Xúc tiến thương mại ngành hàng sầu riêng

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Hoài Dương cho biết, ngành hàng sầu riêng của tỉnh có nhiều cơ hội, tiềm năng để tạo giá trị gia tăng cao với diện tích đứng đầu cả nước, chất lượng sầu riêng Đắk Lắk thơm ngon, có tiếng trên thị trường trong và ngoài nước.

Chú thích ảnh
Sầu riêng tươi để xuất khẩu. 

Bên cạnh việc xác định tổ chức tốt ngành hàng sầu riêng, tỉnh Đắk Lắk xác định việc nghiên cứu học tập, mở rộng quan hệ và phát triển thị trường ngành hàng là vấn đề quan trọng.

Thực hiện chủ trương của Tỉnh ủy và Quyết định của UBND tỉnh, từ ngày 20 - 24/11/2023, Đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng Hiệp hội cây ăn quả Đắk Lắk, Hiệp hội sầu riêng Đắk Lắk, các doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh đã có chuyến công tác, làm việc tại Thái Lan.

Trong chuyến công tác, Đoàn đã đến làm việc với Tỉnh trưởng tỉnh Chanthaburi, trao đổi với các cơ quan chuyên môn của tỉnh Chanthaburi về tình hình phát triển nông nghiệp của hai địa phương. Hai bên đã trao đổi sâu về các nội dung liên quan đến phát triển ngành hàng sầu riêng. Cụ thể như: Chính sách hỗ trợ sản xuất giống sầu riêng; chính sách hỗ trợ áp dụng thực hành trong sản xuất nông nghiệp hiệu quả; chính sách hỗ trợ, xây dựng và phát triển chuỗi cung ứng sầu riêng; các vấn đề về kỹ thuật như trồng, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh; liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị; kinh nghiệm quản lý chất lượng trái cây xuất khẩu…

Hai bên đã cam kết sẽ tiếp tục bàn thảo hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực phát triển ngành hàng sầu riêng ổn định, bền vững, tạo hiệu ứng và hiệu quả tích cực cho mỗi bên trên thị trường quốc tế. Hai tỉnh đã cử đại diện của mỗi bên làm đầu mối để tiếp tục bàn thảo sâu về những vấn đề hợp tác cụ thể trong thời gian tới.

Cũng trong chuyến công tác, Đoàn công tác của Sở Nông nghiêp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk cùng các Hiệp hội, doanh nghiệp, hợp tác xã của tỉnh đã đến làm việc tại Trung tâm nghiên cứu và Phát triển nông nghiệp tỉnh Kanchannaburi, thăm mô hình cây Măng tây sử dụng giống mới; tham quan học tập tại cơ sở chế biến sầu riêng, vườn mẫu sầu riêng, trang trại sản xuất sầu riêng…

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Hoài Dương thông tin, đoàn công tác đã tiếp xúc với 3 địa phương, nhất là tiếp xúc và làm việc với tỉnh Chanthaburi - kinh đô trái cây của Thái Lan. Qua trao đổi tại hội trường và đi thực tế, tỉnh Đắk Lắk nhận được khá nhiều bài học, kinh nghiệm từ việc quản lý, tổ chức sản xuất sầu riêng, liên kết hợp tác, tổ chức ngành hàng, xuất khẩu, mở rộng thị trường... Từ đó, ngành nông nghiệp Đắk Lắk nghiên cứu, tham mưu, đề xuất những giải pháp, kiến nghị để phát triển ngành hàng sầu riêng bền vững, hiệu quả.

Trước đó, từ ngày 5 - 10/11, Đoàn công tác của UBND tỉnh Đắk Lắk do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thiên Văn làm trưởng đoàn đã có chuyến làm việc tại Ấn Độ. Đoàn đã làm việc với Phòng Thương mại, Công nghiệp và Nông nghiệp quốc tế Millennial Ấn Độ (MIICCIA) cùng 30 doanh nghiệp Ấn Độ hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, dược phẩm, công nghệ thông tin, dệt may, logistic...

Cũng trong chuyến công tác, đoàn làm việc với chính quyền bang Kerala và gặp gỡ các doanh nghiệp bang Kerela; làm việc với Đại học Nông nghiệp Kerala, Trung tâm công nghệ thông tin của Kerala; đồng thời tham quan nhà máy sản xuất các sản phẩm nông nghiệp dừa, cao su, trà, cà phê, các loại gia vị của Ấn Độ...

Trong chuyến công tác, hai doanh nghiệp của tỉnh Đắk Lắk là Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại nông sản CHH, Công ty cổ phần BVI đã ký kết 4 biên bản ghi nhớ hợp tác với Tổ chức Kinh tế Thương mại Ấn Độ và Công ty Vaani Precision Industries về xúc tiến xuất khẩu sầu riêng của tỉnh Đắk Lắk vào thị trường Ấn Độ.

Tin, ảnh: Hoài Thu (TTXVN)
Diện tích sầu riêng khu vực Đông Nam Bộ, Tây Nguyên tăng nhanh
Diện tích sầu riêng khu vực Đông Nam Bộ, Tây Nguyên tăng nhanh

Tại khu vực Đông Nam Bộ, Tây Nguyên cây sầu riêng nhanh chóng mở rộng diện tích sau khi loại trái cây này được Trung Quốc duyệt đưa vào danh sách nhập khẩu chính ngạch. Tuy nhiên, để trái sầu riêng phát triển bền vững, người trồng phải đáp ứng các tiêu chuẩn của nhà nhập khẩu, cũng như việc truy xuất nguồn gốc đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng thế giới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN