TP Hồ Chí Minh dùng chế tài mạnh để chống thất thu thuế

Theo Cục Thuế TP Hồ Chí Minh, tổng số tiền nợ thuế trên địa bàn thành phố tính đến nay đã lên tới 30.120 tỉ đồng, trong đó nợ khó thu 13.790 tỉ đồng, chiếm 47%. Vì vậy, TP Hồ Chí Minh sẽ dùng chế tài mạnh đối với các doanh nghiệp chây ì, trốn thuế.

Chú thích ảnh
Người dân kê khai thông tin mã số thuế, hợp đồng lao động, bảo hiểm xã hội... tại các cơ quan quản lý hành chính của TP Hồ Chí Minh.

Theo ông Lê Duy Minh, Cục trưởng Cục Thuế TP Hồ Chí Minh, từ đầu năm đến nay, qua thanh tra và kiểm tra hơn 6.500 doanh nghiệp, phát hiện nhiều vi phạm về thuế. Cục quyết định truy thu, phạt, truy hoàn thuế 1.336 tỉ đồng; giảm khấu trừ thuế giá trị gia tăng 266 tỉ đồng, giảm lỗ 9.670 tỉ đồng.

Để chống thất thu thuế, từ nay đến cuối năm, Cục thuế TP Hồ Chí Minh sẽ tập trung các chuyên đề và phân tích các hồ sơ có rủi ro cao về thuế; có dư địa thu lớn như dầu khí, xăng, điện lực, bất động sản; ngành nghề kinh doanh mới như kinh doanh qua mạng, kinh tế chia sẻ, đa cấp, games… Ngoài ra, các doanh nghiệp có phát sinh chuyển nhượng vốn, doanh nghiệp xây dựng BOT, BT; các doanh nghiệp có giao dịch liên kết chiếm tỷ trọng lớn, doanh nghiệp FDI có phát sinh lỗ nhiều năm nhưng vẫn đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh… cũng sẽ là những đối tượng được Cục Thuế tập trung tăng cường thanh kiểm tra. 

Bên cạnh đó, Cục Thuế TP Hồ Chí Minh cũng sẽ đẩy nhanh công tác thanh tra, kiểm tra đối với các đơn vị chầy ì, trốn thuế và sẽ áp dụng biện pháp mạnh để truy thu thuế đối với các doanh nghiệp nợ khó thu. Đối với những doanh nghiệp gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh, cơ quan thuế không tiến hành kiểm tra, thanh tra trong thời gian từ này đến cuối năm. Mặt khác, cơ quan thuế sẽ bổ sung vào kế hoạch thanh tra, kiểm tra đối với các doanh nghiệp có đột biến về doanh thu, lợi nhuận, ít chịu tác động của dịch bệnh.

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Truy thu gần 14 tỷ đồng tiền thuế từ kinh doanh thương mại điện tử 
Truy thu gần 14 tỷ đồng tiền thuế từ kinh doanh thương mại điện tử 

Ông Vũ Mạnh Cường - Vụ trưởng Vụ Thanh tra, kiểm tra (Tổng cục Thuế) cho biết: Ngành Thuế đang trực tiếp hướng dẫn kê khai người nộp thuế với số tiền truy thu là 13,9 tỷ đồng từ những người kinh doanh trên hệ thống thương mại điện tử (TMĐT), nhất là trên các nền tảng Youtube, Google và Facebook.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN