Việt Nam và EU cùng nỗ lực cao cho Hiệp định thương mại tự do

Tại thời điểm này, cả Việt Nam và các quốc gia EU, cùng Cao ủy Malmström đang làm việc rất tích cực để chuẩn bị hoàn tất những thủ tục giai đoạn cuối cho việc ký kết EVFTA, dự kiến diễn ra vào cuối tháng này tại Hà Nội.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh làm việc với Cao ủy phụ trách Thương mại của EU, bà Cecilia Malmström. Ảnh: Kim Chung/Pv TTXVN tại Bỉ

Ngày 19/6, tại thủ đô Brussels của Vương quốc Bỉ, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với Cao ủy phụ trách thương mại của Liên minh châu Âu (EU) Cecilia Malmström và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Việc làm của Bỉ Kris Peeters để thảo luận về quan hệ hợp tác kinh tế thương mại cũng như việc thúc đẩy ký kết Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – EU (EVFTA).

Phóng viên TTXVN tại Bỉ cho biết hai bên đã thảo luận cụ thể, tích cực và toàn diện về các khuôn khổ hợp tác, cơ hội và thách thức đặt ra cho Việt Nam cũng như các đối tác EU trong việc tiếp tục mở rộng và nâng cao hiệu quả hơn quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư song phương, đặc biệt trên cơ sở kết quả chuyến thăm gần đây của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Romania và một số quốc gia châu Âu. 

Trong cuộc gặp với Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, Cao ủy Malmström đánh giá cao các nỗ lực từ phía Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan hữu quan của Việt Nam trong việc thông qua Công ước 98 của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), cũng như chương trình xây dựng pháp luật, trong đó có nội dung sửa đổi Bộ luật Lao động.

Cao ủy cho biết bà đã chuyển thư của Bộ trưởng thông báo về các kết quả trên cho các nước thành viên EU, và phản ứng ban đầu của các nước là rất tích cực trước các tiến bộ của Việt Nam. Các thành viên EU đều thể hiện mong muốn thúc đẩy hơn nữa hợp tác với Việt Nam, trong đó có việc ký kết EVFTA và Hiệp định EU-Việt Nam về Bảo hộ Đầu tư (EVIPA) trong thời gian sớm nhất có thể.

Tại thời điểm này, cả Việt Nam và các quốc gia EU, cùng Cao ủy Malmström đang làm việc rất tích cực để chuẩn bị hoàn tất những thủ tục giai đoạn cuối cho việc ký kết EVFTA, dự kiến diễn ra vào cuối tháng  này tại Hà Nội. Nhằm chuẩn bị cụ thể cho những nội dung trên, các bên đã trao đổi và làm rõ những vấn đề còn tồn tại, đặc biệt về quan điểm và thái độ của 28 nước thành viên EU trong việc ký EVFTA và EVIPA với Việt Nam nếu như hai hiệp định này được các cơ quan có thẩm quyền của hai bên phê duyệt.

Trả lời phỏng vấn TTXVN, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, tại các phiên làm việc gần đây nhất của Hội đồng châu Âu, vẫn còn một số ý kiến muốn tìm hiểu và đánh giá thêm về các vấn đề liên quan đến cải cách pháp lý, cũng như hoạt động kinh tế-xã hội của Việt Nam trong khuôn khổ hội nhập quốc tế và yêu cầu của EVFTA, EVIPA. Việt Nam cũng đã tích cực phối hợp với phía bạn làm rõ và hoàn thành những yêu cầu về mặt thủ tục đã được quy định trong nội dung các hiệp định.

Đối với một số vấn đề cụ thể sau khi mở cửa thị trường mà EU còn quan ngại, cũng như một số hoạt động đang được tiếp tục với mục đích tháo gỡ các rào cản, Việt Nam đã làm rõ cho phía bạn thấy những nhu cầu tất yếu, cũng như hiệu quả của việc mở cửa thị trường cho các hoạt động thương mại, đầu tư, cả với Việt Nam và các quốc gia thành viên EU. 

Từ ngày 17-21/6, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh và đoàn công tác có chuyến thăm và làm việc tại EU, Bỉ và một số quốc gia thành viên khác như Romania, Italy và Tây Ban Nha.

Tin, ảnh: Kim Chung  (TTXVN)
Việt Nam - Na Uy cam kết sớm ký kết Hiệp định thương mại tự do song phương
Việt Nam - Na Uy cam kết sớm ký kết Hiệp định thương mại tự do song phương

Theo đặc phái viên TTXVN, sau cuộc hội đàm thành công, sáng 24/5 (theo giờ địa phương), tại thủ đô Oslo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Na Uy Erna Solberg đã đồng chủ trì họp báo, thông tin đến báo chí kết quả cuộc hội đàm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN