Xuất khẩu thiết bị khử mặn 'Made in Vietnam' sang Saudi Arabia

Ông Dale Gerstenslager, Giám đốc bộ phận Truyền thông Công ty TNHH Công nghiệp nặng Doosan Việt Nam (Doosan Vina) cho biết, Nhà máy Water - Doosan Vina đã chính thức đưa thiết bị khử mặn hoá hơi đa giai đoạn sang Saudi Arabia. Đây là thiết bị cuối cùng trong hợp đồng cung ứng 4 thiết bị khử mặn của dự án Yanbu Phase 3.

Xuất khẩu thiết bị khử mặn qua cảng Doosan Vina Dung Quất. Ảnh: Nguyễn Đăng Lâm-TTXVN


Theo ông Dale Gerstenslager, thiết bị khử mặn do Việt Nam sản xuất có khả năng sản xuất ra 95 triệu lít nước sạch/ngày từ nguồn nước biển. Tuy nhiên, thiết bị khử mặn này có trọng lượng khoảng 4.500 tấn với kích thước khá lớn, gần bằng sân bóng đá (rộng 34,4m, dài 143m) và cao tương đương toà nhà 5 tầng nên việc di chuyển sang nước bạn khá khó khăn.

Phó Chủ tịch cấp cao Doosan Heavy Industries Hàn Quốc kiêm Tổng giám đốc Doosan Vina Ryu Hang Ha cũng cho biết: “Việc hoàn thành thiết bị khử mặn cuối cùng này khẳng định với thế giới về khả năng cũng như kỹ năng và kỹ thuật cao của người Việt Nam. Việc xuất thiết bị khử mặn sang Saudi Arabia có thể giúp hàng triệu người dân nước bạn có nước sạch dùng hàng ngày từ nguồn nước biển phong phú".

Hiện thiết bị khử mặn thứ tư đang trên đường vận chuyển đến nước bạn bằng đường biển và dự kiến sẽ đến nơi trong vài tuần tới.


Dự án Yanbu Phase 3 được ký kết vào tháng 3/2013 liên quan đến việc chế tạo và lắp đặt 4 thiết bị khử muối nước biển tại tỉnh Quảng Ngãi, Việt Nam. Tính từ năm 2009 đến nay, Nhà máy Water đã hoàn thành 8 thiết bị khử mặn này.


Sỹ Thắng
Đặt ky giàn khoan Tam Đảo 05 do Việt Nam chế tạo
Đặt ky giàn khoan Tam Đảo 05 do Việt Nam chế tạo

Giàn khoan Tam Đảo 05 được thiết kế theo mẫu JU-2000E của Friede and Goldman (Hoa Kỳ) với tổng khối lượng khi hoàn thành lên tới 18.000 tấn, có thể hoạt động được ở độ sâu 120 mét nước biển và khoan sâu tới 9.000 mét

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN