Sẽ xử lý nghiêm doanh nghiệp không áp dụng hóa đơn điện tử trong giao dịch vàng

Thông tin từ phía Ngân hàng Nhà nước trưa 16/4: Ngân hàng Nhà nước liên tục có các văn bản gửi các bộ, ngành, ngân hàng, doanh nghiệp kinh doanh vàng thực hiện các giải pháp quản lý thị trường vàng, trong đó nhấn mạnh phải có hóa đơn điện tử trong các giao dịch vàng.

Chú thích ảnh
Một số chuyên gia kinh tế cho rằng, khi buộc tiệm vàng phải xuất hoá đơn điện tử như kinh doanh xăng dầu sẽ giúp minh bạch hoá thị trường vàng. 

Ngày 15/4, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có văn bản gửi các bộ, ngành chức năng đề nghị phối hợp triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong quản lý thị trường vàng; đồng thời có văn bản chỉ đạo NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, 

Cụ thể: Tại văn bản số 3102/NHNN-QLNH, NHNN đề nghị Bộ Tài chính phối hợp thực hiện các giải pháp bình ổn và quản lý thị trường vàng như: Yêu cầu các tổ chức kinh doanh mua, bán vàng, nhất là vàng miếng, áp dụng nghiêm hóa đơn điện tử trong các giao dịch để nâng cao tính minh bạch; xử lý nghiêm các doanh nghiệp không thực hiện.

“Bộ Tài chính tiếp tục cung cấp thông tin về các sự vụ, sự việc buôn lậu, vận chuyển trái phép vàng qua biên giới để NHNN kịp thời nắm bắt thông tin thị trường, nhằm đưa ra phương án quản lý thị trường vàng hiệu quả; hỗ trợ NHNN trong việc thực hiện thủ tục thông quan lượng vàng nhập khẩu phục vụ công tác đấu thầu”, đại diện NHNN cho biết.

Cùng với đó, NHNN có văn bản số 3003/NHNN-QLNH gửi Bộ Công an đề nghị phối hợp với NHNN và các cơ quan thanh tra, kiểm tra, bảo vệ pháp luật và cơ quan chức năng liên quan khẩn trương xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến thị trường vàng và hoạt động kinh doanh vàng, nhất là các hành vi buôn lậu, thao túng, đầu cơ trục lợi, đẩy giá vàng miếng...

Đối với các các tổ chức tín dụng (TCTD), doanh nghiệp được cấp Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng chấp hành nghiêm các quy định về quản lý hoạt động kinh doanh vàng tại Nghị định số 24/2012/NĐ-CP ngày 03/4/2012 của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng (Nghị định 24), các Thông tư hướng dẫn Nghị định 24, các quy định pháp luật liên quan và các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ để đảm bảo thị trường vàng hoạt động an toàn, hiệu quả, đúng quy định pháp luật, không xảy ra tình trạng trục lợi, đầu cơ, thao túng, đẩy giá.

“Thực hiện đúng chế độ hóa đơn, chứng từ theo quy định của Bộ Tài chính; áp dụng hóa đơn điện tử trong việc thực hiện các giao dịch mua, bán vàng để nâng cao tính công khai, minh bạch trong hoạt động mua, bán vàng, đặc biệt là mua, bán vàng miếng”, đại diện NHNN nêu.

Tiếp đó, NHNN đã ban hành văn bản số 3146/NHNN-QLNH, chỉ đạo NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn (Cục Quản lý thị trường, Sở Khoa học và công nghệ, Công an…) tăng cường công tác giám sát, kiểm tra, thanh tra hoạt động kinh doanh vàng của các đơn vị; kịp thời xử lý các vi phạm về hoạt động kinh doanh vàng theo thẩm quyền (nếu có).

Thực tế, từ cuối năm 2022, ngành Thuế đã triển khai giải pháp hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền cho các ngành có tần suất phát hành hóa đơn lớn như trung tâm thương mại, siêu thị, dược phẩm, kinh doanh vàng bạc… Trong thời gian tới, ngành Thuế sẽ tiếp tục rà soát các doanh nghiệp, cá nhân đang kinh doanh lĩnh vực vàng, bạc, đá quý để đưa vào diện sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền. Qua đó góp phần hỗ trợ người dân, doanh nghiệp nâng cao hiệu quả quản lý, chống thất thu thuế, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Tin, ảnh: Minh Phương/Báo Tin tức
Giá vàng SJC sáng 16/4/2024 giao dịch ở mức 84,3 triệu đồng/lượng
Giá vàng SJC sáng 16/4/2024 giao dịch ở mức 84,3 triệu đồng/lượng

Tại thời điểm 9h30 sáng 16/4/2024, giá vàng SJC được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 84,3 triệu đồng/lượng (ở chiều bán ra),tăng 500.000 đồng/lượng so với mức giá cùng thời điểm ngày hôm qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN