Xuất khẩu cá tra có thể bị ảnh hưởng lớn trước thông tin sai lệch của truyền thông nước ngoài

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu cá tra trong năm 2017 sẽ bị ảnh hưởng lớn do tác động tiêu cực từ những thông tin, “làm xấu” hình ảnh cá tra Việt Nam của các phương tiện truyền thông nước ngoài.

Cách đây hơn 3 tuần, một chương trình của đài truyền hình Cuatro TV tại thành phố Madrid, Tây Ban Nha, phát sóng thông tin không chính xác và bôi nhọ hình ảnh cá tra Việt Nam được nuôi trên sông Mekong. Theo đoạn phim này, cá tra được nuôi trên những lồng bè không sạch, thức ăn không được chế biến theo quy chuẩn công nghiệp mà từ cá chết và các loại phế phẩm khác…, quy kết rằng đó là lí do giá cá tra thấp như hiện nay. Khoảng 5 ngày sau đó, cơ quan truyền thông này lại tiếp tục đưa thông tin sai lệch cụ thể hơn về sản xuất cá tra Việt Nam.

Theo bà Nguyễn Ngô Vi Tâm, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Vĩnh Hoàn – một trong những doanh nghiệp đứng đầu về xuất khẩu cá tra Việt Nam, vài năm gần đây, sản phẩm cá tra ngày càng phổ biến trên thế giới và được đón nhận ở nhiều thị trường. Tuy nhiên, ở một số nơi, hình ảnh cá tra Việt Nam lại được nhận thức khá tệ, chủ yếu liên quan đến vấn đề an toàn thực phẩm và nuôi trồng. Không chỉ riêng ở Tây Ban Nha, trong 10 năm qua, việc cá tra bị bôi xấu đã xuất hiện ở gần 10 quốc gia như Australia, Italia, Đức, Pháp…

Chế biến cá tra xuất khẩu tại Công ty Hùng Cá, TP. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Ảnh: An Hiếu/TTXVN

Ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký VASEP cho biết, việc truyền thông một số nước đã có những cáo buộc, làm xấu hình ảnh cá tra tác động tiêu cực đến nhu cầu tiêu thụ của người tiêu dùng. Đơn cử như trong năm 2016, giá cá tra ở thị trường EU liên tục giảm thấp, khiến giá trị xuất khẩu cũng giảm theo, dù nhu cầu nhập khẩu gần tương đương với năm 2015. Thậm chí, trong lúc nhập nhèm, nhiều nhà bán hàng Châu Âu trà trộn cá tra phile cùng phile cá thịt trắng nhằm tăng giá. Dưới sức lan tỏa của internet và mạng xã hội, những thông tin tiêu cực này được dự báo sẽ tiếp tục tác động đến tiêu thụ cá tra Việt Nam trong năm 2017.

Ngay sau khi nhận được thông tin, VASEP đã có thư gửi đến đài truyền hình này để khẳng định những hình ảnh và thông tin trên phim là hoàn toàn sai lệch. Đồng thời chứng minh sự tiến bộ và tính an toàn trong mọi hoạt động nuôi và chế biến cá tra tại Việt Nam . Theo VASEP, ngành công nghiệp cá tra tại Việt Nam phát triển cả về quy mô và quản lý trong vấn đề kỹ thuật cũng như năng lực kiểm soát chất lượng. Bên cạnh đó, vấn đề truy xuất nguồn gốc, quản lý tác động môi trường trong suốt toàn bộ chuỗi cung ứng bắt đầu với các trại giống, nhà máy thức ăn chăn nuôi, trang trại nuôi và nhà máy chế biến được chú trọng. Sản phẩm được bảo quản tại các cơ sở bảo quản lạnh hiện đại trước khi xuất khẩu ra nước ngoài.
 

Mặt khác, nhiều ao nuôi cá tra hiện đạt chứng nhận quốc tế về thực hành nuôi tốt như BAP, GlobalGap, ASC… Để có thể đạt được các chứng nhận này, các trang trại nuôi phải được xây dựng và hoạt động dựa trên các tiêu chí về chất lượng, truy xuất nguồn gốc, môi trường và trách nhiệm xã hội một cách nghiêm ngặt. Đây là một trong những bằng chứng rõ ràng và đáng tin cậy nhất về tính an toàn và bền vững của ngành cá tra Việt Nam.

Trước tình hình hình ảnh cá tra ngày càng xấu ở một số thị trường, các doanh nghiệp cho rằng, cơ quan quản lý nhà nước cần có những chỉ đạo kịp thời để phản bác thông tin sai lệch và cung cấp những thông tin đúng đắn về ngành.

Hứa Chung (TTXVN)
Xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc diễn biến khó lường
Xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc diễn biến khó lường

Trong khi thị trường xuất khẩu cá tra sang Mỹ và châu Âu giảm mạnh thì thị trường Trung Quốc lại tăng nhanh và dự báo trong thời gian tới Trung Quốc là một trong 3 thị trường xuất khẩu cá tra lớn của Việt Nam, cùng với Mỹ và châu Âu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN