Trong giai đoạn dịch bệnh, người bệnh nhập viện có thêm thủ tục xét nghiệm sàng lọc COVID-19; chi phí này nằm trong diện BHYT chi trả, người dân không phải lo chi phí.

Bảo đảm an toàn bệnh viện

Đang chuẩn bị cho bữa cơm chiều để tối vào bệnh viện chạy thận, bệnh nhân Vũ Thị Mai, 54 tuổi ở Thái Bình cho biết: “Tôi chạy thận đến nay đã 17 năm, quá quen với các thủ tục ở bệnh viện. Hiện tôi đang chạy thận tại Bệnh viện Bưu điện (Hà Nội). Trong thời điểm dịch bệnh, việc chạy thận của bệnh nhân chúng tôi vẫn duy trì đều đặn, bệnh viện chỉ thêm khâu xét nghiệm COVID-19 định kỳ, quản lý bệnh nhân chặt chẽ hơn”.

Theo bà Mai, mỗi lần vào bệnh viện chạy thận là phải khám sàng lọc phía ngoài, đến ca chạy của bệnh nhân nào sẽ có nhân viên y tế trên khoa xuống đón vào để đảm bảo phòng dịch.

“Lần đầu chúng tôi làm test nhanh COVID-19, những lần sau chúng tôi được làm xét nghiệm PCR, lấy dịch tỵ hầu. Bệnh viện bố trí lấy mẫu luôn trong ca chạy thận của tôi, nên cũng không mất nhiều thời gian. Chi phí xét nghiệm cũng không phải lo vì đã có BHYT chi trả hết; bệnh nhân chỉ cần lấy mẫu xét nghiệm đúng ngày. Tôi mới được lấy mẫu PCR cách đây hơn chục ngày. Trong quá trình lọc máu cũng phải chia ca để giãn cách, giãn bớt bệnh nhân trong 1 ca chạy…”

Chú thích ảnh
Bệnh viện bố trí riêng khu sàng lọc để xử trí khi có các ca nghi ngờ đến khám, chữa bệnh. Ảnh: TTXVN

Ngồi dưới gốc cây ngoài cổng, bà Nguyễn Thị Thy (ở Nghĩa Lộ, Yên Bái) cùng những người nhà bệnh nhân khác túc trực tiếp tế đồ vào cho người nhà đang nằm điều trị nội trú trong Bệnh viện Bạch Mai. Có người nhà nằm viện lúc dịch bệnh, không được vào chăm, nhưng vẫn phải có mặt ở ngoài để bác sĩ gọi khi cần thiết.

Bà Thy cho biết: “Bố chồng tôi bị viêm phổi, từ mấy tháng trước đã điều trị một đợt. Đợt này tái phát xuống nằm viện nhưng đúng lúc dịch bệnh bùng phát. Bố tôi vẫn tự đi lại được nên người nhà không được vào chăm, bên trong đã có các y bác sĩ phụ trách chăm sóc, điều trị để đảm bảo phòng dịch. Tôi phải thuê phòng trọ ở gần bệnh viện để túc trực, có gì bác sĩ còn gọi”.

Cũng theo bà Thy, trong mùa dịch, việc nằm viện có thêm thủ tục xét nghiệm COVID-19. Hôm bố chồng bà vào khám cấp cứu, được chỉ định nhập viện; khi các bác sĩ cho chuyển bệnh nhân lên khoa là được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ngay.

“Tôi không vào phòng chăm sóc bệnh nhân, nên không phải làm xét nghiệm COVID-19, chỉ khi nào được bác sĩ cho vào bên trong khu điều trị tôi mới phải xét nghiệm. Bác sĩ bảo xét nghiệm thì chúng tôi tuân thủ. Còn chi phí thì nằm trong viện phí được BHYT chi trả, gia đình không phải mất thêm tiền, chúng tôi chỉ mất thêm thời gian làm thủ tục”, bà Thy cho biết.

Chú thích ảnh
Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tại bệnh viện. Ảnh: TTXVN

Vừa hoàn thành đợt điều trị ung thư vú tại Bệnh viện K, bà Hoàng Thu Lan (ở Đông Anh, Hà Nội) cũng lần đầu tiên biết đến thủ tục lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

“Khi tôi đến khám và phải nhập viện, chuyển lên khoa điều trị; tôi được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc COVID-19, sau khi có kết quả âm tính, tôi vào điều trị như bình thường. Bác sĩ cũng thông báo luôn là xét nghiệm nhằm bảo vệ an toàn bệnh viện, đã có BHYT chi trả, bệnh viện không thu thêm chi phí nào nên tôi yên tâm điều trị”, bà Lan cho biết.

Bệnh viện là nơi đón nhận người bệnh đến khám đầu tiên, vì vậy, rất dễ có những người nhiễm COVID-19 không có triệu chứng, hoặc triệu chứng nhẹ đến khám, chữa bệnh xuất hiện. Nếu bệnh viện để lọt ca nhiễm COVID-19 sẽ dẫn tới hậu quả rất nghiêm trọng. Vì vậy, việc đảm bảo an toàn bệnh viện là nhiệm vụ rất quan trọng; trong đó Bộ Y tế đã yêu cầu làm chặt khâu xét nghiệm sàng lọc COVID-19 tại Bệnh viện.

Với quy định bệnh nhân điều trị nội trú phải được xét nghiệm sàng lọc COVID-19, sau một thời gian triển khai, hiện quy trình này đã trở thành thường quy với người dân khi đến các bệnh viện chữa bệnh.

Chú thích ảnh
Bác sĩ làm quy trình xét nghiệm. Ảnh: TTXVN

  

Người bệnh không mất phí xét nghiệm

Theo đại diện Bệnh viện K, để đảm bảo an toàn cho bệnh viện sau đợt phong toả vừa qua, hiện 100% người bệnh nhập viện phải được xét nghiệm sàng lọc COVID-19.

Về công tác xét nghiệm sàng lọc COVID-19 cho người bệnh nội trú, Ths.Bs Nguyễn Bá Tĩnh, Trưởng phòng Công tác xã hội, Bệnh viện K cho biết: Ngoài các bệnh nhân cũ, bệnh nhân điều trị ngoại trú theo định kỳ của bệnh viện, từ các địa phương lên đã hẹn lịch trước thì chủ động tự xét nghiệm tại các địa phương; còn với người đến khám bệnh mà kết quả phải nhập viện sẽ xét nghiệm sàng lọc COVID-19 ngay tại Bệnh viện. Những bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện cũng được xét nghiệm định kỳ 7 ngày/lần. Tất cả những diện xét nghiệm được thực hiện tại Bệnh viện, người bệnh sẽ không phải trả tiền, bệnh viện cũng không thu thêm chi phí nào, vì đã có BHYT chi trả.

Theo đó, sau khi khám bệnh, làm các xét nghiệm chẩn đoán bệnh xong, khi có quyết định nhập viện, người bệnh được chuyển lên khoa nào thì sẽ được kiểm tra, xét nghiệm sàng lọc COVID-19 trước khi lên khoa. Với các trường hợp cấp cứu việc lấy mẫu xét nghiệm và cấp cứu cho người bệnh được tiến hành song song, đảm bảo cứu chữa người bệnh là quan trọng. Những trường hợp vừa cấp cứu vừa chờ kết quả xét nghiệm sẽ được bố trí vào khu riêng như với ca nghi ngờ để đảm bảo phòng dịch, không để quá trình đợi kết quả làm gián đoạn.

Chú thích ảnh
Sàng lọc người đến khám, chữa bệnh, giữ an toàn bệnh viện. Ảnh: TTXVN

Theo Bộ Y tế, hiện nay việc tăng cường xét nghiệm sàng lọc COVID-19 tại các cơ sở khám, chữa bệnh đã có hướng dẫn cụ thể về chi phí xét nghiệm.

Theo đó, người bệnh nội trú phải làm thêm xét nghiệm COVID-19 nhưng không phải lo chi phí vì đã có BHYT chi trả. Với người bệnh nội trú tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; người bệnh ngoại trú thực hiện xét nghiệm sau khi có quyết định chuyển người bệnh vào điều trị nội trú; người chăm sóc bệnh nhân (tối đa không quá 2 người luân phiên) nếu được cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đồng ý cho ở lại chăm sóc người bệnh, được BHYT chi trả chi phí xét nghiệm sàng lọc. 

Với người bệnh đang điều trị nội trú phải thực hiện xét nghiệm COVID-19 định kỳ 7 ngày điều trị/lần cũng được BHYT chi trả.

Đặc biệt, để giải quyết cho người bệnh không bị ảnh hưởng bởi thủ tục xét nghiệm, Bộ Y tế cũng đã yêu cầu các bệnh viện bố trí khu vực “vùng đệm” để khám và điều trị cho người bệnh cấp cứu trong khi chờ kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2.

Bệnh nhân chạy thận chia sẻ về thủ tục xét nghiệm COVID-19 tại bệnh viện:

28/07/2021 12:35