Vận hành 21 công trình lưới điện giải tỏa công suất cho điện sạch

Theo thông tin từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), để khắc phục tình trạng quá tải lưới điện khu vực Ninh Thuận, Bình Thuận do các nguồn điện năng lượng tái tạo được đưa vào vận hành đồng loạt trong một thời gian rất ngắn, EVN cùng các đơn vị thành viên đã tập trung mọi nguồn lực và thực hiện đồng bộ các giải pháp trong đầu tư xây dựng để đẩy nhanh tiến độ các công trình lưới điện phục vụ giải tỏa công suất các nguồn điện này.

Thời gian qua, các đơn vị đã đưa vào vận hành 21 công trình lưới điện từ 110 kV đến 500 kV phục vụ giải tỏa các nguồn điện năng lượng tái tạo với tổng chiều dài đường dây trên 750 km và các trạm biến áp tổng dung lượng 5.025 MVA; trong đó, đã hoàn thành vượt tiến độ một số công trình trọng điểm.

Chú thích ảnh
Thi công các hạng mục Dự án nâng công suất trạm biến áp 500kV Vĩnh Tân. Ảnh: Ngọc Hà/TTXVN

Cụ thể, EVN đã nâng công suất các trạm 500 kV Vĩnh Tân, Di Linh; nâng công suất các trạm 220 kV Tháp Chàm, Hàm Tân; hoàn thành đưa vào vận hành các trạm 220 kV mới như Ninh Phước, Phan Rí; đầu tư mới và cải tạo nâng cấp các tuyến đường dây 110kV trong khu vực...

Đến nay, hạ tầng lưới điện truyền tải đã cơ bản đáp ứng giải toả hết công suất của 113 dự án điện mặt trời, điện gió đã đưa vào vận hành với tổng công suất trên 5.700 MW; bao gồm: cả các dự án vận hành trước 30/6/2019 và các dự án mới được đưa vào vận hành trong năm 2020.

Trong tháng 8/2020, EVN đã chỉ đạo các đơn vị nỗ lực, tập trung thực hiện nhiệm vụ đầu tư xây dựng, thúc đẩy tiến độ các dự án đang thi công như: dự án thủy điện Thượng Kon Tum, thủy điện Đa Nhim mở rộng, dự án điện mặt trời Sê San 4, cơ sở hạ tầng Trung tâm Điện lực Quảng Trạch...

Về lưới điện, lũy kế 8 tháng đã khởi công được 93 công trình và hoàn thành đóng điện 84 công trình lưới điện 110 - 500kV gồm 9 công trình 500kV, 10 công trình 220kV, 65 công trình 110kV...

Về cấp điện nông thôn, miền núi, hải đảo, ngày 21/8/2020, Tổng Công ty Điện lực miền Trung đã hoàn thành và đóng điện kỹ thuật dự án cấp điện bằng cáp ngầm xuyên biển 22 kV cho đảo Nhơn Châu, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Dự án cấp điện cho 520 hộ dân, cán bộ, chiến sĩ trên đảo Nhơn Châu, vượt tiến độ dự kiến.

Trong tháng 9 này, EVN cho hay, sẽ tiếp tục đẩy mạnh các dự án giải tỏa công suất các nguồn năng lượng tái tạo; các dự án giải tỏa công suất các nguồn thủy điện Tây Bắc, các dự án phục vụ mua điện Lào; các dự án đảm bảo cung cấp điện cho thành phố Hà Nội, miền Nam và các khu vực kinh tế trọng điểm... đồng thời, Tập đoàn sẽ hoàn thành lắp đặt toàn bộ tấm pin, các thiết bị phục vụ thử nghiệm dự án điện mặt trời Sê San 4, đảm bảo mục tiêu hoàn thành phát điện trong tháng 10/2020.

Bên cạnh đó, tiếp tục tập trung lực lượng thi công, khắc phục các khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, tập trung thực hiện các dự án lưới điện truyền tải trọng điểm như: các dự án phục vụ đấu nối, cấp điện thử nghiệm các Nhà máy Nhiệt điện BOT Hải Dương, Nghi Sơn 1, Vân Phong 1...

Đức Dũng (TTXVN)
Hỗ trợ các dự án năng lượng tái tạo triển khai thuận lợi
Hỗ trợ các dự án năng lượng tái tạo triển khai thuận lợi

Với chiều dài 65 km bờ biển, tỉnh Bến Tre có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển năng lượng sạch như năng lượng gió, năng lượng mặt trời, năng lượng sinh khối và năng lượng khí; trong đó, năng lượng tái tạo (chủ yếu là năng lượng gió) thời gian qua được tỉnh quan tâm phát triển mạnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN