Thành phố Hồ Chí Minh và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) thúc đẩy hợp tác phục hồi kinh tế

Trưa 23/10, tại Thành phố Hồ Chí Minh, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND Thành phố đã có buổi gặp trực tuyến với ông Andrew Jeffries, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam, trao đổi phương hướng tăng cường hơn nữa sự hợp tác giữa hai bên.

Chú thích ảnh
Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh tại buổi gặp trực tuyến Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam. 

Thay mặt lãnh đạo Thành phố, ông Phan Văn Mãi hoan nghênh sự đồng hành của ADB với Việt Nam trong quá trình phục hồi kinh tế và thích ứng an toàn với đại dịch, thể  hiện qua việc hỗ trợ 5 triệu USD cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ do phụ nữ làm chủ và mới đây là Dự án hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tiếp cận nguồn vốn đầu tư mạo hiểm; đồng thời, đánh giá cao Báo cáo Cập nhật Triển vọng Phát triển châu Á 2021, trong đó thể hiện sự tin tưởng, lạc quan về triển vọng phục hồi, phát triển của kinh tế Việt Nam trong trung và dài hạn.

Chia sẻ tình hình phục hồi kinh tế thành phố sau dịch COVID-19, ông Phan Văn Mãi cho biết, đến nay, Thành phố đã dần kiểm soát được đại dịch và bước vào giai đoạn mở cửa, phục hồi kinh tế. Thành phố xác định lộ trình phục hồi kinh tế theo từng giai đoạn và xây dựng 11 chiến lược để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19. Thành phố Hồ Chí Minh rất mong nhận được góp ý của ADB đối với các chiến lược phục hồi kinh tế của Thành phố Hồ Chí Minh.

Đánh giá cao ý kiến của ông Andrew Jeffries về một số giải pháp phục hồi kinh tế thành phố cũng như phương hướng hợp tác hai bên, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh nhất trí trong thời gian tới, hai bên tăng cường hơn nữa hiệu quả hợp tác thực hiện các dự án đang triển khai. Thành phố Hồ Chí Minh và ADB sẽ cùng nhau trao đổi, thảo luận tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, thúc đẩy tiến độ triển khai các dự án đang hợp tác và bàn thảo về các dự án hợp tác mới gắn với kế hoạch phục hồi kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh và Việt Nam.

Chú thích ảnh
Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh gặp trực tuyến Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam Andrew Jeffries. 

Chia sẻ về những tác động của dịch COVID-19, ông Andrew Jeffries bày tỏ tin tưởng Thành phố Hồ Chí Minh sẽ vượt qua được những khó khăn, tác động của dịch bệnh. Ủng hộ kế hoạch phục hồi kinh tế sau dịch của Thành phố Hồ Chí Minh, Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam đánh giá cao khả năng phát triển kinh tế trung và dài hạn của Thành phố Hồ Chi Minh cũng như Việt Nam nói chung; cho rằng hiện thành phố vẫn chưa hoàn toàn thoát khỏi dịch COVID-19, vì thế 6 tháng tới là khoảng thời gian rất quan trọng trong việc giúp các doanh nghiệp, nhà đầu tư, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ vượt qua những khó khăn do dịch COVID-19.

Ông Andrew Jeffries khẳng định ADB sẵn sàng hỗ trợ toàn diện cho kế hoạch phục hồi kinh tế của thành phố trong giai đoạn trước mắt cũng như phát triển kinh tế trung và dài hạn. ADB sẵn sàng phối hợp cùng thành phố giải ngân thực hiện các dự án mà hai bên đã thỏa thuận; nghiên cứu cung cấp tài chính cho các khoản chi xã hội gắn với phục hồi kinh tế; hỗ trợ cung cấp tín dụng giúp phục hồi các doanh nghiệp thành phố chịu ảnh hưởng do dịch COVID-19 qua trung gian tài chính hoặc vay bảo lãnh ngân hàng…

Tin, ảnh: Xuân Khu (TTXVN)
Thành phố Hồ Chí Minh xây dựng lộ trình ngừng hoạt động các bệnh viện dã chiến
Thành phố Hồ Chí Minh xây dựng lộ trình ngừng hoạt động các bệnh viện dã chiến

Ngày 9/10, thông tin từ Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị đang xây dựng lộ trình ngừng hoạt động các bệnh viện dã chiến trên địa bàn, trả lại trường học, ký túc xá, nhà tái định cư do tình hình dịch bệnh cơ bản đã được kiểm soát.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN