Trung Quốc từ bỏ 'vũ khí' tiềm năng trong chiến tranh thương mại với Mỹ

Cuộc chiến tranh thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ đang ở giai đoạn căng thẳng nhưng Bắc Kinh lại quyết định không sử dụng một “vũ khí” tiềm năng.

Thủ tướng Lý Khắc Cường ngày 19/9 tuyên bố sẽ không phá giá đồng nhân dân tệ để đẩy mạnh thương mại với các quốc gia khác ngoài Mỹ.

Chú thích ảnh
Một khách hàng sử dụng đồng nhân dân tệ tại Bắc Kinh. Ảnh: Reuters

Việc giảm giá trị đồng nhân dân tệ sẽ góp phần làm đòn bẩy cho xuất khẩu của Trung Quốc khi hàng hóa từ quốc gia này sẽ có giá thành rẻ hơn.

Ông Lý Khắc Cường nhấn mạnh: “Trung Quốc sẽ không bao giờ đi theo con đường thúc đẩy xuất khẩu qua việc phá giá đồng nội tệ”.

Thủ tướng Lý Khắc Cường đưa ra khẳng định trên một ngày sau khi Mỹ và Trung Quốc tuyên bố áp dụng mức thuế mới lên hàng hóa xuất khẩu của nhau. Điều này khiến số hàng hóa bị ảnh hưởng bởi thuế trong chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đã cán mốc 360 tỷ USD.

Tổng thống Mỹ Donald Trump thường cáo buộc Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ để đẩy mạnh xuất khẩu. Ông Trump hồi tháng 7 còn tuyên bố rằng Trung Quốc đã thao túng đồng nhân dân tệ.

Thủ tướng Lý Khắc Cường cũng nhấn mạnh: “Có ý kiến cho rằng Trung Quốc cố tình thay đổi tỷ giá hối đoái đồng nhân dân tệ. Tuy nhiên điều này không hề đúng”.

Kênh CNN (Mỹ) cho biết chính phủ Trung Quốc đóng vai trò đáng kể trong việc đặt mức giá trị cho đồng nhân dân tệ. Trong khi đó, các chuyên gia kinh tế lại tỏ ra hoài nghi về khả năng trong năm nay chính phủ Trung Quốc giảm giá trị đồng nhân dân tệ so với USD và một số đồng tiền khác.
 

Hà Linh/Báo Tin tức

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản