử là nghĩa tận”, anh em coi người đã khuất như chính thân nhân của mình nên nhờ đó đã vượt qua được những lúng túng ban đầu, những e ngại về tâm lý để làm tốt công việc của mình.

Hỗ trợ, giúp người dân sống tại các khu trọ, nhà lụp xụp, nhà ven kênh di dời về ở tại Nhà nghỉ Công đoàn Thanh Đa quận Bình Thạnh để đảm bảo an sinh xã hội và phòng, chống dịch COVID-19.

Đánh giá về công tác tham gia phòng, chống dịch của lực lượng quân đội tăng cường tại các địa phương phía Nam, Trung tướng Ngô Minh Tiến, Phó tổng Tham mưu trưởng, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về phòng, chống dịch tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam nhấn mạnh, trong những ngày qua, lực lượng quân đội và dân quân tự vệ phát huy vai trò tuyến đầu chống dịch, không quản ngại khó khăn gian khổ, luôn sát cánh cùng các lực lượng kiểm soát, kiềm chế, ngăn chặn dịch, bảo đảm giữ vững an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao.

Những cán bộ, chiến sỹ đã thực hiện nhiệm vụ suốt thời gian qua, cũng như các lực lượng được tăng cường trên mặt trận phòng, chống dịch, đã phát huy tinh thần của “anh Bộ đội Cụ Hồ”. Họ ngày đêm rong ruổi trên các tuyến đường, ngõ hẻm, vượt qua nắng mưa của thời tiết phương Nam cùng các lực lượng khác mang đồ ăn, thức uống đến cho người dân; lao mình vào nơi nguy hiểm đểm chăm sóc, điều trị cho những bệnh nhân COVID-19. Và khi những người dân chẳng may mất vì dịch bệnh, cũng được quân đội thay gia đình chăm lo hậu sự chu toàn, với tất cả tấm lòng nhân hậu, xem người mất như người thân của mình.

Với tất cả những gì đã và đang làm được, lực lượng quân đội tăng cường tại TP Hồ Chí Minh đang tô thắm thêm truyền thống tốt đẹp của bộ đội Cụ Hồ qua những nghĩa cử “thắm tình quân dân cá - nước.

“Ai ở đâu ở yên đó”, giặc này có chúng tôi lo:

Bài: Xuân Khu - Tiến Lực
Ảnh: TTXVN - TTXVN phát; Video: Vnews
Biên tập: Hà Phương
Trình bày: Hà Nguyễn

13/09/2021 05:30