Vì sao hoá đơn tiền điện tại Hà Nội tăng vọt? 

Nhiều khách hàng phản ánh, hóa đơn tiền điện sau Tết Nguyên đán của tăng gấp đôi so với trước đó. Theo Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội, việc tăng giá điện là do đang thay đổi lịch ghi chỉ số công tơ, chuyển từ đầu tháng sang cuối tháng. 

Chú thích ảnh
Hoá đơn tiền điện nhiều hộ gia đình tăng vọt.

Tối ngày 2/3, nhiều khách hàng ở Hà Nội “giật mình” khi nhận được thông báo thanh toán tiền điện của các đơn vị điện lực thuộc Tổng công ty Điện lực Hà Nội (EVNHANOI). Hầu hết hóa đơn đều tăng gần gấp đôi so với số tiền phải thanh toán của lần gần nhất.

Chị Thu Nguyên (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, khi nhận được hoá đơn tiền điện, thật sự chị đã “giật mình” khi tiền điện tháng này tăng gấp đôi so với bình thường. Những tháng trước, hóa đơn tiền điện nhà chị khoảng 1,1 - 1,2 triệu đồng. Tháng này thấy hoá đơn lên tới 2,3 triệu đồng. 

Còn anh Nguyễn Thái (Đống Đa, Hà Nội) cũng rất bất ngờ khi nhận hóa đơn tiền điện tháng này gấp đôi tháng trước và lo ngại tiền điện tăng do thay đổi ngày ghi chỉ số công tơ. Tuy nhiên, sau khi đăng bài lên mạng xã hội chia sẻ, anh được bạn bè gửi cho trang web của Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội  (EVNHANOI) để tính tiền điện và nhìn kỹ lại số ngày ghi trên hoá đơn, anh mới hiểu được cách tính tiền điện tháng này.

Thực tế, nhiều người đã "sốc" khi nhận thông báo tiền điện tăng gấp đôi so với những lần trước. Trên mạng xã hội, một số người lo ngại rằng hóa đơn tiền điện được tính dồn 2 tháng khiến bậc tính giá điện tăng cao, là nguyên nhân khiến tiền điện tăng vọt.

Tuy nhiên, trong lần thông báo hóa đơn tiền điện này, số ngày tính tiền điện là gần 2 tháng, thay vì chỉ 1 tháng như bình thường. Bởi vì, từ ngày 29/2/2024, EVNHANOI triển khai thay đổi lịch ghi chỉ số công tơ về ngày cuối tháng thay vì đầu tháng như trước đây. Vì thế số ngày tính tiền điện của đợt này tăng từ 30 ngày nâng lên thành 57 ngày (số tiền điện khách hàng phải trả cho cả tháng 1 và tháng 2) nên hoá đơn tiền điện gần gấp đôi so với tháng trước.

Chú thích ảnh
Cùng với việc điều chỉnh ngày ghi chỉ số công tơ, số kWh để hưởng giá điện bậc thang cũng được điều chỉnh để đảm bảo quyền lợi khách hàng.

Cùng với việc điều chỉnh ngày ghi chỉ số công tơ, số kWh để hưởng giá điện bậc 1, bậc 2 cũng được thay đổi, từ 50kWh (theo quy định) được giãn rộng tới 92kWh; bậc 3, bậc 4 được giãn rộng từ 100 số lên 184 số.

Trước băn khoăn của người tiêu dùng về lượng điện tiêu thụ của khách hàng trong thời gian tăng thêm sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi khách hàng khi tính giá điện sử dụng theo bậc thang, EVNHANOI cho biết, quyền lợi của khách hàng luôn được đảm bảo do mức sử dụng điện sinh hoạt của từng bậc được điều chỉnh theo số ngày thực tế của kỳ ghi chỉ số công tơ trong tháng có thay đổi. 

Khách hàng có thể kiểm tra sản lượng điện, sử dụng công cụ tính hóa đơn tiền điện trực tuyến để tra cứu và tính hóa đơn tiền điện hàng tháng. Lượng điện năng ghi nhận để tính hóa đơn tiền điện trong tháng dịch chuyển sẽ nhiều hơn so với hóa đơn tiền điện của những tháng trước. Các tháng tiếp theo đó sẽ trở lại bình thường.

Ông Nguyễn Đình Thắng, Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Nội cho biết, Sở đã có văn bản chỉ đạo, thống nhất trên toàn địa bàn thành phố về việc thay đổi ghi chỉ số công tơ điện của EVNHANOI, bởi đây là việc làm cần thiết, đảm bảo tính thống nhất trong quản lý, giảm thiểu được những sai sót trong quá trình ghi chỉ số và thanh quyết toán hoá đơn cũng như đảm bảo công bằng cho toàn bộ khách hàng sử dụng điện. Theo ông Nguyễn Đình Thắng, đây là chủ trương đã có và Tổng công ty đã báo cáo các cấp để thống nhất triển khai đồng bộ, thông tin tuyên truyền cho người dân.

Thu Trang/Báo Tin tức
Hoá đơn tiền điện có tăng vọt khi thay đổi lịch ghi chỉ số điện?
Hoá đơn tiền điện có tăng vọt khi thay đổi lịch ghi chỉ số điện?

Từ ngày 29/2, EVNHANOI triển khai thay đổi lịch ghi chỉ số công tơ về ngày cuối tháng. EVNHANOI khẳng định, quyền lợi của khách hàng luôn được đảm bảo do mức sử dụng điện sinh hoạt của từng bậc được điều chỉnh theo số ngày thực tế của kỳ ghi chỉ số công tơ trong tháng có thay đổi. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN